วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คมนาคมแจง 'เอฟเอเอ' มั่นใจปี 60 ปลดล็อกธงแดงสำเร็จแน่นอน

คมนาคมแจง "เอฟเอเอ" ปลดล็อกการบินของไทย ปรับระดับมาตรฐานขึ้น Category 1 เตรียมจี้การบินไทยปักหมุดเปิดบินเส้นทางอเมริกา ต.ค.นี้ ยันต้นปีหน้าปลดล็อกธงแดงสำเร็จแน่นอน

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.59 นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช. คมนาคม กล่าวว่า ขณะนี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว. คมนาคม ได้ไปประชุมเกี่ยวกับการบินที่ประเทศแคนาดา และมีความเป็นไปได้ที่ สำนักงานบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ เอฟเอเอ จะปรับระดับมาตรฐานการบินของไทยจาก Category 2 ขึ้นเป็นระดับ Category 1 ซึ่งการปรับระดับมาตรฐานการบินดังกล่าวจะทำให้ สายการบินไทย สามารถทำการบินเข้าประเทศสหรัฐอเมริกาได้ในเดือนตุลาคม 59 นี้ โดยที่ไม่ต้องรอให้มีการปลดล็อกธงแดง จากองค์การบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ไอเคโอในปี 2560

นอกจากนี้ในที่ประชุม องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ไอเคโอ หน่วยงานความปลอดภัยด้านการบินยุโรป หรือ เอียซ่า กรมการบินพลเรือนแห่งญี่ปุ่น สิงคโปร์ และจีน ยังได้มีการชื่นชมแนวทางการแก้ไขปัญหาด้านการบินของไทยที่ดำเนินการมาถูกทางทั้งระยะสั้น และระยะยาว

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของมาตรฐานความปลอดภัยทางด้านการบินทางฝ่ายไทยอยากให้ ทางเอฟเอเอ และ ไอเคโอ เข้ามาเป็นพี่เลี้ยงร่วมในการตรวจสอบดูแลมาตรฐานการบินของไทยอย่างเข้มงวด เนื่องจากไทยจะต้องถูกหน่วยงานการบินเข้ามาตรวจในปี 2560-2561

คมนาคมแจง "เอฟเอเอ" ปลดล็อกการบินของไทย ปรับระดับมาตรฐานขึ้น Category 1 เตรียมจี้การบินไทยปักหมุดเปิดบินเส้นทางอเมริกา ต.ค.นี้ ยันต้นปีหน้าปลดล็อกธงแดงสำเร็จแน่นอน 27 ก.ย. 2559 17:40 27 ก.ย. 2559 18:28 ไทยรัฐ