วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งสอบวินัยร้ายแรงข้าราชการขี้ฉ้อเอี่ยวเรือล่มอยุธยา

'ออมสิน' รายงาน ครม.เรือล่ม พร้อมตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงข้าราชการเจ้าท่าขี้ฉ้อรับสินบนเอี่ยวเรือล่มอยุธยา

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.59 นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม กล่าวว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กระทรวงได้รายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์เรือล่มที่แม่น้ำเจ้าพระยาให้ที่ประชุมรับทราบ ทั้งในเรื่องการเข้าไปช่วยดูแลช่วยเหลือญาติผู้เสียชีวิต รวมถึงการรายงานความคืบหน้าการสอบสวนหาข้อเท็จจริง

เบื้องต้นทางกรมเจ้าท่าได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบวินัยร้ายแรงพนักงานของกรมเจ้าท่า 2 คน ที่มีกระแสข่าวว่ารับเงินไปแล้วแต่ไม่ได้ไปจ่ายบริษัทประกันภัยแล้ว เพราะได้พิจารณาแล้วเห็นว่ามีมูล และเพื่อป้องกันไม่เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยขึ้นมาอีก ตนจะไปสำรวจดูการก่อสร้างที่รุกล้ำแม่น้ำต่างๆด้วยตัวเองด้วย ซึ่งต่อไปก็จะต้องมีมาตรการต่างๆ เกี่ยวกับมาตรฐานของเรือออกมาให้ชัดเจนด้วย รวมถึงการติดตั้งระบบติดตามเรือ (เอไอเอส) ที่บรรทุกผู้โดยสารตั้งแต่ 25 คนขึ้นไป การระบุหมายเลขประกันภัยไว้ในใบอนุญาตด้วย หากไม่มีประกันภัยก็จะไม่สามารถออกใบอนุญาตใช้เรือได้ เป็นต้น

ที้งนี้ ปัจจุบันกรมเจ้าท่ามีทั้งหมด 44 สาขาทั่วประเทศ มีการออกใบอนุญาตให้เรือโดยสารประมาณ 20,000 ลำ ก็จะต้องมีการตรวจสอบใบอนุญาตและประกันภัยเรือทุกลำว่าครบถูกต้องหรือไม่ เพราะอย่างในกรณีของเรือที่เกิดอุบัติเหตุ พบว่า จริงๆ แล้วบรรทุกผู้โดยสารได้เป็น 100 คน แต่ตอนจดทะเบียนแจ้งไว้เพียง 50 คนเท่านั้น เพื่อจะได้จ่ายประกันภัยถูก เป็นต้น

'ออมสิน' รายงาน ครม.เรือล่ม พร้อมตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงข้าราชการเจ้าท่าขี้ฉ้อรับสินบนเอี่ยวเรือล่มอยุธยา 27 ก.ย. 2559 18:37 27 ก.ย. 2559 20:10 ไทยรัฐ