วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปรับใบสั่งตามรายได้

ปรับใบสั่งตามรายได้

  • Share:

ปัญหาการจราจรในกรุงเทพมหานคร นับเป็นเรื่องที่สร้างความปวดเศียร เวียนเกล้า แก่รัฐบาลทุกยุคทุกสมัย จนแทบจะเรียกว่าเป็นมหากาพย์ไปแล้ว

ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าชื่นชมที่หน่วยงานรับผิดชอบของเรายังมีความพยายามแก้ไขตลอด เสนอแผนใหม่ๆ ไม่ว่ากำหนดโซนนิ่ง วันคู่ วันคี่ หรือคุมเข้มการสอบใบขับขี่ สกรีนคน

กระนั้นอย่าลืมว่า สิ่งที่ควรคำนึงไว้เสมอไม่ใช่ปัญหารถติด แต่เป็นเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนน เพราะทุกวันนี้เห็นเต็มไปหมด ทั้งขับเร็วเกินกำหนด ตัดหน้ากระชั้นชิดและแซงรถผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของ อุบัติเหตุทั้งนั้น เสียทั้งเวลา ทรัพย์สิน และที่เลวร้ายสุดคือเสียชีวิต

เห็นพฤติกรรมพวกนี้ทำให้ฉุกคิดกฎหมายที่มาควบคุมอย่าง พ.ร.บ.จราจร ยังไม่น่าเกรงขามพอหรือ? ชอบพูดๆกันจังมีอะไรขึ้นมาก็จ่ายไป ไม่เห็นแพง ปรามาสท้าทายกันอย่างเสนียดหู

ฟังแล้วต้องขอยกตัวอย่างประเทศ “ฟินแลนด์” เนื่องจากที่นั่นมีกฎหมายโทษปรับที่โหดมาก คิดตาม “ฐานรายได้ต่อปี” ยิ่งมีตังค์เท่าไรยิ่งแพงเท่านั้น ใช้มาตั้งแต่เกือบ 100 ปีก่อน

โดยหลังจากตำรวจขอดูใบขับขี่ก็จะเช็กประวัติกับกรมสรรพากร เพื่อให้คำนวณรายได้ของผู้กระทำผิดในปีนั้นๆ จากนั้นก็จะมาคิดย่อยว่ารายได้ต่อวันคิดเป็นเท่าไร จบด้วยการลงโทษ สมมติคนนั้นรายได้ 1,000 บาทต่อวันและโทษนี้ควรหักรายได้ 8 วัน ก็จะนำมาคูณกัน 1,000×8 เท่ากับปรับ 8,000 บาท

กรณีปรับโหดๆเลย เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อปี 2556 โดยนักธุรกิจนามว่าเรมา คุสลา ขับรถเร็วเกินกำหนดในถนนที่ให้วิ่ง 80 กม.ต่อ ชม. ถูกจับปรับบานตะไท ประมาณ 2.9 ล้านบาท หลังคำนวณแล้วพบว่า ปีก่อนคุสลามีรายได้มากกว่า 245 ล้านบาท ทำเจ้าตัวบ่นอุบบอกค่าปรับออกรถเบนซ์คันใหม่ได้เลย

นอกจากนี้ ผู้บริหารโนเกียวัย 44 ปี รายหนึ่ง ก็เคยถูกปรับอ่วมอรทัยเมื่อปี 2545 ตอนนั้นขับมอเตอร์ไซค์ฮาร์เลย์เร็วเกินกำหนด ปรับประมาณ 3.6 ล้านบาท เนื่องจากมีรายได้ต่อปี 400 กว่าล้านบาท

แต่ทั้งนี้ก็มีการยั้งกระบี่ไว้ไมตรีเช่นกัน หากผู้กระทำผิดมีสมาชิกครอบครัวเยอะ มีลูกหลายคน ตำรวจเขาก็จะคำนวณค่าใช้จ่าย เลี้ยงลูกเท่าไร และลดหย่อนค่าปรับกันไป

อย่าให้ถึงวันที่ต้องนำกฎแบบนี้มาใช้เลยครับ รับรองหมดตัวกันเยอะ มาช่วยๆ กันปรับพฤติกรรมวันละนิด ทำถนนให้ ปลอดภัยน่าเดินทาง เหนื่อยใจกับเรื่องรถติดอย่างเดียวน่าจะพอแล้ว.

ตุ๊ ปากเกร็ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้