วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลมาอิรวดี 3 เมตร ถูกใบพัดเรือฟันนอนเกยตื้นตาย เกาะลันตา จ.กระบี่

อนาถ!! "โลมาอิรวดี" ยาว 3 เมตร ถูกใบพัดเรือฟันหน้าท้องมีแผลขนาดใหญ่นอนตายเกยตื้นบริเวณเกาะลันตาน้อย จ.กระบี่ ด้านเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัย จาก จ.ภูเก็ต ได้เก็บตัวอย่าง เพื่อนำไปตรวจพิสูจน์...
 
เมื่อวันที่ 27 ก.ย.59 น.ต.พีรภัทร พัฒนโสภณ ผู้บังคับหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเล กองทัพเรือ เกาะลันตาน้อย อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ รับแจ้งจากพนักงานโรงแรมลยานะ รีสอร์ต แอนด์ สปา หมู่ที่ 3 ตำบลศาลาด่าน อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ว่า พบโลมา เพศผู้ ลำตัวยาวประมาณ 3 เมตร สภาพน่าจะเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 4-5 วัน เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่า ที่บริเวณหน้าท้องมีบาดแผลขนาดใหญ่ คล้ายถูกใบพัดเรือ ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุของการตาย

จากนั้นจึงได้ประสานเจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จังหวัดภูเก็ต เข้าเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อและฟัน เพื่อส่งตรวจ DNA ต่อไป เบื้องต้นคาดว่าเป็นโลมาอิรวดี จากนั้นได้ประสานรถแบ็กโฮ นำซากไปฝังบริเวณหน้าหาดดังกล่าวท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่มาพบเห็น และพูดเป็นเสียงเดียวกันถึงความเสียดายสัตว์ทะเลที่หายากชนิดนี้

นายแสน ศรีงาม ประมงจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า สำหรับโลมาอิรวดี เป็นสัตว์ทะเลหายาก โดยเฉพาะในฝั่งอันดามัน เนื่องจากส่วนใหญ่จะพบแถบจังหวัดพัทลุง สงขลา ในทะเลสาบ แต่ก็เป็นไปได้ที่ต้นกำเนิดอยู่ในแม่น้ำอิรวดีของพม่า ซึ่งก็อยู่ฝั่งเดียวกับอันดามัน และที่ผ่านมาก็เคยมีการพบเห็น แต่ไม่บ่อยเหมือนกับโลมาปากขวด ที่มีอยู่ทั่วไปในทะเลกระบี่ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัย จาก จ.ภูเก็ต ได้เก็บตัวอย่างไปตรวจพิสูจน์ต่อไปแล้ว ทั้งนี้อยากจะขอความร่วมมือหากพบเห็น อย่าได้ทำร้าย.

อนาถ!! "โลมาอิรวดี" ยาว 3 เมตร ถูกใบพัดเรือฟันหน้าท้องมีแผลขนาดใหญ่นอนตายเกยตื้นบริเวณเกาะลันตาน้อย จ.กระบี่ ด้านเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัย จาก จ.ภูเก็ต ได้เก็บตัวอย่าง เพื่อนำไปตรวจพิสูจน์... 27 ก.ย. 2559 13:34 27 ก.ย. 2559 16:51 ไทยรัฐ