วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กฤษฎีกา ส่ง ก.ม. 7 ชั่วโคตร รอ สลค.ตรวจ ก่อนชง ครม.ไฟเขียว

คกก.กฤษฎีกา ถก ก.ม. 7 ชั่วโครตเสร็จเรียบร้อยแล้ว รอ สลค.ตรวจสอบ ถามความเห็นจากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ก่อนเสนอ ครม.พิจารณาเห็นชอบต่อไป

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการขัดกันระหว่างผลประโยชน์ส่วนบุคคล และผลประโยชน์ส่วนรวม ว่า คณะกรรมการกฤษฎีกาได้พิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวเสร็จเรียบร้อย และส่งให้สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ตรวจสอบ เพื่อสอบถามความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อนเสนอเข้าที่ประชุม ครม.

โดยสาระสำคัญที่ปรับแก้ คือ ส่วนผู้ที่จะต้องรับโทษ คือตัวข้าราชการ ครอบครัว และญาติ ขณะที่ข้อกังวลเกี่ยวกับรายละเอียดที่ห้ามใช้ไฟ หรือวัสดุอุปกรณ์ของหน่วยงานราชการเพื่อประโยชน์ส่วนตนนั้น อาจมองว่ารุนแรงในภาพรวม แต่ที่จริงเรื่องเล็กน้อยเหล่านี้สามารถออกเป็นระเบียบ หรือออกเป็นมติ ครม.ยกเว้น ไม่ถือเป็นการเอาประโยชน์จากหลวงมาเป็นประโยชน์ส่วนตัว อย่างไรก็ตาม ไม่ได้มีกำหนดเวลาว่า สลค.จะต้องเสนอเข้าที่ประชุม ครม.เมื่อใด

เมื่อถามว่า ในบทบัญญัติของกฎหมายได้ห้ามไม่ให้บุคคลในครอบครัวของข้าราชการเข้าไปเสนอตัวรับงานของหน่วยราชการหรือไม่ นายดิสทัต กล่าวว่า ประเด็นดังกล่าวมีกฎหมายควบคุมกำกับเอาไว้อยู่แล้ว ส่วนเจตนาของกฎหมายดังกล่าวเป็นเรื่องของการขัดกันของผลประโยชน์

คกก.กฤษฎีกา ถก ก.ม. 7 ชั่วโครตเสร็จเรียบร้อยแล้ว รอ สลค.ตรวจสอบ ถามความเห็นจากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ก่อนเสนอ ครม.พิจารณาเห็นชอบต่อไป 27 ก.ย. 2559 15:39 27 ก.ย. 2559 18:21 ไทยรัฐ