วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มี 10 ใช้ได้ 2! ชาวสองพี่น้อง โวยเครื่องสูบน้ำเสียอื้อ ระบายไม่ทัน

ชาวสองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ร้อง เครื่องสูบน้ำที่ประตูระบายน้ำบางสาม เสีย 8 เครื่องจาก 10 เครื่อง ระบายน้ำออกท่าจีนได้น้อย ทำท่วมหลายพื้นที่ ด้าน พนง.ชลประทาน เผย ส่งซ่อม 5 เดือนแล้ว คาดไม่เกิน 2 สัปดาห์ใช้การได้

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 27 ก.ย. 59 ดร.กำนัน ปิยพจน์ เกียรติชูสกุล ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี นำชาวบ้านประมาณ 20 คน พาผู้สื่อข่าวตรวจดูประตูระบายน้ำบางสาม หรือฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 4 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาโพธิ์พระยา สำนักงานชลประทานที่ 12 พร้อมเปิดเผยว่า เครื่องสูบน้ำทั้งหมด 10 เครื่อง ปัจจุบันใช้การไม่ได้ถึง 8 เครื่อง เหลือใช้งานเพียง 2 เครื่อง เป็นเวลาประมาณ 1 ปีแล้ว และได้ร้องเรียนไปทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาโพธิ์พระยา หลายครั้ง ได้รับคำตอบว่าอยู่ช่วงดำเนินการ

ปัจจุบัน น้ำในคลองสองพี่น้อง เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เครื่องสูบน้ำที่มีเหลืออยู่ 2 เครื่อง ไม่เพียงพอต่อการสูบน้ำที่จะระบายออกแม่น้ำท่าจีน ชาวไร่ชาวนาได้รับความเดือดร้อน รวมไปถึงอีกหลายตำบล ส่วนระดับน้ำเหนือฝั่งคลองสองพี่น้อง ในขณะนี้อยู่ที่ 2.51 ซม. ด้านท้ายที่จะออกแม่น้ำท่าจีน อยู่ที่ 2.45 ซม. ซึ่งเห็นได้ว่าระดับน้ำในคลองสองพี่น้อง สูงกว่า

ต่อมาผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง นายฉลาด น่วมศรีนวล พนักงานชลประทาน บ2 ฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษา โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาโพธิ์พระยา ได้รับการเปิดเผยว่า ได้ให้ทางบริษัทที่ดูแลรับผิดชอบถอดไปซ่อมได้ประมาณ 5 เดือนแล้ว คาดว่าอีกประมาณ 2 สัปดาห์จะแล้วเสร็จ เพื่อติดตั้งให้ใช้การได้เร็วที่สุด.

ชาวสองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ร้อง เครื่องสูบน้ำที่ประตูระบายน้ำบางสาม เสีย 8 เครื่องจาก 10 เครื่อง ระบายน้ำออกท่าจีนได้น้อย ทำท่วมหลายพื้นที่ ด้าน พนง.ชลประทาน เผย ส่งซ่อม 5 เดือนแล้ว คาดไม่เกิน 2 สัปดาห์ใช้การได้ 27 ก.ย. 2559 16:09 27 ก.ย. 2559 20:02 ไทยรัฐ