วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุ่มวัย 40 แบกภาระเลี้ยงดูลูกป่วย-พิการ คิดท้อฆ่าตัวตายแต่ก็ทำไม่ลง

หนุ่มวัย 40 แบกภาระเลี้ยงดูลูกป่วย-พิการ คิดท้อฆ่าตัวตายแต่ก็ทำไม่ลง

  • Share:

หนุ่มนครปฐม วัย 40 ปี ต้องแบกภาระเลี้ยงลูกป่วยพิการถึง 2 คน และยังต้องดูแลแม่ชราวัย 77 ปีที่เจ็บป่วย ขณะที่ เมียรักก็หนีไปเพราะทนกับสภาพนี้ไม่ได้ รับเคยอยากฆ่าตัวตายหลายครั้งแต่แม่พูดให้ฉุกคิด เห็นหน้าลูกๆ ก็ทำไม่ลง...

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 59 จากกรณีมีการแชร์ภาพตามโซเชียลมีเดียว่าในนครปฐมมีหญิงพิการมาตั้งแต่กำเนิด และครอบครัวมีฐานะยากจน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ บ้านเลขที่ 4 หมู่ที่ 10 ต.บางภาษี อ.บางเลน ทันที

ทั้งนี้ พบ น.ส.ทักษพร ไทรดุเหว่า หรือ น้องอ้วน อายุ 19 ปี นอนอยู่บนพื้นเสื่อน้ำมันภายในบ้าน ซึ่ง น้องอ้วน พิการด้านการเคลื่อนไหวตั้งแต่กำเนิด ต้องนอนตลอดเวลา ช่วงเอวกระดูกคด ขา 2 ข้างท่อนล่าง พับงอไปด้านหลัง มีความยาวของลำตัวประมาณ 130 เซนติเมตร น้ำหนัก 20 กิโลกรัม ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ พูดไม่ได้ แต่สามารถส่งเสียงร้องในลำคอได้เบาๆ และมีอาการชักเกร็งบางช่วง โดยมี นายมานพ ไทรดุเหว่า อายุ 40 ปี ผู้เป็นพ่อคอยดูแล

นายมานพ กล่าวว่า ตนมีอาชีพรับจ้างทั่วไปฉีดยาข้าว หว่านปุ๋ย รายได้ต่อวันประมาณ 100-300 บาท หาเช้ากินค่ำ ในบางวันไม่มีงาน ขาดรายได้ เคยคิดอยากไปทำงานประจำแต่ไปไม่ได้เนื่องจากต้องดูแลแม่คือ นางจำลอง เข็มแก้ว อายุ 77 ปี ซึ่งเป็นผู้สูงอายุ และมีโรคกระดูกทับเส้น และความดัน เวลาเดินต้องใช้ไม้เท้าช่วยพยุงเดิน หรือเวลานั่งต้องคลานไปกับพื้น โดยการถัดขาไปเวลาอยู่ในบ้าน

สุดน่าสงสาร หนุ่ม แบกภาระเลี้ยงดูลูกป่วย-พิการ รับคิดท้อฆ่าตัวตาย แต่ก็ทำไม่ลงเมื่อเห็นหน้าลูก วอนขอความช่วยเหลือ

นอกจากนี้ ยังต้องดูแล ด.ช.สุทธิวัส ไทรดูเหว่า อายุ 5 ขวบ ลูกชายที่พัฒนาการช้ากว่าเด็กปกติที่ต้องคอยดูแล เนื่องจากแม่ของลูกได้หนี และทิ้งตนและลูกไปมีครอบครัวใหม่ เมื่อ 2 ปีก่อน หลายครั้งเคยคิดท้อแท้กับชีวิต และคิดฆ่าตัวตายหลายครั้ง แต่แม่ได้ห้ามเตือนดึงสติไว้ ทำให้ฉุกคิดถึงลูกๆ ว่าถ้าตายไปลูกจะอยู่อย่างไร ใครจะดูแล ปัจจุบันมีรายได้ประจำจากเบี้ยคนพิการเป็นรายเดือน และเบี้ยผู้สูงอายุของแม่

สำหรับสิ่งของที่ตนอยากขอรับบริจาคมากที่สุดคือ ผ้าอ้อมสำเร็จรูปขนาด XL ชนิดเทปกาว เนื่องจาก น้องอ้วนขับถ่ายวันละหลายครั้ง และจะใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเปลืองมากในช่วงที่มีประจำเดือน ซึ่งน้องอ้วนไม่สามารถใช้แบบกางเกงสวมได้เพราะสวมใส่ลำบาก และของใช้ตามแต่กรุณา


ขณะเดียวกัน ผู้ใจบุญท่านใดอยากช่วยเหลือครอบครัวน้องอ้วน สามารถทำผ่านธนาคารในชื่อบัญชี นายมานพ ไทรดุเหว่า ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาไทรน้อย ออมทรัพย์ เลขบัญชี 3222538617

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้