วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประมงสงขลา' บุกพบ 'พ่อเมือง' ร้องเร่งแก้ปัญหาประมงผิด ก.ม.

ชาวประมงพื้นบ้าน ต.คูเต่า อ.หาดใหญ่ และครอบครัวชาวประมงทะเลสาบสงขลา ประมาณ 50 คน รวมตัวกันเดินทางมายื่นหนังสือต่อ ผวจ.สงขลา ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา พร้อมเรียกร้องให้ดำเนินการกับประมงที่ผิดกฎหมายในทะเลสาบสงขลา...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 27 ก.ย. ที่หน้าศาลากลางจังหวัดสงขลา กลุ่มชาวประมงพื้นบ้าน ต.คูเต่า และครอบครัวชาวประมงทะเลสาบสงขลา ประมาณ 50 คน นำโดย นายอับดุลร่อเฉด บินและ ประธานกลุ่มประมงพื้นบ้านคูเต่า เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา เรียกร้องให้ดำเนินการกับประมงที่ผิดกฎหมายในทะเลสาบสงขลา โดยยื่นข้อเรียกร้อง 5 ข้อ ประกอบด้วย


1.สั่งระงับการดำเนินการตรวจยึดเครื่องมือไซหนอนไว้ก่อน จนกว่าจะมีความชัดเจนในขั้นตอนการปฏิบัติ 2.ให้มีการตั้งคณะกรรมการไตรภาคี เพื่อศึกษาปัญหาและผลกระทบต่างๆ ร่วมกับทุกภาคส่วน 3.ส่งคณะทำงานลงพื้นที่ศึกษาปัญหา และประชุมร่วมกันกับผู้ประกอบการประมงพื้นบ้านและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับทราบปัญหาและหาข้อยุติ 4.ชี้แจงข้อเคลือบแคลงสงสัยของประชาชน ผู้ประกอบการประมงไซหนอน เกี่ยวกับพฤติกรรมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ประมง ในการปฏิบัติการตรวจยึดอุปกรณ์ประมงไซหนอนที่ผ่านมา และ 5.ชี้แจงเครื่องมือประมงชนิดอื่นๆ ที่ถูกระบุว่าผิดกฎหมาย ว่ามีการดำเนินการอย่างไร โดยมีนายรุ่งโรจน์ และสุข ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา เป็นผู้รับหนังสือ และจะนำเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เพื่อดำเนินการส่งเรื่องให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาให้กับกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านคูเต่าต่อไป

อย่างไรก็ตามเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทางกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านคูเต่า เคยเข้ายื่นหนังสือตามข้อเรียกร้อง 5 ข้อถึงผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข วันนี้จึงได้เข้ายื่นหนังสืออีกครั้งหนึ่ง และจะมาติดตามผลการแก้ไขในอีก 15 วัน.

ชาวประมงพื้นบ้าน ต.คูเต่า อ.หาดใหญ่ และครอบครัวชาวประมงทะเลสาบสงขลา ประมาณ 50 คน รวมตัวกันเดินทางมายื่นหนังสือต่อ ผวจ.สงขลา ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา พร้อมเรียกร้องให้ดำเนินการกับประมงที่ผิดกฎหมายในทะเลสาบสงขลา... 27 ก.ย. 2559 14:11 27 ก.ย. 2559 15:28 ไทยรัฐ