วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 อำเภอสุพรรณฯ อ่วม! น้ำท่วมหนัก ผวจ. สั่งทุกหน่วยงานเร่งช่วยชาวบ้าน

ผวจ.สุพรรณบุรี เร่งบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยชาวบ้านถูกน้ำท่วม หลังระดับน้ำยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง บางจุดน้ำท่วมขังสูงเกือบ 2 เมตรแล้ว หนักสุด 3 อำเภอ กาชาดฯ เตรียมสุขาเคลื่อนที่-อาหารแห้งน้ำดื่ม ...

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 59 ว่าที่ ร.ต.สุพีร์พัฒน์ จองพานิช ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ได้สั่งการ นายเอกภพ จันทร์เพ็ญ ปภ.จังหวัดสุพรรณบุรี นายอนันต์ นาคนิยม นายอำเภอบางปลาม้า ประสานงานกับ พ.อ.กุญชภัสร์ หาญสมบูรณ์ เสธ บก.ควบคุม กกล.รส.มทบ.17 สุพรรณบุรี และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วม นำเรือตรวจการณ์ของ ปภ.ออกตรวจพื้นที่เพื่อดูปัญหาที่แท้จริงของประชาชนริมสองฝั่งแม่น้ำท่าจีนตั้งแต่พื้นที่เขต อ.เมืองยาว ไปถึง อ.บางปลาม้าอีกครั้ง จากการตรวจสอบพบว่า ขณะนี้มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมรวมแล้วเกือบพันหลังคาเรือน

ทั้งนี้ ว่าที่ ร.ต.สุพีร์พัฒน์ กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงให้ทุกภาคส่วนปฏิบัติตามคำสั่งของกระทรวงมหาดไทยอย่างเคร่งครัด จากการตรวจสอบพื้นที่ริมน้ำเขตรอยต่อทั้งสองอำเภอที่ถูกน้ำท่วมมาเป็นวันที่ 4 แล้ว พบว่าถึงเวลานี้ปริมาณน้ำยังคงเพิ่มระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ วันละประมาณ 10-15 ซม. หลังจากที่ได้มีการช่วยเหลือไปก่อนหน้านี้แล้ว ล่าสุดตนได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการร่วมกันทั้งการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้กับประชาชน และการป้องกันเนื่องจากช่วงนี้อาจมีการระบายน้ำจากภาคเหนือลงมาอีก

อย่างไรก็ตาม สั่งการให้จัดกระสอบทราย 50,000 กระสอบ นำไปทำทำนบกั้นน้ำริมถนนทางเดินเชื่อมต่อเข้าหมู่บ้านชุมชน และให้ปภ.สุพรรณบุรี จัดเครื่องสูบน้ำไว้ระบายน้ำในเขตโซนเศรษฐกิจ หรือโซนเมืองเพื่อให้มีการทำมาค้าขายกันได้ รวมถึงเร่งวางแผนการระบายน้ำไม่ให้เข้าไปกระทบต่อพื้นทางการเกษตรมากนัก เนื่องจากข้าวกำลังอยู่ระหว่างการจะเก็บเกี่ยว นอกจากนี้ยังได้ให้องค์กรปกครองท้องถิ่นในพื้นที่ ตรวจสอบปัญหาความเดือดร้อนแล้วรายงานมาที่จังหวัดโดยเร่งด่วน เพื่อจะได้เข้าไปช่วยเหลือได้ทันเวลา โดยมีเหล่ากาชาดจังหวัดเตรียมความพร้อมในการนำเครื่องอุปโภคบริโภค ข้าวสารอาหารแห้งและน้ำดื่ม รวมถึงสุขาเคลื่อนที่ ของอบจ.และ ปภ.เข้าไปเสริมด้วยแล้ว

ด้าน นายเอกภพ จันทร์เพ็ญ ปภ.จังหวัดสุพรรณบุรี เผยว่า ปภ.ได้ประสานงานกับทางประตูน้ำโพธิ์พระยาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้รับรายงานว่า ระดับน้ำสูงขึ้นจากเดิมอีกประมาณ 15 ซม. ในเขต 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง อ.บางปลาม้า และอ.สองพี่น้อง ทำให้บ้านเรือนของประชาชนได้รับความเดือดร้อนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ในเขตเมืองสุพรรณบุรี ติดต่อบางปลาม้า ปริมาณน้ำได้ขึ้นมาจ่อถึงถนนทางเข้าหมู่บ้านแล้ว และในบางพื้นที่ที่มีบ้านติดตลอดริมสองฝั่งแม่น้ำท่าจีนระดับน้ำบางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

ล่าสุด ประตูระบายน้ำโพธิ์พระยา อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ได้ปล่อยระบายน้ำอยู่ที่ 220 ลบ.ม./วินาที เพิ่มขึ้นจากเมื่อวันก่อนอีก 30 ลบ.ม.ซึ่งเป็นไปตามระบบของการบริหารจัดการน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา จ.นครสวรรค์ ส่วนประตูระบายน้ำพลเทพยังคงระดับการปล่อยน้ำอยู่ที่ 100 ลบ.ม./วินาที จึงอยากจะฝากเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ท้ายประตูระบายน้ำให้ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในอาทิตย์หน้าคาดว่าจะมีพายุเกิดขึ้นอีก 1 ระลอกทางภาคเหนือ อาจส่งผลกระทบให้น้ำในแม่น้ำท่าจีนมีปริมาณสูงขึ้นอีกได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุพรรณฯยังอ่วม! ฝนถล่ม น้ำท่าจีนขึ้นต่อเนื่อง ปิดแพท่องเที่ยวชั่วคราว

ผวจ.สุพรรณบุรี เร่งบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยชาวบ้านถูกน้ำท่วม หลังระดับน้ำยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง บางจุดน้ำท่วมขังสูงเกือบ 2 เมตรแล้ว หนักสุด 3 อำเภอ กาชาดฯเตรียมสุขาเคลื่อนที่-อาหารแห้งน้ำดื่ม 27 ก.ย. 2559 17:32 29 ก.ย. 2559 16:19 ไทยรัฐ