ทัศนคติของรัสเซีย

ข่าว

  ทัศนคติของรัสเซีย

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   28 ก.ย. 2559 05:01 น.

   ขณะที่คนรัสเซียเขียนชื่อของตนว่าอีวาน Ivan คนลัตเวียในสมัยโซเวียตถูกให้สะกดชื่อว่า Ivars ขณะที่รัสเซียใช้ว่าแอนโทนอฟ Antonov พวกลัตเวียถูกให้สะกดว่า Antonovs ใครมีชื่อเสียงเรียงนามแบบนี้ ก็ขอให้ทราบว่าคนนั้นถือสัญชาติ Latvijas หรือลัตเวีย

   ลัตเวียเคยเป็น 1/15 สาธารณรัฐที่ประกอบกันเป็นโซเวียต แต่ตอนนี้ลัตเวียโปรสหรัฐฯและตะวันตกเต็มตัว ใครถือสัญชาติลัตเวีย ห้ามถือสัญชาติรัสเซียด้วย ในขณะที่หลายชาติไม่ห้าม

   วันอาทิตย์ที่ผ่านมา รถไฟเที่ยวเช้าลงที่สถานีคลองหลวงแพ่งนำชาวอิรัก 2 คน มาที่บ้านผมโดยไม่ได้นัด พอใกล้เที่ยงคืน มีชาวรัสเซียและลัตเวียโทรศัพท์มาบอกว่า อยากมาสนทนาเรื่องด่วนที่บ้าน คนลัตเวียที่มาเยือนในยามวิกาลคือ Mr.Ivars Antonovs อดีตนายทหารโซเวียต ผู้ที่เคยเข้าไปรบในอัฟกานิสถานถึง 4 ครั้ง ระหว่างสนทนา อีวารส์บอกว่า ฉันจะย้ายจากสัญชาติลัตเวียไปถือสัญชาติโปแลนด์ เพราะโปแลนด์ให้ฉันถือสัญชาติของรัสเซียได้ด้วย ลัตเวียตอนนี้อยู่ข้างสหรัฐฯและห้ามการมีหนังสือเดินทางของรัสเซียและลัตเวียพร้อมกัน

   เมื่อถามถึงการเลือกตั้ง ส.ส.ของสภาดูมา คนรัสเซียที่มาด้วยบอกว่า พวกเราเลือกพรรคที่หนุนปูติน พวกพรรคฝ่ายค้านที่ค้านนโยบายของปูตินหัวชนฝาไม่ได้คะแนนเลย แม้ว่าเศรษฐกิจรัสเซียไม่ดี แต่คนรัสเซียก็เชื่อปูตินที่ให้สัญญาว่าจะเปลี่ยนโครงสร้างรายได้ของประเทศ จากที่แต่เดิมพึ่งพาแต่น้ำมันและก๊าซธรรมชาติเกือบทั้งหมด จะหันมาพึ่งพาอุตสาหกรรมหนัก โดยเฉพาะการผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ ตอนนี้เหล็กในรัสเซียราคาสูง เพราะรัสเซียต้องการเหล็กจำนวนมหาศาลไปผลิตอาวุธและอุตสาหกรรมหนักด้านต่างๆ

   ทั้งสภาดูมามี ส.ส. 450 คน เดิมพรรคยูไนเต็ตรัสเซียของนายกรัฐมนตรีเมียดแวเดียฟ ที่หนุนประธานาธิบดีปูติน มี ส.ส.แค่ 238 คน แต่การเลือกตั้งเมื่อ 18 กันยายน 2559 พรรคนี้ได้ ส.ส.มามากถึง 343 คน พรรคคอมมิวนิสต์ที่นำโดยนายเกนเนดี ซูกานอฟ ที่ตอนหลังหันมาหนุนนโยบายหลายอย่างของปูตินเหมือนกัน เดิมมี ส.ส. 92 คน ตอนนี้เหลือเพียง 42 คน มหาบัณฑิตจากสถาบันเอเชียและแอฟริกาศึกษาที่มีชื่อว่าวลาดิมีร์ ซิรินอฟสกี้ หัวหน้าพรรคแอลดีพีอาร์ เดิมมี ส.ส. 56 คน เลือกตั้งครั้งนี้เหลือเพียง 39 คนตอนนี้ ใครอยากเป็น ส.ส. ให้ไปสมัครในนามพรรคยูไนเต็ตรัสเซีย คนรัสเซียยังจะชอบปูตินไปอีกนานแสนนาน

   เมื่อคุยกันถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ชาวรัสเซียผู้มาเยือนบอกว่า เราหนุนทรัมป์ เพราะทรัมป์ให้สัญญาว่า ถ้าได้เป็นผู้นำสหรัฐฯ แกจะไม่แทรกแซงประเทศที่อยู่รอบบ้านของรัสเซีย ไม่ว่าจะเป็นลัตเวีย ฟินแลนด์ อูเครน จอร์เจีย หรือประเทศทางแถบเอเชียกลาง แต่ถ้านางคลินตันได้เป็นผู้นำ นโยบายล้อมกรอบรัสเซียก็ยังคงมีอยู่เหมือนเดิม

   เมื่อถามถึงเมียนมา ได้คำตอบว่า รัสเซียไม่สบายใจกับนางซูจี ดูเหมือนว่าเธอกำลังเปิดประเทศให้ตะวันตกมากไป ตอนพลเอกเต็งเส่งเป็นผู้นำสมัยที่แล้ว ท่านมาขอให้รัสเซียช่วยเข้าไปลงทุน รัสเซียบอกว่า เราคงสู้จีนไม่ได้ดอก ท่านเต็งเส่งบอกว่า รัสเซียสู้อิทธิพลของจีนในเมียนมาไม่ได้ก็จริง แต่เมียนมาอยากจะขอร้องให้รัสเซียเข้ามาเพื่อให้เมียนมาสามารถต่อรองกับจีนและตะวันตกได้ รัสเซียฟังเมียนมาพูดอย่างจริงใจ ก็จึงช่วยเมียนมาเต็มที่

   ในอดีต ทหารเมียนมาไปเยือนเมืองตูลาบ่อย เพราะเมืองนี้มีโรงงานผลิตอาวุธอยู่มากถึง 4 แห่ง ที่เมืองคาซานและเมืองอูลาน-อูเดก็มีทหารเมียนมาไปเรียนไปดูงาน เพราะทั้งสองเมืองนี้มีโรงงานผลิตเฮลิคอปเตอร์ MI17 ที่ตอนนี้มีใช้อยู่ในเมียนมาถึง 36 ลำ หลายประเทศซื้อเฮลิคอปเตอร์รัสเซียผ่านบริษัทนายหน้ารอสโอโบรอนเอ็กพอร์ต ซึ่งต้องซื้อแพงกว่าราคาโรงงานประมาณ 40% อย่างเฮลิคอปเตอร์ MI17 รัสเซียขายให้เมียนมาเพียงลำละ 15.1 ล้านดอลลาร์ ในขณะที่บางประเทศซื้อจากเราไปในราคาสูงถึงลำละ 22-24 ล้านดอลลาร์

   ซูจีอยากเปิดประเทศให้ตะวันตก แต่เพราะสเปกและมาตรฐานที่ใช้กันในเมียนมาเป็นแบบจีนและรัสเซีย พวกตะวันตกจึงมีความยุ่งยาก และถอยกลับกันเยอะ เมื่อไม่นานมานี้ซูจีก็จึงไปเจรจากับจีน จีนกับรัสเซียก็เลยมองเหมือนกันว่า นางซูจีค่อนข้างจะสับสน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 01:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์