วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ดีใจ กกต.พบสูตร สกัดบล็อกโหวต-ฮั้วเสียง เลือกไขว้ ส.ว.

"มีชัย" สนสูตรเลือกไขว้ 50 ส.ว.ชุดแรก ย้ำถ้าไม่เวิร์ก รธน.เปิดช่องพร้อมแก้ใน ก.ม.ลูก โวเขียนสกัดนอมินีซื้อคะแนน พร้อมตั้งทีมตะลอนติดดาบเจอเหตุแจ้งจับได้ เล็งจัดปาหี่กฎหมายลูกอีก 2 ฉบับ

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 59 ที่รัฐสภา มีการประชุมกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุมเพื่อพิจารณาข้อเสนอต่อร่างกฎหมายลูก โดย นายมีชัย กล่าวก่อนการประชุมถึงกรณี คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงสรุปแนวทางการเลือกไขว้ ส.ว.จาก 20 กลุ่มอาชีพว่า ตนยังไม่เห็นตัวร่างของ กกต. แต่ฟังหางเสียงว่า กกต.คิดสูตรได้สำเร็จว่าจะป้องกันการฮั้ว และการบล็อกโหวตได้อย่างไร เป็นจริงเช่นนั้นก็น่ายินดี เราต้องพึ่งความเชี่ยวชาญ ประสบการณ์ กกต.มาคิดสูตร ในรัฐธรรมนูญเขียนไว้เพียงหลักกว้างๆ จริงๆ ไม่ได้บังคับว่าต้องเลือกไขว้เสมอไป จะใช้วิธีอื่นก็ได้ สุดแต่ว่าจะคิดสูตรออก ถ้าจะผสมกันระหว่างเลือกไขว้กับไม่เลือกไขว้จะใช้ได้ ส่วนเรื่องสัดส่วนจำนวนนั้นขอรับฟังก่อนค่อยไปดูอีกทีว่า ถ้าง่ายต่อการฮั้วกันก็อาจเปลี่ยน

"ส่วนกรณี สปท.บอกมาตรา 107 เปิดช่องให้เกิดแลกคะแนนข้ามกลุ่มได้ง่ายนั้น ตอนคิดเรื่องนี้ เรากังวลว่า เวลาผ่านไปอาจจะไม่สมบูรณ์ หรือมีคนเห็นช่องทางที่จะทำให้ไม่สุจริตได้ เราจึงเขียนเปิดช่องไว้อีกว่า ถ้าไม่เลือกไขว้ อาจจะใช้วิธีอื่นที่ดีกว่าได้ จะได้ไม่ตายตัวเกินไป เพื่อความคล่องตัวเวลาออกกฎหมาย เวลาเปลี่ยน จะได้แก้แค่กฎหมายลูก ไม่ต้องไปแก้ในรัฐธรรมนูญ เจตนารมณ์การเลือกไขว้เพื่อไม่ให้มีใครใช้นอมินีไปสมัครในกลุ่มเดียวกันเยอะๆ ทำให้คนอื่นไม่มีทางได้เลย สมมติมีคนสมัคร 50 คน ตนส่งไป 40 คน แล้วเลือกให้เฉพาะคนที่กำหนดไว้ มันเหมือนกับยิ่งกว่าการซื้อ ถ้าเลือกกันเองจะเกิดนอมินีง่ายกว่า" นายมีชัย กล่าว

เมื่อถามว่า แต่มีการมองกันว่าการเลือกไขว้นั้น จะทำให้คนใช้อิทธิพล ใช้เงินหนักๆ เข้าไปซื้อเสียงในพื้นที่ นายมีชัย กล่าวว่า ถ้ามีคนใช้วิธีนั้นคงเล็ดลอดออกมา เราจะมีโทษแรง แต่หลักการการให้เลือกกันเองต้องคงอยู่ แต่จะเลือกกันเองด้วยวิธีใด จะไขว้ หรือกลั่นกรองกันเองเสียก่อน ค่อยไปคิดอีกที

เมื่อถามว่า แสดงว่า ถ้ามีกรรมการสรรหาหรือกลั่นกรองก่อน ถือว่าไม่ผิดเจตนารมณ์ของร่างรัฐธรรมนูญ นายมีชัย กล่าวว่า ก็ไม่ผิด แต่ว่าต้องไม่ใช่ให้คนอื่นไปกลั่นกรอง ต้องพวกผู้สมัครกลั่นกรองกันเอง เมื่อถามว่า จะมีคนสมัครเข้าไปเพื่ออยากแค่ไปลงคะแนนเลือก ส.ว.หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า คนที่ไปเลือกเฉยๆ คงไม่ไปสมัคร คนที่อยากเป็น ส.ว.จริงๆ ถึงจะไปสมัคร

