วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวเพชรบูรณ์-พิจิตร รับมือมวลน้ำเร่งเก็บเกี่ยวข้าว ขนของขึ้นที่สูง

ชาวเพชรบูรณ์-พิจิตร รับมือมวลน้ำเร่งเก็บเกี่ยวข้าว ขนของขึ้นที่สูง

  • Share:

(ภาพจากมูลนิธิเขาทรายร่วมใจ)

ชาวเพชรบูรณ์ เร่งรับมือสถานการณ์น้ำ หลังฝนตกต่อเนื่องตลอดวันส่งผลให้น้ำป่าจากเทือกเขาซับพรมไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนใน อ.หนองไผ่ ขณะที่ชาวนาเมืองพิจิตร เร่งเก็บเกี่ยวหลังน้ำยมเอ่อท่วม บอกขาดทุนก็ต้องยอม

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในจังหวัดเพชรบูรณ์เกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมง ต่อเนื่องถึงช่วงเช้าวันนี้ (27 ก.ย.) ได้ส่งผลให้น้ำป่าจากเทือกเขาซับพรม ได้ไหลหลากลงสู่เขื่อนคลองยาง ซึ่งมีปริมาณน้ำเดิมเต็มความจุอยู่แล้ว ทำให้มวลน้ำป่าจากเทือกเขาซับพรม สมทบกับมวลน้ำในเขื่อนคลองยางเอ่อล้นสปิลเวย์ ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในหลายหมู่บ้านของ ต.หนองไผ่ ได้รับความเดือดร้อนหลายสิบหลังคาเรือน พื้นที่ทางการเกษตรอีกนับพันไร่

นอกจากนี้ถนนสายหนองไผ่–ซับพุทรา ก็ถูกมวลน้ำป่าไหลหลากท่วมผ่านถนน ระยะทางยาวกว่า 50 เมตร ความสูงเฉลี่ย 60 เซนติเมตร รถเล็กสัญจรไปมาลำบาก เด็กนักเรียน พระสงฆ์ ชาวบ้านต่างได้รับผลกระทบ ต้องใช้รถไถคอยสนับสนุนการสัญจรในช่วงนี้

ล่าสุด มวลน้ำป่าจากเทือกเขาซับพรม ได้ไหลหลากทะลักเข้าท่วม ถนนทางหลวงหมายเลข 21 สายสระบุรี-หล่มสัก ช่วงบริเวณทางโค้ง หน้าโรงสีอรุณพัฒนาก่อนเข้าสู่ตัวอำเภอหนองไผ่ โดยกระแสน้ำได้ไหลหลากผ่านถนนทั้ง 4 ช่องการจราจร รวมถึงถนนสายคู่ขนาน ระดับน้ำสูงเฉลี่ย 50-80 เซนติเมตร ระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร รถเล็ก รถใหญ่ไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ทหาร จากชุดบรรเทาสาธารณภัย กองพันทหารม้าที่ 13 กองพลทหารม้าที่ 1 ค่ายพ่อขุนผาเมืองเพชรบูรณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองไผ่ เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูจุดหนองไผ่เร่งช่วยเหลือ ขนย้ายสิ่งของ คอยอำนวยความสะดวกในด้านการจราจรแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า น้ำป่าจากเทือกเขาซับพุทราและเทือกเขาหนองไผ่ ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในหมู่ 6 บ้านโคกยาว ต.ลาดแค อ.ชนแดน โดยมีพื้นที่การเกษตรกว่าพันไร่ เบื้องต้นนายณรงค์ศักดิ์ หอมมาลัย นายอำเภอชนแดน พร้อมด้วยนายมานิตย์ ยศศักดิ์ ปลัดงานป้องกันพร้อมคณะลงพื้นที่สำรวจน้ำท่วมและเร่งช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมด่วนแล้ว

ส่วนที่บ้านคลองบนใต้ ต.ลาดแค นั้นระหว่างที่รถรับส่งนักเรียนของโรงเรียนดงขุยวิริยานุสรณ์ ไปรับนักเรียน ได้เกิดน้ำป่าไหลหลาก จากเทือกเขาแม่แก่ ไหลหลากพัดพารถนักเรียน ซึ่งมีนักเรียนอยู่ในรถจำนวนหนึ่งพลัดตกถนนลงคลอง น้ำท่วมรถแต่มีชาวบ้านที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุได้ช่วยกันนักเรียนออกจากรถได้หวุดหวิด โดยนายศรวุฒิ วงค์คำจันทร์ นายกอบต.ลาดแค พร้อมเจ้าหน้าที่ได้นำรถแบ็กโฮไปขุดคลองยกและลากจูงรถขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย


น้ำยมเอ่อท่วม ชาวนาพิจิตรเร่งเกี่ยวข้าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มวลน้ำจาก อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ไหลเข้าสู่ในแม่น้ำยมที่ไหลผ่าน 4 อำเภอ ได้แก่ อ.สามง่าม อ.โพธิ์ประทับช้าง และ อ.โพทะเล ของ จ.พิจิตร ทำให้น้ำยมสูงขึ้นตลอดเวลา บางแห่งได้เอ่อล้นเริ่มเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 100 หลัง และนาข้าวนับพันไร่ โดยเฉพาะบางหมู่บ้าน ชาวบ้านต้องรีบเกี่ยวข้าวหนีน้ำก่อนกำหนด ทำให้ราคาข้าวลดลงจากเกวียนละ 7,000-8,000 บาท เหลือเพียงเกวียนละ 3,500 บาท

นอกจากนี้ น้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ไหลจาก อ.ชนแดน มาตามคลองวังเดือนห้าเข้าท่วม 6 หมู่บ้านใน ต.เขาทราย อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร ระดับน้ำสูง 80 เซนติเมตรถึง 1 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อน 350 ครอบครัว ระดับน้ำยังทรงตัวเพราะมีฝนตกตลอดคืน น้ำบางส่วนไหลเข้าสู่พื้นที่ ต.ทุ่งโพธิ์ อ.ตะพานหิน โดยจะระบายผ่านคลองบุษบงค์ลงแม่น้ำน่านที่ อ.บางมูลนาก ทั้งนี้ มูลนิธิเขาทรายร่วมใจ โดยนายกฤษดา แสงจันทร์ฉาย ประธานมูลนิธิ ได้นำอาหารและน้ำดื่มไปมอบชาวบ้านที่ยังถูกน้ำท่วมอยู่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้