วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขุนคลัง ยังกั๊ก ! ลายเซ็นลงนาม ค่าเจ๊งข้าว 'ปู' อ้างรอดูกระบวนการ

รมว.คลัง ยังกั๊กลงนามคำสั่งเรียกเก็บค่าเสียหายจำนำข้าว "ปู" อ้าง อยู่ที่กระบวนการ เผย มีกว่า 800 คดีที่อยู่ใน 80 เปอร์เซ็นต์ที่ต้องไล่หาผู้รับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวถึงขั้นตอนหลังคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่ง ที่มีนายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง เป็นประธาน สรุปความเสียหายโครงการรับจำนำข้าวให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รับผิดชอบเฉพาะตัว ในสัดส่วนร้อยละ 20 ของมูลค่าความเสียหาย จำนวน 35,717 ล้านบาท ว่า อยู่ในขั้นตอนธุรการ ได้ส่งให้ปลัดกระทรวงคลังไปดูให้ถูกระเบียบ ถูกขั้นตอน ถูกกฎหมาย แล้วทำเรื่องมา ส่วนเรื่องจะถึงตนเมื่อไรนั้น ต้องสอบถามปลัดกระทรวงการคลัง ซึ่งตนได้ส่งเรื่องให้ตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย. แล้ว

เมื่อถามว่า ตัวเลขที่อธิบดีกรมบัญชีกลาง สรุปถือว่าจบแล้วใช่หรือไม่ นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า เป็นการรายงานมาในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาความผิดทางแพ่ง เมื่อถามว่า ความเสียหาย 80 เปอร์เซ็นต์ จำนวน 142,869 ล้านบาท ที่เหลือจากตัวเลขเสียหายรวม 178,586 ล้านบาท ที่ต้องหาคนรับผิดชอบความเสียหาย มีรายชื่อหรือยัง รมว.คลัง ตอบว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า คดีความเสียหายมีกว่า 800 คดี ที่อยู่ใน 80 เปอร์เซ็นต์นี้

เมื่อถามต่อว่า จะลงนามคำสั่งร่วมกับปลัดกระทรวงการคลังด้วยตัวเองหรือไม่ นายอภิศักดิ์ ตอบว่า ต้องดูกระบวนการ ใครต้องเป็นผู้ลงนามคำสั่ง ส่วนสัปดาห์หน้าลงนามได้เลยหรือไม่ อยู่ที่ส่งเรื่องมา เมื่อถามต่อว่า จากการเข้าพบนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 26 ก.ย. ได้พูดคุยหรือไม่ว่า ใครจะเป็นผู้ลงนามคำสั่ง รมว.คลัง ตอบว่า ไม่ได้คุยเรื่องนี้ เมื่อถามย้ำว่า ถ้าถึงเวลานายกฯ มอบให้รัฐมนตรีเป็นผู้ลงนามในคำสั่ง พร้อมหรือไม่ นายอภิศักดิ์ ได้นิ่งไปก่อนตอบว่า "อยู่ตามขั้นตอน".

รมว.คลัง ยังกั๊กลงนามคำสั่งเรียกเก็บค่าเสียหายจำนำข้าว "ปู" อ้างอยู่ที่กระบวนการ เผย มีกว่า 800 คดีที่อยู่ใน 80 เปอร์เซ็นต์ที่ต้องไล่หาผู้รับผิดชอบ 27 ก.ย. 2559 15:30 27 ก.ย. 2559 16:28 ไทยรัฐ