วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ออมสิน' สั่งด่วน ทล.-ทช. ดูแลถนน เสียหายจากน้ำท่วม

คมนาคม สั่งกรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบท ดูแลปัญหาถนนพังต่างๆ พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่เวรยามติดตามสถานการณ์จากกรมอุตุนิยมวิทยา-ศูนย์เตือนภัยพิบัติอย่างใกล้ชิด ดูแลแก้ปัญหาน้ำท่วม ขณะที่กรมทางหลวง พร้อมช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัยทั่วประเทศ ตลอด 24 ชั่วโมง

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.59 นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช. คมนาคม เปิดเผยว่า ได้แจ้งให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทราบว่า ขณะนี้กรมทางหลวง (ทล.) และกรมทางหลวงชนบท (ทช.) มีมาตรการในการดูแลเรื่องความปลอดภัย มาตรการป้องกัน และแก้ไขปัญหาน้ำท่วม โดยกระทรวงคมนาคม ได้กำชับให้ทั้งสองหน่วยงานเร่งเข้าไปดำเนินการแก้ปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่มีการโพสต์ข้อความ และภาพต่างๆ เกี่ยวกับปัญหาของถนนที่ชำรุด และพังเสียหายในสังคมออนไลน์ นอกจากนี้ได้ให้จัดเจ้าหน้าที่เวรยามติดตามเฝ้าระวังข่าวสารของกรมอุตุนิยมวิทยา และศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งให้เตรียมวัสดุอุปกรณ์เครื่องสูบน้ำไว้ให้พร้อมตลอดเวลาด้วย

"ขอชี้แจงว่าสำหรับภาพถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อ และมีประชาชนมานั่งอาบน้ำกลางถนนนั้น ไม่ได้เป็นถนนที่อยู่ในความดูแลของ ทล. และ ทช. น่าจะอยู่ในความดูแลขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) แต่แม้จะไม่ได้อยู่ในความดูแลของ ทล. และ ทช. แต่นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ก็ได้สั่งการให้หน่วยงานทั้งสองลงไปดูแล และหลังจากนี้ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางในการดูแลของใคร ทั้งสองหน่วยงานต้องเข้าไปช่วยเหลือทันที"

ทางหลวงเด้งรับช่วยประชาชนรับฝนตกหนัก

ทางด้าน นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวว่า เนื่องจากปัจจุบันอยู่ระหว่างช่วงฤดูฝนทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลากในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะจังหวัดทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจนเป็นเหตุให้เกิดอุทกภัย สะพานและถนนขาด ดินสไลด์ รวมทั้งต้นไม้ล้มขวางถนน บนทางหลวงสายต่างๆ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกรมทางหลวง ทำให้ประชาชนไม่ได้รับความสะดวกในการเดินทาง

โดยกรมทางหลวง ได้เตรียมความพร้อมในการให้ความช่วยเหลือโดยให้หน่วยงานในพื้นที่ สำนักงานทางหลวง แขวงทางหลวง หมวดทางหลวง ซึ่งมีความพร้อมทั้งบุคลากร เครื่องมือ และเครื่องจักร เฝ้าระวังเหตุที่อาจเกิดขึ้นและดำเนินการช่วยเหลือตามการร้องขอของประชาชนตลอด 24 ชม. อาทิ การสร้างสะพานเบลี่ย์ (โครงสร้างสะพานเหล็กชั่วคราว) การเคลื่อนย้ายสัมภาระสิ่งของและยานพาหนะ การเคลื่อนย้ายสิ่งกีดขวางออกจากถนน เป็นต้น

ทั้งนี้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว อีกทั้งที่ผ่านมากรมทางหลวงได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ในการเข้าช่วยเหลือประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ โดยไม่ได้คำนึงถึงว่าเป็นเส้นทางของหน่วยงานใด เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยในการเดินทาง

อย่างไรก็ตามหากประชาชนพบเห็นเส้นทางชำรุดเสียหายหรือต้องการความช่วยเหลือ สามารถแจ้งเหตุได้ที่สำนักงานทางหลวง แขวงทางหลวง หมวดทางหลวงในพื้นที่ทั่วประเทศ หรือสายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทรฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อาบน้ำกับยายไหมไอ้หนู ผู้เฒ่าผู้แก่ชวนเล่นน้ำในหลุมถนนที่ขอนแก่น
เทรนด์กำลังมา โรสแมรี่กระบี่ ขอด้วย โพสท่าสยิว นอนคลุกปลักกลางถนน 


คมนาคม สั่งกรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบท ดูแลปัญหาถนนพังต่างๆ พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่เวรยามติดตามสถานการณ์จากกรมอุตุนิยม-ศูนย์เตือนภัยพิบัติอย่างใกล้ชิด ดูแลแก้ปัญหาน้ำท่วม ขณะที่กรมทางหลวง พร้อมช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัย 27 ก.ย. 2559 18:19 27 ก.ย. 2559 21:31 ไทยรัฐ