วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกค้า คอนโดฯ ร้อง ปปง.เจ้าของทิ้งโครงการหลังถูกยึดทรัพย์คดีจำนำข้าว

ผู้เสียหายซื้อคอนโดฯ กว่า 50 ราย ร้องทุกข์ ปปง. สอบเจ้าของโครงการที่หยุดชะงักการก่อสร้าง หลังถูกอายัดทรัพย์ฐานเอี่ยวฟอกเงิน “เสี่ยเปี๋ยง” จำเลยในคดีระบายข้าวจีทูจี สร้างความเสียหายหลายร้อยล้านบาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 ก.ย. 2559 ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) นายเกษม ศรีวิริยกุล พร้อมด้วย ตัวแทนผู้เสียหายกว่า 50 ราย จากการซื้อคอนโดมิเนียม โครงการ (Than Living) แดน ลิฟวิ่ง เดินทางร้องทุกข์ต่อ พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล เลขาธิการ ปปง. หลังจากซื้อคอนโดแล้ว เจ้าของคอนโดถูกอายัดทรัพย์ทำให้ไม่สามารถก่อสร้างได้ตามกำหนด โดยมี ร.ต.อ.ไพรัตน์ เทศพานิช เลขานุการกรม เป็นผู้รับเรื่อง

นายเกษม กล่าวว่า เจ้าของโครงการดังกล่าว ได้เปิดจองห้องพักหลายโครงการ อาทิ สาทร-เจริญราษฎร์, พระราม 9, รัชดา-ประชาอุทิศ ฯลฯ ซึ่งเริ่มเปิดจองเมื่อ พ.ย. 2556 แต่ยังไม่ได้ลงมือก่อสร้าง และจะดำเนินการแล้วเสร็จภายใน ก.พ. 2560 สำหรับราคาห้องของโครงการดังกล่าวแตกต่างกันตามขนาดความกว้างของห้อง และหากยิ่งอยู่ชั้นสูงขึ้นราคาก็แพงตามลำดับ โดยราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 3 ล้านบาท จนถึง 15 ล้านบาท

"ต่อมา เมื่อเดือนมิถุนายน 2557 หุ้นส่วนใหญ่ของบริษัท ได้ขายหุ้นให้เจ้าของใหม่ พร้อมเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็นอีกชื่อ กระทั่งเมื่อวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา ปปง. มีมติให้ยึดและอายัดทรัพย์ของกลุ่มบริษัทและบุคคลที่มีความสัมพันธ์กับ "เสี่ยเปี๋ยง" นายอภิชาติ จันทร์สกุลพร อดีตพ่อค้าข้าวชื่อดัง ผู้ก่อตั้งบริษัท สยามอินดิก้า จำกัด และจำเลยในคดีระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี โดยมิชอบ ทำให้การก่อสร้างหยุดชะงัก ซึ่งโครงการคอนโด อยู่ในความดูแลของ บุตรสาวของ นายอภิชาติ เป็นหุ้นส่วนหลัก จึงถูก ปปง. ตรวจสอบจึงส่งผลกระทบต่อลูกค้าที่ซื้อคอนโดดังกล่าว" นายเกษม กล่าว

นายเกษม กล่าวอีกว่า กรณีของตนได้จองโครงการที่ สาทร-เจริญราษฎร์ 1 ห้องพัก และชำระเงินผ่อนดาวน์ เดือนละ 9,300 บาท รวม 33 งวด เป็นเงินกว่า 4 แสนบาท และเมื่อโครงการเสร็จจะต้องกู้เงินธนาคารเพื่อชำระเงินก้อนทั้งหมดให้กับโครงการในส่วนที่เหลือ แต่เมื่อตนเดินทางไปดูโครงการดังกล่าวพบว่าขณะนี้สร้างได้เพียง 10 ชั้น จากทั้งหมด 36 ชั้น รวม 500 กว่าห้อง ซึ่งจากการสังเกตก่อสร้างค่อนข้างล่าช้า และเมื่อสอบถามไปยังโครงการได้คำตอบบอกจะเลื่อนเปิดไปเป็น ส.ค. 2560 ซึ่งบางคนจ่ายตามกำหนดจนกระทั่งจะครบสัญญาการเปิดโครงการแล้วแต่มาชะงักหยุดสร้าง ทำให้เกิดความเสียหายจำนวนมาก รวมมูลค่าเป็นหลายร้อยล้านบาท

ด้าน ร.ต.อ.ไพรัตน์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นให้ผู้เสียหายเขียนคำร้องเพื่อขอความเป็นธรรมในการซื้อห้องพักของคอนโดดังกล่าว เพื่อนำทรัพย์สินกลับคืนมาให้เจ้าของตามกฎหมาย อีกทั้ง ปปง. ให้บริษัทซึ่งเป็นเจ้าของใหม่ ทำเอกสารชี้แจงว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับ บริษัทลูกสาวเสี่ยเปี๋ยง และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน ในระยะเวลา 90 วัน จากนั้นจะตรวจสอบว่าเข้าข่ายหรือไม่ ก่อนดำเนินการพิจารณาขั้นต่อไป.

ผู้เสียหายซื้อคอนโดฯ กว่า 50 ราย ร้องทุกข์ ปปง. สอบเจ้าของโครงการที่หยุดชะงักการก่อสร้าง หลังถูกอายัดทรัพย์ฐานเอี่ยวฟอกเงิน “เสี่ยเปี๋ยง” จำเลยในคดีระบายข้าวจีทูจี สร้างความเสียหายหลายร้อยล้านบาท 27 ก.ย. 2559 18:35 27 ก.ย. 2559 20:24 ไทยรัฐ