วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กฉัตร' สั่งเร่งระบายน้ำพื้นที่เกษตร 5-6 หมื่นไร่ 10 จว.

รมว.เกษตรฯ เผย สถานการณ์ไม่น่าห่วง ชี้เขื่อนยังรับน้ำได้ สั่งเร่งระบายน้ำพื้นที่เกษตร 5-6 หมื่นไร่ ใน 10 จังหวัด ก่อน กษ.-มท. เข้าชดเชย 

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงสถานการณ์น้ำว่า พื้นที่ตอนบนไม่น่ากังวลอะไร เพราะเขื่อนที่อยู่ตอนบนและตอนกลางของประเทศนั้น ยังเก็บกักน้ำได้อีกจำนวนมาก เวลานี้ยังมีร่องมรสุมที่พาดผ่านตรงกลางของประเทศ ยังทำให้มีปัญหาเรื่องน้ำอยู่ คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ กระทรวงมหาดไทยและกรมอุตุนิยมวิทยา ทำงานร่วมกัน ยึดหลักเร่งระบายน้ำออกไปก่อนเพื่อลดภาระการกักเก็บน้ำ ส่วนที่เสนอให้กักเก็บน้ำที่เอ่อล้นไปเก็บในทุ่งนั้น ต้องเรียนว่า ขณะนี้ฝนยังไม่หมด หากกักเก็บน้ำเร็วและฝนตกลงมาอีกจะทำให้เกิดความเสียหายได้ วิธีที่ดีที่สุดคือระบายน้ำออกไปสู่ทะเลให้เร็วที่สุด โดยบริหารจัดการตามลำน้ำขนาดใหญ่ ทั้งนี้ ช่วงสัปดาห์นี้ฝนยังตกหนักอยู่ ต้องหาวิธีระบายให้เร็วที่สุด สำหรับพื้นที่ด้านตะวันออกยังไม่มีปัญหา ส่วนเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ยังกักเก็บน้ำได้ค่อนข้างสูง

เมื่อถามว่า สถานการณ์น้ำขณะนี้จะไม่เหมือนปี 54 ใช่หรือไม่ พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ไม่ต้องกลัว ไม่มีทางเป็นแบบนั้น น้ำในเขื่อนเจ้าพระยาขณะนี้มีอยู่ 1,700 ลบ.ม. ซึ่งปี 54 มีน้ำในเขื่อนเกือบ 3,000 ลบ.ม. ยังห่างอีกเยอะ ไม่ต้องกังวล เพราะเพียงฝนตกขังในที่ลุ่มต่ำและในเมืองที่รอระบายเท่านั้น ส่วนพื้นที่การเกษตร ตัวเลขของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ความเสียหายอยู่ที่ 5-6 หมื่นไร่ กระจายในพื้นที่ 10 จังหวัด กำลังเร่งดำเนินการช่วยเหลือ ส่วนการชดเชยความเสียหายก็เป็นไปตามมาตรการกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงเกษตรฯ จะเข้าไปดูเพิ่มเติม

รมว.เกษตรฯ เผย สถานการณ์ไม่น่าห่วง ชี้เขื่อนยังรับน้ำได้ สั่งเร่งระบายน้ำพื้นที่เกษตร 5-6 หมื่นไร่ ใน 10 จังหวัด ก่อน กษ.-มท. เข้าชดเชย 27 ก.ย. 2559 13:53 27 ก.ย. 2559 14:19 ไทยรัฐ