วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมอปิยะสกล ยัน เดินหน้าสรรหาเลขาฯ สปสช.คนใหม่ หลังศาลปกครองยกคำร้อง

หมอปิยะสกล ยัน เดินหน้าสรรหาเลขาฯ สปสช.คนใหม่ หลังศาลปกครองยกคำร้อง

  • Share:

หมอปิยะสกล รมว.สธ. ยัน เดินหน้าสรรหาเลขาฯ สปสช.คนใหม่ หลังศาลปกครองยกคำร้อง เชื่อ ปิดให้บริการคลินิกนอกเวลา รพ.สต. ลำปาง ไม่กระทบการดูแลสุขภาพประชาชน

วันที่ 27 ก.ย. เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการสรรหา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) คนใหม่ หลังศาลปกครองยกคำร้อง นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ รองเลขาฯ สปสช. ที่ขอให้เพิกถอนมติ คณะกรรมการ สปสช. ว่า ขั้นตอนการสรรหาเลขาฯ สปสช. คนใหม่ ยังเดินหน้าต่อไป ขณะนี้มีรายชื่อผู้ที่สมัครเข้ารับตำแหน่งครบแล้ว แต่หาก นพ.ประทีป จะเดินหน้าต่อสู้ตามกระบวนการ ก็สามารถทำได้

เมื่อถามถึงกรณีที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ลำปาง ปิดให้บริการคลินิกนอกเวลา นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า คลินิกนอกเวลากับการดูแลเร่งด่วนฉุกเฉิน เป็นคนละเรื่องกัน การดูแลเร่งด่วนฉุกเฉิน รพ.สต. ดูแลอยู่แล้ว และการใช้จ่ายงบประมาณใน รพ.สต.ได้กำชับให้มีการใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง และคุ้มค่าที่สุด ใช้งบประมาณน้อย แต่เกิดประโยชน์กับประชาชนให้มากที่สุด สำหรับ รพ.สต.ลำปาง ไม่คิดว่าจะมีปัญหาแต่อย่างใด โรงพยาบาลของ รพ.สต. มี 9,000 กว่าแห่ง และเชื่อว่าจะไม่ได้กระทบไปทั้งประเทศ ทั้งนี้ หากเห็นว่า การเปิดคลินิกนอกเวลาเป็นเรื่องที่เกินความจำเป็น ก็ต้องพิจารณาตามความเหมาะสม แต่ต้องไม่กระทบต่อสุขภาพของประชาชน ยืนยันว่า งบประมาณของกระทรวงสาธารณสุขที่อนุมัติไปนั้นก็ถือว่า เพียงพอ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้