วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มท.1 ย้ำ ขรก.มหาสารคาม ทุจริตจริง มอบผู้ว่าฯลงดาบเชือดเซ่นโกง

มท.1 ย้ำ ขรก.มหาสารคาม ทุจริตจริง มอบผู้ว่าฯลงดาบเชือดเซ่นโกง

  • Share:

มท.1 ชี้ถ้า ขรก.มหาสารคาม ทุจริตจริงมอบผู้ว่าฯ ดำเนินการ หลัง บิ๊กตู่ งัด ม.44 ลงดาบล้างบางยกเข่ง เซ่นร่วมกันโกงสอบแข่งขันพนักงานส่วนตำบล ปี 57

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 59/2559 เรื่อง ประกาศรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบเพิ่มเติม ครั้งที่ 8 จำนวน 72 ราย ว่า กรณีที่มีข้าราชการของ จ.มหาสารคาม ถูกระงับการปฏิบัติราชการเป็นจำนวนมากนั้น น่าจะเกิดจากการทุจริตการสอบบรรจุคนเข้ารับราชการ หากผลสอบออกมาว่ามีข้าราชการทุจริตเพิ่ม ก็ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดดำเนินการลงโทษได้ทันที หากผลสอบยังไม่ออกมา ก็ให้ดำเนินการตรวจสอบตามขั้นตอน            

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงมหาดไทยว่า ภายหลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่ง คสช.ที่ 59/2559 ตามมาตรา 44 เรื่อง "ประกาศรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบเพิ่มเติม ครั้งที่ 8 และการปรับปรุงการบริหารงานบุคคลในบางหน่วยงานของรัฐ" ในบัญชีแนบท้ายคำสั่งดังกล่าว แบ่งเป็น 5 กลุ่ม ซึ่งกลุ่มที่ 3 เป็นผู้บริหารและผู้มีตำแหน่งในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวน 7 ราย และกลุ่มที่ 4 ข้าราชการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวน 55 ราย รวมเบ็ดเสร็จจำนวน 62 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นผู้บริหาร อบต. และข้าราชการท้องถิ่นในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม ต่อกรณีมีพฤติกรรมร่วมกันทุจริตในการสอบแข่งขันพนักงานส่วนตำบล เมื่อปี 57

อย่างไรก็ตามในอดีตที่ผ่านมา นายชยาวุธ จันทร ขณะนั้นดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ได้เคยยื่นร้องเรียนในเรื่องดังกล่าวต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แล้วยื่นผลคะแนนสอบมาที่กระทรวงมหาดไทย ป.ป.ช. และ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ในฐานะรองประธานคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) เพื่อพิจารณาโทษทางปกครองกับผู้บริหาร อบต. และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ในช่วงปลายปี 57 ก่อนที่นายชยายุทธจะได้รับการแต่งตั้งให้ไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯ อุดรธานี เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 58 แต่เรื่องเหล่านั้นยังไม่ได้มีการตัดสิน

"ได้มีผู้ร้องเรียนต่อ คสช. ป.ป.ช. และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมหาสารคาม ให้ตรวจสอบการทำงานของ อบต. ในการบรรจุบุคคลเป็นพนักงานส่วนตำบล 31 แห่ง จำนวน 207 อัตรา เนื่องจากมีหลายแห่งที่ผู้สอบได้ไม่ตรงตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด และไม่ตรงกับผลคะแนนการสอบของ ม.ราชภัฏกาฬสินธุ์ รวมถึงมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย จ.ขอนแก่น ในฐานะเป็นสนามสอบกลาง" อดีตผู้ว่าฯ มหาสารคาม ระบุ

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา นายโชคชัย เดชอมรธัญ ผู้ว่าฯ มหาสารคาม ได้มีหนังสือด่วนลงวันที่ 2 ก.ย.59 ถึง รมว.ยุติธรรม ให้ นายก อบต. ในเขตพื้นที่ของจังหวัดมหาสารคามพ้นจากหน้าที่ หลังกระทำการทุจริตสอบแข่งขันบุคคลเพื่อบรรจุเป็นพนักงานส่วนตำบลรวม 32 ราย โดยอ้างถึงคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงใน จ.มหาสารคาม ได้ดำเนินการตรวจสอบแล้ว ปรากฏว่า มีความผิดจริง จึงได้เซ็นคำสั่งให้ระงับการปฏิบัติราชการ หรือหน้าที่นายกองค์การบริหารส่วนตำบลในเขตพื้นที่มหาสารคามรวม 32 ราย อย่างไรก็ดี ล่าสุด นายโชคชัย ได้รับแต่งตั้งให้ไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯ ภูเก็ต ในวันที่ 1 ต.ค.นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้