วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 ย้ำ ขรก.มหาสารคาม ทุจริตจริง มอบผู้ว่าฯลงดาบเชือดเซ่นโกง

มท.1 ชี้ถ้า ขรก.มหาสารคาม ทุจริตจริงมอบผู้ว่าฯ ดำเนินการ หลัง บิ๊กตู่ งัด ม.44 ลงดาบล้างบางยกเข่ง เซ่นร่วมกันโกงสอบแข่งขันพนักงานส่วนตำบล ปี 57

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 59/2559 เรื่อง ประกาศรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบเพิ่มเติม ครั้งที่ 8 จำนวน 72 ราย ว่า กรณีที่มีข้าราชการของ จ.มหาสารคาม ถูกระงับการปฏิบัติราชการเป็นจำนวนมากนั้น น่าจะเกิดจากการทุจริตการสอบบรรจุคนเข้ารับราชการ หากผลสอบออกมาว่ามีข้าราชการทุจริตเพิ่ม ก็ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดดำเนินการลงโทษได้ทันที หากผลสอบยังไม่ออกมา ก็ให้ดำเนินการตรวจสอบตามขั้นตอน            

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงมหาดไทยว่า ภายหลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่ง คสช.ที่ 59/2559 ตามมาตรา 44 เรื่อง "ประกาศรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบเพิ่มเติม ครั้งที่ 8 และการปรับปรุงการบริหารงานบุคคลในบางหน่วยงานของรัฐ" ในบัญชีแนบท้ายคำสั่งดังกล่าว แบ่งเป็น 5 กลุ่ม ซึ่งกลุ่มที่ 3 เป็นผู้บริหารและผู้มีตำแหน่งในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวน 7 ราย และกลุ่มที่ 4 ข้าราชการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวน 55 ราย รวมเบ็ดเสร็จจำนวน 62 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นผู้บริหาร อบต. และข้าราชการท้องถิ่นในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม ต่อกรณีมีพฤติกรรมร่วมกันทุจริตในการสอบแข่งขันพนักงานส่วนตำบล เมื่อปี 57

อย่างไรก็ตามในอดีตที่ผ่านมา นายชยาวุธ จันทร ขณะนั้นดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ได้เคยยื่นร้องเรียนในเรื่องดังกล่าวต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แล้วยื่นผลคะแนนสอบมาที่กระทรวงมหาดไทย ป.ป.ช. และ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ในฐานะรองประธานคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) เพื่อพิจารณาโทษทางปกครองกับผู้บริหาร อบต. และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ในช่วงปลายปี 57 ก่อนที่นายชยายุทธจะได้รับการแต่งตั้งให้ไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯ อุดรธานี เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 58 แต่เรื่องเหล่านั้นยังไม่ได้มีการตัดสิน

"ได้มีผู้ร้องเรียนต่อ คสช. ป.ป.ช. และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมหาสารคาม ให้ตรวจสอบการทำงานของ อบต. ในการบรรจุบุคคลเป็นพนักงานส่วนตำบล 31 แห่ง จำนวน 207 อัตรา เนื่องจากมีหลายแห่งที่ผู้สอบได้ไม่ตรงตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด และไม่ตรงกับผลคะแนนการสอบของ ม.ราชภัฏกาฬสินธุ์ รวมถึงมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย จ.ขอนแก่น ในฐานะเป็นสนามสอบกลาง" อดีตผู้ว่าฯ มหาสารคาม ระบุ

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา นายโชคชัย เดชอมรธัญ ผู้ว่าฯ มหาสารคาม ได้มีหนังสือด่วนลงวันที่ 2 ก.ย.59 ถึง รมว.ยุติธรรม ให้ นายก อบต. ในเขตพื้นที่ของจังหวัดมหาสารคามพ้นจากหน้าที่ หลังกระทำการทุจริตสอบแข่งขันบุคคลเพื่อบรรจุเป็นพนักงานส่วนตำบลรวม 32 ราย โดยอ้างถึงคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงใน จ.มหาสารคาม ได้ดำเนินการตรวจสอบแล้ว ปรากฏว่า มีความผิดจริง จึงได้เซ็นคำสั่งให้ระงับการปฏิบัติราชการ หรือหน้าที่นายกองค์การบริหารส่วนตำบลในเขตพื้นที่มหาสารคามรวม 32 ราย อย่างไรก็ดี ล่าสุด นายโชคชัย ได้รับแต่งตั้งให้ไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯ ภูเก็ต ในวันที่ 1 ต.ค.นี้

มท.1 ชี้ถ้า ขรก.มหาสารคาม ทุจริตจริงมอบผู้ว่าฯ ดำเนินการ หลัง บิ๊กตู่ งัด ม.44 ลงดาบล้างบางยกเข่ง เซ่นร่วมกันโกงสอบแข่งขันพนักงานส่วนตำบล ปี 57 27 ก.ย. 2559 17:50 27 ก.ย. 2559 19:53 ไทยรัฐ