วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราชวงศ์ยุโรปมือก็ไกว ดาบก็แกว่ง

เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ ได้เสด็จเยือนประเทศแคนาดาอย่างเป็นทางการ พร้อมพระชายา-เจ้าหญิงเคท และพระโอรส-พระธิดา พร้อมหน้าทั้ง 4 พระองค์ เป็นเวลา 8 วัน ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย.-1 ต.ค.59 นับเป็นการเสด็จออกนอกประเทศครั้งแรกของเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ พระธิดาวัย 16 เดือน

งานนี้เป็นที่ขัดใจแฟนคลับยิ่งนักที่จะมีโอกาสได้เห็นความน่ารักของ เจ้าชายจอร์จ และเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ เพียงช่วงเวลาสั้นๆ เฉพาะในวันเสด็จไปถึง (24 ก.ย.) และเสด็จกลับ (1 ต.ค.) เท่านั้น โดยวัน เสด็จถึงแคนาดา เจ้าชายวิลเลียม ทรงจูงพระโอรสในฉลอง พระองค์สเวตเตอร์สีฟ้า กางเกงขาสั้นสีน้ำเงิน เสด็จลงจากเครื่องบินพระที่นั่ง โดยเจ้าชายจอร์จยังอยู่ในอาการงัวเงียง่วงนอน จนพระบิดาต้องกำชับให้ดูขั้นบันไดที่ทรงก้าวลงจากเครื่องด้วย ส่วนเจ้าหญิงเคททรงอุ้มพระธิดาในชุดฉลองพระองค์สีขาวลายดอกไม้สีฟ้า ซึ่งพระอารมณ์ดี ยิ้มแย้มแจ่มใสตลอด

ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ได้สร้างความประทับใจแก่ชาวแคนาดาไปเต็มๆ โดยเฉพาะการเสด็จย่านดาวน์ทาวน์ อีสต์ไซด์ ของเมืองแวนคูเวอร์ ซึ่งเป็นย่านผู้มีรายได้น้อย และแหล่งยาเสพติด เมื่อวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยเสด็จเยือน Sheway ศูนย์ช่วยเหลือแม่และเด็กอายุต่ำกว่า 18 เดือน ที่มีปัญหาเรื่องยาเสพติดและสุรา ทั้ง 2 พระองค์ทรงให้ความเป็นกันเองกับเจ้าหน้าที่และผู้พักพิงทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยประทับอยู่เป็นเวลาร่วมชั่วโมง นอกจากนี้ ยังมีกำหนดการเสด็จไปยังศูนย์ผู้อพยพแคนาดาอีกด้วย

และก่อนหน้านี้ เจ้าหญิงวิคตอเรีย มกุฎราชกุมารีแห่งสวีเดน ก็สร้างความประทับใจแก่ผู้พบเห็นเป็นจำนวนมาก กับการทรงทำหน้าที่พระมารดา ควบคู่ไปกับการทรงงาน ซึ่งเสด็จฯไปทรงร่วมประชุมสมัชชาขององค์การสหประชาชาติ ว่าด้วยความเสมอภาคทางเพศและการพัฒนาที่ยั่งยืน ที่มหานครนิวยอร์ก ระหว่างวันที่ 19-23 ก.ย.59 โดยทรงพาเจ้าชายออสการ์ พระโอรสวัย 7 เดือน ตามเสด็จด้วย และทรงดูแลพระโอรสด้วยพระองค์เอง ระหว่างช่วงเวลาที่ทรงว่างเว้นจากการประชุม.

เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ ได้เสด็จเยือนประเทศแคนาดาอย่างเป็นทางการ พร้อมพระชายา-เจ้าหญิงเคท และพระโอรส-พระธิดา พร้อมหน้าทั้ง 4 พระองค์ เป็นเวลา 8 วัน 27 ก.ย. 2559 13:41 27 ก.ย. 2559 14:34 ไทยรัฐ