วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' ชี้เหตุตั้ง คปต.เพิ่มความคล่องตัวแก้ไฟใต้

'บิ๊กป้อม' ชี้เหตุตั้ง คปต.เพิ่มความคล่องตัวแก้ไฟใต้

  • Share:

"บิ๊กป้อม" ชี้ตั้งคณะพิเศษภาคใต้ เพื่อช่วยเพิ่มความคล่องตัวแก้ปัญหาไฟใต้ ด้าน "เลขาฯ สมช." ยังอุบรายชื่อตัวขุน ผู้แทน คปต.

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการแต่งตั้งคณะผู้แทนพิเศษของคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (คปต.) ว่า เรื่องดังกล่าวไม่ได้มีการพูดคุยในที่ประชุม ครม. เพราะตนได้คุยกับนายกฯ เรียบร้อยแล้ว เดี๋ยวรายชื่อคงออกมาเอง ส่วนจะทำให้สถานการณ์ชายแดนภาคใต้จะดีขึ้นหรือไม่ ตนไม่ทราบ แต่จะทำให้การทำงานของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) มีความคล่องตัวมากขึ้น เพราะได้คนที่มีความรู้ความสามารถไปกำกับดูแลเป็นที่ปรึกษา และคณะดังกล่าวถือเป็นส่วนหนึ่งในคณะทำงานของตน เพราะตนแป็นประธาน คปต.อยู่แล้ว การจะให้ ครม.ทั้งหมดคงไม่มีเวลาไปดูแลได้ทั่วถึง

ด้าน พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงการตั้งคณะผู้แทนพิเศษ คปต. ว่า ยังไม่ได้นำเรื่องดังกล่าวรายงานให้ที่ประชุม ครม.รับทราบในวันนี้ แต่คิดว่าใช้เวลาไม่นาน เพราะยังอยู่ระหว่างการประสานงานอื่นๆ เพิ่มเติม จากนั้นจะรายงานเรื่องดังกล่าวต่อ พล.อ.ประวิตร รับทราบต่อไป

เมื่อข่าวถามว่า คณะผู้แทนฯ ยังมีชื่อของ รมช.ร่วมคณะอยู่หรือไม่ พล.อ.ทวีป กล่าวว่า เป็นไปตามที่นายกฯ เคยระบุไว้ ที่ต้องการให้มีบุคคลระดับรัฐมนตรีเป็นตัวแทนไปดูปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนการแต่งตั้งก็จะประสานงานกันเลย โดยไม่จำเป็นต้องลงไปในพื้นที่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้