วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' กางแผนเลือกตั้ง ปี 60 โชว์แอพฯ ใหม่ร่วมใช้งาน เอื้อ ลต.เพียบ

"สมชัย" โพสต์เฟซบุ๊ก โชว์แผนเลือกตั้ง ปี 60 เปิดแอพฯ "ฉลาดเลือกผู้แทน" ให้ข้อมูลนโยบายพรรคการเมือง พร้อมทดลองลงคะแนนแบบอิเล็กทรอนิกส์

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.59 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้ง ได้โพสต์เฟซบุ๊กยืนยันว่า ไม่จินตนาการ แต่ทำงานจริง พร้อมระบุว่า เลือกตั้งทั่วไป ปี 60 มีอะไรใหม่ คือ 1. พรรคการเมืองมีช่องทางการสมัคร ส.ส. ทางระบบอินเทอร์เน็ต เป็นทางเลือกอีกทางหนึ่ง เพื่อป้องกันกรณีการปิดล้อมสถานที่รับสมัคร 2. เปิดช่องทางการลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์นอกเขตจังหวัดล่วงหน้า และนอกราชอาณาจักรทางอินเทอร์เน็ต และกำหนดต้องให้ลงใหม่ครั้งต่อครั้งเมื่อมีเลือกตั้ง 3. การเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดทั่วประเทศประมาณ 100 จุด จะมีการเปิดโอกาสให้ประชาชนแสดงตนโดยใช้บัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ด (Smart card) โดยไม่ต้องตรวจสอบชื่อ ลำดับที่ หน้าหน่วย

นายสมชัย ระบุต่อว่า 4. คนไทยในต่างประเทศ 3 ประเทศ จากจำนวนประเทศทั่วโลกประมาณ 200 ประเทศ จะสามารถใช้สิทธิ์ทางอินเทอร์เน็ตได้ 5. เปลี่ยนระบบการส่งผลการใช้สิทธิ์ของคนไทยในต่างประเทศ จากส่งถุงเมลกลับทางไปรษณีย์ มาเป็นการนับคะแนนที่ สถานทูต ภายใน 24 ชม. หลังจากเวลาปิดหีบที่ไทย 6. แอพพลิเคชั่น "ฉลาดเลือกผู้แทน" จะให้รายละเอียดเชิงลึกของผู้สมัคร และนโยบายพรรคการเมือง เพื่อให้ประชาชนตัดสินใจเลือกได้อย่างมีคุณภาพ 7. แอพพลิเคชั่น "ตาสับปะรด" จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการสอดส่องดูแลการเลือกตั้งให้เป็นไปอย่างสุจริตและเที่ยงธรรม สอดคล้องกับการมีรางวัลนำจับผู้สมัครที่ซื้อเสียง สูงถึง 100,000 บาท

นายสมชัย ระบุต่อว่า 8. แอพพลิเคชั่น "ดาวเหนือ" จะพัฒนาต่อไปให้เกิดความสมบูรณ์ ในการนำประชาชนไปยังหน่วยออกเสียงแบบไม่ผิดพลาด ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายในการเดินทาง 9. แอพพลิเคชั่น "แรพพิดรีพอร์ต (Rapid report)" จะยังเป็นเครื่องมือสำคัญในการรายงานผลที่ไม่เป็นทางการ ภายใน 3 ชั่วโมง หลังจากปิดหีบ และยังเพิ่มการรายงานถึงจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ ในช่วงระยะเวลาของการเลือกตั้ง เพื่อกระตุ้นให้คนออกมาใช้สิทธิ์ และ 10. มีการนำร่องใช้ เครื่องลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ เป็นทางเลือกของประชาชนแทนการใช้บัตร ในหน่วยเลือกตั้งประมาณ 100 หน่วย จาก 95,000 หน่วยด้วย

"สมชัย" โพสต์เฟซบุ๊ก โชว์แผนเลือกตั้ง ปี 60 เปิดแอพฯ "ฉลาดเลือกผู้แทน" ให้ข้อมูลนโยบายพรรคการเมือง พร้อมทดลองลงคะแนนแบบอิเล็กทรอนิกส์ 27 ก.ย. 2559 15:22 27 ก.ย. 2559 16:33 ไทยรัฐ