วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ยันไม่มีใครตั้งบริษัทในค่ายทหาร โยน ทภ.3 สอบ ยังไม่ถึง กห.

"บิ๊กป้อม" อ้อมแอ้มตอบปมลูก "บิ๊กติ๊ก" ใช้ค่ายทหารตั้งบริษัท ชี้ไม่มีใครตั้ง เชื่อแค่ทำงานเล็กๆ น้อยๆ แจง ทภ.3 ต้องเป็นฝ่ายตรวจสอบ ไม่จำเป็นต้องถึง กห.ขอสื่ออย่าพูดเป็นคดี หวั่นทำเสียหาย

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการตั้งบริษัทรับเหมาก่อสร้างของบุตรชาย พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม ในกองทัพภาคที่ 3 ว่า เรื่องนี้จะผิดปกติหรือไม่ ตนไม่ทราบเพราะไม่รู้รายละเอียด ไม่จำเป็นต้องมาถามตน เพราะเป็นเรื่องขององค์กรอิสระที่ต้องดำเนินการตามคำร้องเรียนและทำไปตามขั้นตอน ส่วนจะนำบ้านพักของทหารมาจัดตั้งทำเป็นบริษัทได้หรือไม่นั้น ขึ้นกับว่าไปทำอะไร ส่วนเขาทำอะไรตนไม่ทราบ ต้องดูรายละเอียด แต่การนำบ้านพักทหารไปทำนั้น อาจจะไม่ใช่ เพราะเขาอาจจะอยู่กับพ่อ จึงนำที่นั่นทำเป็นที่ทำงานเล็กๆ น้อยๆ หรือไม่ และคงไม่มีบริษัทใดนำไปตั้งในค่ายทหารได้ คงไม่ขึ้นป้ายชื่อบริษัทใหญ่โตอะไรทำนองนั้น

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า ส่วนจะมีการตั้งคณะกรรมการของกระทรวงกลาโหมขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงหรือไม่นั้น เชื่อว่าปลัดกระทรวงกลาโหมกำลังพิจารณาอยู่ แต่ความจริงแล้วกองทัพภาคที่ 3 ต้องเป็นผู้ดำเนินการ คงไม่ถึงกระทรวงกลาโหม และกว่าจะมาถึงตนคงอีกนาน เพราะมีขั้นตอนปฏิบัติมาก ส่วนบริษัทที่เข้าประกวดราคา ซึ่งแต่ละแห่งมีการเสนอราคาประมูลต่างกันไม่มากนั้นถือว่าผิดปกติหรือไม่ ตนไม่ทราบ แต่วิธีการดำเนินงานใช้วิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (อีบิดดิ้ง) ซึ่งไม่ต้องเห็นหน้ากัน ทำให้แต่ละบริษัทมีสิทธิที่จะเสนอราคาทั้งนั้น สื่ออย่าจ้องแต่จับผิด  

เมื่อถามว่า ในฐานะที่เป็นรัฐบาลต่อต้านคอร์รัปชันจะทำอย่างไรต่อคดีนี้ เพื่อเรียกความมั่นใจให้สังคมกลับคืนมา พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "เรื่องนี้ยังไม่เป็นคดี อย่าไปพูดว่าเป็นคดี สื่อพูดเรื่อยเปื่อย แต่เป็นในเรื่องที่มีผู้กล่าวหา ซึ่งองค์กรอิสระจะไปตรวจสอบว่าที่ถูกกล่าวหามาเป็นจริง เท็จอย่างไร เป็นเรื่องที่ละเว้นไม่ได้ องค์กรอิสระต้องทำเพราะหากไม่ทำก็จะโดนมาตรา 157 จะไปพูดให้เป็นคดี พูดให้แรงไปทำไม มันเสียหาย"

"บิ๊กป้อม" อ้อมแอ้มตอบปมลูก "บิ๊กติ๊ก" ใช้ค่ายทหารตั้งบริษัท ชี้ไม่มีใครตั้ง เชื่อแค่ทำงานเล็กๆ น้อยๆ แจง ทภ.3 ต้องเป็นฝ่ายตรวจสอบ ไม่จำเป็นต้องถึง กห.ขอสื่ออย่าพูดเป็นคดี หวั่นทำเสียหาย 27 ก.ย. 2559 16:54 27 ก.ย. 2559 18:42 ไทยรัฐ