เมื่อถามว่า ถ้าค่าสมัครราคาถูก อาจจะมีคนขอสมัครเพื่อให้ได้สิทธิในการเลือก นายมีชัย กล่าวว่า ก็อย่าให้มันถูกไป ตนถามว่า 500 บาท คุณว่าถูกไปไหม ถ้าทุกคนเห็นว่าถูกไปก็ควรจะแพงอีก แต่ถ้าทำให้ง่ายต่อการที่จะทำให้เกิดความไม่สุจริต ต้องเอามาชั่งน้ำหนัก ต้องช่วยกันคิด ใครคิดออกช่วยมาบอกด้วยแล้วกัน ตั้งทีมตะลอนเจอเหตุแจ้งจับได้

นายมีชัย กล่าวต่อว่า ในส่วนการเลือกกันเองของ ส.ว. ต้องมีคนเข้าไปตรวจสอบคือ กกต.เป็นหลัก แต่กำลังคิดกลไกอยู่ว่า ในระหว่างการเลือกตั้ง มันพึ่งพาคนที่อยู่จังหวัดนั้น บางทีมีช่องโหว่เพราะคุ้นเคยกัน จึงน่าจะมีผู้ตรวจการไปดู จะได้เอาคนที่เป็นกลาง ไม่ได้อาศัยอยู่ที่นั่นคอยทำรายงาน ต้องไม่ใช่คนใน กกต.อาจจะเป็นคนนอก หรืออาจตั้งบุคคลหลากหลายสาขาอาชีพเป็นชุด หรือเป็นคณะ ทีมละ 4-5 คนออกไปสังเกตการณ์ ตะลอน 5-10 วันแล้วกลับมาทำรายงาน ถ้าเจอเรื่องก็แจ้งเลย

เมื่อถามว่า จะทำได้ครอบคลุม ทั้งระดับ อำเภอ จังหวัด ประเทศ หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ทำได้ไม่น่ามีปัญหา นี่อาจจะนำไปใช้กับการเลือกตั้งผู้แทนได้ด้วย เมื่อถามว่า เป็นคณะผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งโดยตำแหน่งหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า อาจจะโดยการแต่งตั้ง เช่น ใครสนใจอาจมาสมัครไว้ อาจจะให้มีฐานะรองรับ ไม่มีเงินเดือนกิน หรืออาจจะให้มีอำนาจตามกฎหมายบ้างบางอย่าง เช่น ถ้าเกิดเรื่องพบหลักฐาน รายงาน หรือแจ้งตำรวจจับได้เลย เวลาแจ้งความ ถ่ายรูปตำรวจที่รับแจ้งความไว้ ถ้าตำรวจคนนั้นไม่ทำก็มาคิดบัญชี

นายมีชัย กล่าวต่อว่า ยังไม่ได้เปิดดูกฎหมายลูกที่ กกต.ส่งมาเลย สนใจในบทเฉพาะกาลกันใช่ไหม ตนยังไม่ได้เปิดดูหน้าสุดท้าย แต่ก็เดาได้ว่า คนเขียนเขาก็ต้องอยู่ต่อ ไม่ต้องไปดูหรอก เดาได้ แต่จะอยู่ต่อในระยะเวลาเท่าไหร่ไม่รู้ เดี่ยวขอไปดูก่อนแล้วจะมาแจ้ง ทั้งนี้ ในกฎหมายลูกอีก 2 ฉบับ ที่ กรธ.จะร่างต่อจากนี้ จะเปิดเวทีรับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายเช่นกัน เป็นเรื่องการเมืองโดยตรง ต้องเปิดให้ผู้เกี่ยวข้องอยู่ในแวดวงการเมืองเข้ามามีส่วนออกความเห็น ต้องการประสบการณ์เขา ถ้าเขาเห็นว่า ร่างนั้นในทางปฏิบัติจะเป็นไปไม่ได้ หรือดูรุนแรงเกินไป จะได้รับฟังมาปรับให้นุ่มนวลลง

"มีชัย" สนสูตรเลือกไขว้ 50 ส.ว.ชุดแรก ย้ำถ้าไม่เวิร์ก รธน.เปิดช่องพร้อมแก้ใน ก.ม.ลูก โวเขียนสกัดนอมินีซื้อคะแนน พร้อมตั้งทีมตะลอนติดดาบเจอเหตุแจ้งจับได้ เล็งจัดปาหี่กฎหมายลูกอีก 2 ฉบับ 27 ก.ย. 2559 16:26 27 ก.ย. 2559 18:17 ไทยรัฐ