วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทพ.45 บุกค้นรังโจรใต้ป่าระแงะ พบระเบิด ปืนสงคราม ซุกเตรียมก่อเหตุ

ภาพจาก จนท.กรมทหารพรานที่ 45

ฉก.ทพ.45 เข้าค้นรังผู้ต้องสงสัยในพื้นที่บ้านกลูโฆ อ.ระแงะ พบระเบิดแสวงเครื่องประกอบไว้ในถังแก๊สปิกนิก ระเบิด ปืนสงคราม เครื่องมือสื่อสาร รถจยย.ที่ถูกโจรกรรม นำมาซุกในป่าคาดเตรียมก่อเหตุ...


เมื่อช่วงเช้าวันที่ 27 ก.ย.59 พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.กรมทหารพรานที่ 45 ได้สั่งการให้ ร.ท.สมมาตร หญีตจันทร์ ผบ.ร้อย ทพ.4513 นำกำลัง จำนวน 36 นาย เข้าทำการพิสูจน์ทราบความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ไม่หวังดีในพื้นที่ป่ารกทึบ บ.กลูโฆ ม.2 ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่าพบกลุ่มชายฉกรรจ์ต้องสงสัยจำนวนหนึ่งเข้ามาเคลื่อนไหว และจากการเข้าตรวจสอบพื้นที่โดยรอบอย่างละเอียดเจ้าหน้าที่พบว่าที่บริเวณป่าท้ายหมู่บ้านมีรถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น เวฟ 125 ซีซี. สีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จอดอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ และจากการตรวจสอบหมายเลขตัวถังรถ พบว่าเป็นรถ จยย.ของนางวรรณา พรหมกา อายุ 49 ปี ซึ่งถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 29 ก.ค.59 ที่ผ่านมา ในพื้นที่ ต.บองอ อ.ระแงะ แล้วขโมยรถ จยย.หลบหนีไป ซึ่งเดิมเป็นรถสีขาวแต่คนร้ายได้พ่นสีใหม่ให้เป็นสีดำ และนอกจากนี้ยังพบถุงพลาสติกต้องสงสัยจำนวน 3 จุด ซึ่งวางซุกไว้ใต้โคนต้นไม้ในละแวกใกล้เคียง


จากการตรวจสอบพบมีระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบไว้ในถังแก๊สปิกนิก สีฟ้า ขนาด 5 กก. (บรรจุระเบิดหนัก 25 กก.) จำนวน 1 ถัง ระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็กหนัก 5 กก. จำนวน 1 ลูก ระเบิดชนิดขว้าง 1 ลูก แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ อาวุธปืนลูกซองตัดสั้นพร้อมกระสุน แม็กกาซีนบรรจุกระสุนปืน อาก้า 1 ซอง และวิทยุสื่อสารอีก 3 เครื่อง ซึ่งถูกวางซุกซ่อนไว้ 3 จุด จึงประสาน ร.ต.ท.พลวัฒน์ เทพษร รอง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.ภ.จ.นราธิวาส นำกำลังมาตรวจสอบและการเคลื่อนย้ายไปยิงทำลาย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าของกลางทั้งหมด นายกูลี ลือบา ซึ่งเป็นสมาชิกแนวร่วมของกลุ่มผู้ไม่หวังดีที่เคลื่อนไหวในพื้นที่เตรียมหาโอกาสที่จะขนย้ายวัตถุระเบิดนำไปก่อเหตุ เพื่อหวังสังหารเจ้าหน้าที่กองกำลังในพื้นที่ อ.ระแงะ

ฉก.ทพ.45 เข้าค้นรังผู้ต้องสงสัยในพื้นที่บ้านกลูโฆ อ.ระแงะ พบระเบิดแสวงเครื่องประกอบไว้ในถังแก๊สปิกนิก ระเบิด ปืนสงคราม เครื่องมือสื่อสาร รถจยย.ที่ถูกโจรกรรม นำมาซุกในป่าคาดเตรียมก่อเหตุ... 27 ก.ย. 2559 14:45 27 ก.ย. 2559 15:27 ไทยรัฐ