วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พาณิชย์' ตั้งเป้าปี 63 มอบตรา 'ไทยซีเลกต์' ให้ร้านอาหารไทยในต่างแดน

'พาณิชย์' ตั้งเป้าปี 63 มอบตรา Thai Select ให้ร้านอาหารไทยในต่างประเทศให้ได้ 3,000 ร้าน จากปัจจุบันมีแค่ 1,443 ร้าน หวังโปรโมตอาหารรสชาติไทยแท้

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงฯ ได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศดำเนินโครงการ Thai Select หรือการมอบเครื่องหมายรับรองให้กับร้านอาหารไทยในต่างประเทศที่ให้บริการด้วยรสชาติไทยแท้ ซึ่งในปี 63 ตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มจำนวนร้านอาหารที่ได้รับตรา Thai Select เพิ่มเป็น 3,000 ร้าน จากปัจจุบันที่ได้รับตราสัญลักษณ์ 1,443 ร้าน หรือเพิ่มขึ้นเท่าตัว จากจำนวนร้านอาหารไทยทั่วโลก 14,900 ร้าน

สำหรับการมอบตรา Thai Select จะช่วยรับรองร้านอาหารไทยในต่างประเทศที่ให้บริการอาหารไทยรสชาติไทยแท้ โดยแนวทางการคัดเลือกร้าน Thai Select ดำเนินการผ่านสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศทั่วโลก 58 แห่ง ซึ่งหลักเกณฑ์ที่ใช้ในการคัดเลือกสำคัญ ได้แก่ รสชาติอาหารที่ต้องมีความเป็นไทย ใช้วัตถุดิบถูกต้อง การตกแต่งร้านอาหารและเครื่องปรุงอาหารจากไทย พ่อครัว/แม่ครัวมีความรู้ในการปรุงอาหารไทย เป็นต้น

นอกจากนี้ กระทรวงฯ ยังได้ขยายการมอบเครื่องหมายรับรองไปยังผลิตภัณฑ์อาหารไทยพร้อมปรุง และอาหารไทยสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน ที่มีรสชาติไทยแท้ โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 55 ซึ่งแนวทางการคัดเลือก กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านอาหารไทย และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและเอกชน เช่น สถาบันอาหาร และสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการ โดยจะพิจารณาให้คะแนนจากรสชาติอาหาร หลักเกณฑ์คุณภาพของอาหาร หลักเกณฑ์ด้านความปลอดภัยของอาหาร บรรจุภัณฑ์ ขั้นตอนการเตรียมและประกอบอาหาร เป็นต้น ล่าสุดมีผลิตภัณฑ์อาหารไทยสำเร็จรูปที่ได้รับการรับรอง 332 ผลิตภัณฑ์ จาก 36 บริษัท

“ผู้ประกอบการไทยที่ได้รับการรับรอง Thai Select จะได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย เช่น ได้รับการพิจารณาคัดเลือกเป็นอันดับแรกในการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ของกรมฯ ทั้งในและต่างประเทศ เช่น กิจกรรมประชาสัมพันธ์ร้านอาหารและผลิตภัณฑ์อาหารไทยในต่างประเทศ งาน Thailand Week การเข้าร่วมคณะผู้แทนการค้า การจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดในต่างประเทศ เป็นต้น อีกทั้งยังได้รับการยกเว้นค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมสัมมนาต่างๆ ของกรมอีกด้วย”

'พาณิชย์' ตั้งเป้าปี 63 มอบตรา Thai Select ให้ร้านอาหารไทยในต่างประเทศให้ได้ 3,000 ร้าน จากปัจจุบันมีแค่ 1,443 ร้าน หวังโปรโมตอาหารรสชาติไทยแท้ 27 ก.ย. 2559 17:49 27 ก.ย. 2559 20:16 ไทยรัฐ