วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผัวเมียพิการ สู้เพื่อลูก! ซื้อจยย.มาติดพวงมาลัย รับซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า

ผัวเมียพิการที่บางสะพานน้อย จ.ประจวบฯ อาชีพรับจ้างซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า ดัดแปลงจยย.ติดพวงมาลัย เพื่อให้คนเป็นโปลิโอสามารถขับได้ ใช้ซื้อของ ส่งของ พาลูกชายวัย 6 ขวบไปส่งโรงเรียน บอกชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันไป ขออยู่สู้เพื่อลูก

วันที่ 27 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 38 หมู่ 4 ต.ปากแพรก อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังทราบว่าบ้านดังกล่าวเป็นสามีภรรยาพิการทั้งคู่ อาชีพรับจ้างซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยดัดแปลงรถจักรยานยนต์ ไว้ใช้ส่งเครื่องใช้ไฟฟ้าหลังซ่อมเสร็จและรับส่งบุตรชายไปโรงเรียน

พบนายมานพ กลับแก้ว อายุ 46 ปี พิการแขนขา โรคโปลิโอ และนางเพ็ญศรี โพธิ์จารึก อายุ 44 ปี พิการเท้าผิดรูป กำลังเตรียมตัวไปส่งลูกชาย คือ ด.ช.มานะศักดิ์ กลับแก้ว อายุ 6 ขวบ ไปโรงเรียน โดยใช้รถจักรยานยนต์ดัดแปลงติดพ่วงข้าง พร้อมกับติดตั้งระบบขับเคลื่อนด้วยพวงมาลัยแบบรถยนต์ ดัดแปลงระบบเกียร์ เบรก ที่สตาร์ต ไฟเลี้ยว ไฟหน้า ให้เปิดปิดได้สะดวก มีกระจกมองหลัง 2 บาน โดยนายมานพ กลับแก้ว หนุ่มพิการเป็นโปลิโอเป็นคนขับเอง

นายมานพ เปิดเผยว่า วัตถุประสงค์ของการดัดแปลงรถคันนี้ก็เพื่อต้องการความสะดวกในการประกอบอาชีพ เช่นเมื่อลูกค้านำอุปกรณ์ไฟฟ้ามาซ่อม จำเป็นต้องใช้อะไหล่ต้องเดินทางไปซื้อที่ร้าน ระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร และเมื่อซ่อมสำเร็จแล้วบางครั้งต้องนำไปส่งให้กับลูกค้า ซึ่งลูกค้าส่วนมากจะเป็นคนในหมู่บ้าน ท้ายสุดคือได้ใช้ขับไปส่งลูกชายที่โรงเรียน

หนุ่มพิการ กล่าวด้วยว่า การดัดแปลงรถนั้นตนเองเป็นผู้ออกแบบทั้งหมดแล้วจ้างช่างในหมู่บ้านช่วยทำ หมดเงินรวมกับค่าซื้อรถจักรยานยนต์คันนี้ด้วย รวมแล้วกว่า 10,000 บาท ส่วนรายได้จากการรับจ้างซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า เฉลี่ยแล้วมีรายได้ประมาณ 5,000 บาทต่อเดือน

"สงสารเมียที่พิการเท้าผิดรูป ต้องปั่นรถจักรยานไปซื้อของกินของใช้ ส่งลูกไปโรงเรียน และบางครั้งต้องปั่นไปซื้ออุปกรณ์อะไหล่เครื่องใช้ไฟฟ้า จึงตัดสินใจนำเงินเก็บที่มีอยู่ดัดแปลงรถจักรยานยนต์เพื่อใช้อำนวยความสะดวกให้กับอาชีพและครอบครัว" นายมานพ หนุ่มพิการใจสู้ กล่าว

ทางด้าน นางเพ็ญศรี โพธิ์จารึก กล่าวว่า ตนกับสามีไม่มีที่ดินเป็นของตัวเอง ปัจจุบันอาศัยที่ดินของป้าสามีสร้างบ้านอยู่ และตนเองก็ไม่มีอาชีพ ทำได้เพียงเป็นผู้ช่วยสามีซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า ประเภท พัดลม เตารีด หม้อหุงข้าว โทรทัศน์ วิทยุ เป็นต้น จริงๆ แล้ว เป็นห่วงเพียงลูกชายซึ่งยังเล็ก กลัวจะไม่มีทุนการศึกษา แต่ชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันไป เพื่อความอยู่รอด.

ผัวเมียพิการที่บางสะพานน้อย จ.ประจวบฯ อาชีพรับจ้างซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า ดัดแปลงจยย.ติดพวงมาลัย เพื่อให้คนเป็นโปลิโอสามารถขับได้ ใช้ซื้อของ ส่งของ พาลูกชายวัย 6 ขวบไปส่งโรงเรียน บอกชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันไป ขออยู่สู้เพื่อลูก 27 ก.ย. 2559 15:32 27 ก.ย. 2559 18:25 ไทยรัฐ


advertisement