วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งคุมไวรัสซิกา มุกดาหารป่วย 9 ราย รวมแพทย์ใน รพ.

ไวรัสซิกายังไม่สิ้นฤทธิ์โดยพบผู้ป่วยถึง 9 รายในมุกดาหาร รวมทั้งแพทย์-เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล โดยล่าสุดอาการผู้ป่วยส่วนใหญ่ดีขึ้น เดินหน้าเร่งป้องกันกำจัดพาหะ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงพยาบาลหว้านใหญ่ อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร นพ.ศรายุธ อุตตมางคพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 อุบลราชธานี นำทีมเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็ว สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 ลงพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง เร่งควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสซิกา (ZIKA) หลังพบผู้ป่วยมีผลยืนยันแล้ว 9 ราย โดยเริ่มพบผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นแพทย์ที่โรงพยาบาลหว้านใหญ่ 1 คน และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลหว้านใหญ่ 1 คน เมื่อวันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุด ยังพบว่า มีหญิงอายุครรภ์ 33 สัปดาห์ 1 ราย และหญิงเพิ่งคลอดบุตรเพียง 1 สัปดาห์ 1 ราย มีผลตรวจยืนยันติดเชื้อไวรัสซิกา ซึ่งทั้ง 2 ราย อยู่บ้านติดกัน เจ้าหน้าที่จึงได้เร่งจัดประชุมชี้แจงทำความเข้าใจ และให้ความรู้เกี่ยวกับโรคนี้แก่ประชาชน หมู่ 11 ต.ป่งขาม อ.หว้านใหญ่ พลังผลตรวจพบผู้ป่วยในหมู่บ้าน 4 ราย และ อ.เมืองอีก 1 ราย ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ยังได้ลงพื้นทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในระยะเวลา 28 วัน นับตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไป ของบ้านที่มีผู้ป่วย

สำหรับอาการของผู้ป่วยทั้ง 9 รายนั้น ส่วนใหญ่มีอาการดีขึ้น ยกเว้นรายหญิงตั้งครรภ์ และหญิงเพิ่งคลอดบุตรที่ยังมีผื่นแดง มีอาการปวดตามกล้ามเนื้อและข้อ โดยเจ้าหน้าที่ ได้เฝ้าระวังเป็นพิเศษและจะดำเนินการตามแผนการควบคุมโรคไปจนกว่าจะสามารถควบคุมได้ไม่พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในระยะเวลา 28 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า วันเดียวกันเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลมุกดาหารได้ลงพื้นที่ชุมชนดอนมุกดา ในเขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร ประกาศเสียงตามสายชี้แจงให้ชาวบ้านในชุมชนทราบถึงอาการของโรคติดเชื้อไวรัสซิกาที่ระบาดในขณะนี้และได้ฉีดพ่นละอองกำจัดยุงทำลายแหล่งเพาะพันธุ์.

ไวรัสซิกายังไม่สิ้นฤทธิ์โดยพบผู้ป่วยถึง 9 รายในมุกดาหาร รวมทั้งแพทย์-เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล โดยล่าสุดอาการผู้ป่วยส่วนใหญ่ดีขึ้น เดินหน้าเร่งป้องกันกำจัดพาหะ... 27 ก.ย. 2559 14:35 27 ก.ย. 2559 15:21 ไทยรัฐ