วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผัวเมียพิการ สู้เพื่อลูก! ซื้อจยย.มาติดพวงมาลัย รับซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า

ผัวเมียพิการ สู้เพื่อลูก! ซื้อจยย.มาติดพวงมาลัย รับซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า

  • Share:

ผัวเมียพิการที่บางสะพานน้อย จ.ประจวบฯ อาชีพรับจ้างซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า ดัดแปลงจยย.ติดพวงมาลัย เพื่อให้คนเป็นโปลิโอสามารถขับได้ ใช้ซื้อของ ส่งของ พาลูกชายวัย 6 ขวบไปส่งโรงเรียน บอกชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันไป ขออยู่สู้เพื่อลูก

วันที่ 27 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 38 หมู่ 4 ต.ปากแพรก อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังทราบว่าบ้านดังกล่าวเป็นสามีภรรยาพิการทั้งคู่ อาชีพรับจ้างซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยดัดแปลงรถจักรยานยนต์ ไว้ใช้ส่งเครื่องใช้ไฟฟ้าหลังซ่อมเสร็จและรับส่งบุตรชายไปโรงเรียน

พร้อมพาหนะคู่ใจ

พบนายมานพ กลับแก้ว อายุ 46 ปี พิการแขนขา โรคโปลิโอ และนางเพ็ญศรี โพธิ์จารึก อายุ 44 ปี พิการเท้าผิดรูป กำลังเตรียมตัวไปส่งลูกชาย คือ ด.ช.มานะศักดิ์ กลับแก้ว อายุ 6 ขวบ ไปโรงเรียน โดยใช้รถจักรยานยนต์ดัดแปลงติดพ่วงข้าง พร้อมกับติดตั้งระบบขับเคลื่อนด้วยพวงมาลัยแบบรถยนต์ ดัดแปลงระบบเกียร์ เบรก ที่สตาร์ต ไฟเลี้ยว ไฟหน้า ให้เปิดปิดได้สะดวก มีกระจกมองหลัง 2 บาน โดยนายมานพ กลับแก้ว หนุ่มพิการเป็นโปลิโอเป็นคนขับเอง

นายมานพ เปิดเผยว่า วัตถุประสงค์ของการดัดแปลงรถคันนี้ก็เพื่อต้องการความสะดวกในการประกอบอาชีพ เช่นเมื่อลูกค้านำอุปกรณ์ไฟฟ้ามาซ่อม จำเป็นต้องใช้อะไหล่ต้องเดินทางไปซื้อที่ร้าน ระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร และเมื่อซ่อมสำเร็จแล้วบางครั้งต้องนำไปส่งให้กับลูกค้า ซึ่งลูกค้าส่วนมากจะเป็นคนในหมู่บ้าน ท้ายสุดคือได้ใช้ขับไปส่งลูกชายที่โรงเรียน

ผัว-เมียพิการ ประกาศสู้เพื่อลูก

หนุ่มพิการ กล่าวด้วยว่า การดัดแปลงรถนั้นตนเองเป็นผู้ออกแบบทั้งหมดแล้วจ้างช่างในหมู่บ้านช่วยทำ หมดเงินรวมกับค่าซื้อรถจักรยานยนต์คันนี้ด้วย รวมแล้วกว่า 10,000 บาท ส่วนรายได้จากการรับจ้างซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า เฉลี่ยแล้วมีรายได้ประมาณ 5,000 บาทต่อเดือน

"สงสารเมียที่พิการเท้าผิดรูป ต้องปั่นรถจักรยานไปซื้อของกินของใช้ ส่งลูกไปโรงเรียน และบางครั้งต้องปั่นไปซื้ออุปกรณ์อะไหล่เครื่องใช้ไฟฟ้า จึงตัดสินใจนำเงินเก็บที่มีอยู่ดัดแปลงรถจักรยานยนต์เพื่อใช้อำนวยความสะดวกให้กับอาชีพและครอบครัว" นายมานพ หนุ่มพิการใจสู้ กล่าว

ทางด้าน นางเพ็ญศรี โพธิ์จารึก กล่าวว่า ตนกับสามีไม่มีที่ดินเป็นของตัวเอง ปัจจุบันอาศัยที่ดินของป้าสามีสร้างบ้านอยู่ และตนเองก็ไม่มีอาชีพ ทำได้เพียงเป็นผู้ช่วยสามีซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า ประเภท พัดลม เตารีด หม้อหุงข้าว โทรทัศน์ วิทยุ เป็นต้น จริงๆ แล้ว เป็นห่วงเพียงลูกชายซึ่งยังเล็ก กลัวจะไม่มีทุนการศึกษา แต่ชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันไป เพื่อความอยู่รอด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้