วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โพลCNN ยก ฮิลลารี ชนะดีเบตนัดแรก สื่อชี้ ทรัมป์ ดูยังไม่พร้อมเป็นปธน.

โพลCNN ยก ฮิลลารี ชนะดีเบตนัดแรก สื่อชี้ ทรัมป์ ดูยังไม่พร้อมเป็นปธน.

  • Share:

ผลโพล CNN/ORC ออกมา ยกให้ฮิลลารี คลินตัน เป็นฝ่ายชนะ เหนือกว่าโดนัลด์ ทรัมป์ ในการดีเบต ประชันวิสัยทัศน์ครั้งแรก ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ด้วยคะแนนร้อยละ 62 ต่อ 27 ขณะที่สื่อในสหรัฐฯ อย่างนิวยอร์กไทม์ส และวอชิงตัน โพสต์ ฟันธง ฮิลลารี  ชนะเช่นกัน

เมื่อ 27 ก.ย.59 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน ผลโพลสำรวจความเห็นของชาวอเมริกันต่อการดีเบต โต้วาทีแสดงวิสัยทัศน์ครั้งแรก ของสองผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ​ ระหว่าง นายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน และนางฮิลลารี คลินตัน จากพรรคเดโมแครต ซึ่งผ่านพ้นไปแล้วเมื่อคืนวันที่ 26 ก.ย.ตามเวลาในสหรัฐฯ โดยผลโพลจัดทำโดย CNN/ORC ออกมาให้ นางคลินตัน ทำได้ดีกว่า เป็นฝ่ายชนะทรัมป์ ด้วยคะแนน 62% ต่อ 27% โดยการทำโพลดังกล่าว ได้จากการสุ่มสอบถามชาวอเมริกัน 521 คนที่ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งประธานาธิบดี แต่ในจำนวนนี้ เป็นผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกันเพียงร้อยละ 26 ขณะที่ร้อยละ 41 บอกพวกเขาสนับสนุนพรรคเดโมแครต

ส่วนผลโพลอย่างไม่เป็นทางการผ่านทางเว็บไซต์ของ CNBC ออกมาว่า มีผู้เห็นว่า ทรัมป์เป็นฝ่ายชนะถึง 61% ขณะที่มองว่านางคลินตันชนะอยู่ที่ 39% อย่างไรก็ตาม CNBC ชี้ว่าการทำโพลในครั้งนี้ไม่ถูกต้องตามหลักการ เพราะใครก็ได้ รวมถึงคนที่ไม่ได้อยู่ในสหรัฐฯ สามารถที่จะโหวตแสดงความเห็นได้

ผ่านการโต้วาทีครั้งแรกแล้ว

ขณะที่ โพลของสำนักจัดทำโพล Public Policy Polling สอบถามคนดูการดีเบต ออกมาว่า ผู้ถูกสอบถามเห็นว่า นางคลินตันเป็นฝ่ายชนะ ร้อยละ 51 และเห็นว่าทรัมป์ชนะ ร้อยละ 40 ส่วนอีกร้อยละ 9 ยังไม่ตัดสินใจว่าใครชนะการดีเบตนัดแรก

จับมือขอบคุณ นายเลสเตอร์ โฮลต์ ผู้ดำเนินรายการ หลังจบการดีเบตครั้งแรก

ด้านความเห็นของสื่อในสหรัฐฯ​ อาทิ นิวยอร์ก ไทม์ส ที่เพิ่งประกาศชัดเจนไม่กี่วันก่อน ในการสนับสนุนนางฮิลลารี คลินตัน เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ แสดงความเห็นว่าไม่ประทับใจกับการดีเบตครั้งนี้ เนื่องจากผู้สมัครคนหนึ่งจริงจัง แต่ผู้สมัครอีกคน กลับดูไร้สาระ ส่วนวอชิงตัน โพสต์ ปรากฏว่า บรรดานักเขียนที่วอชิงตัน โพสต์ ให้นางคลินตันชนะไปด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ พร้อมกับมองว่า ทรัมป์ ดูไม่พร้อมที่จะเป็นประธานาธิบดี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศึกดีเบตนัดแรก ทรัมป์-ฮิลลารี ดุเด็ด!สร้างสถิติคนดูถ่ายทอดสดTV100 ล้าน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้