วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อยุธยา จ่อรับมวลน้ำก้อนใหญ่ ขณะ 30 ก.ย.-1 ต.ค. คาดฝนหนักเหนือ-กลาง

อยุธยา จ่อรับมวลน้ำก้อนใหญ่ ขณะ 30 ก.ย.-1 ต.ค. คาดฝนหนักเหนือ-กลาง

  • Share:

อยุธยาเตรียมรับมวลน้ำก้อนใหญ่ ขณะภาคเหนือและภาคกลาง ระหว่าง 30 ก.ย.-1 ต.ค. กรมอุตุฯ คาดจะมีฝนตกหนัก ขณะล่าสุด อ.บางบาล สถานการณ์น้ำท่วมหนักสุด ก.เกษตรฯ เตรียมหารือ มท.ผันน้ำเข้าทุ่ง

วันที่ 27 ก.ย. นายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ได้ประชุมร่วมกับอธิบดีกรมชลประทาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผ่านระบบ Web Conference ซึ่งมีข้อสรุปดังนี้ 1. กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งว่า ช่วงวันที่ 30 ก.ย.-2 ต.ค. 59 ฝนจะตกหนักในภาคเหนือและภาคกลาง 2. การระบายน้ำของกรมชลประทานในปัจจุบันจะเร่งระบายน้ำลงทะเล ซึ่งเป็นน้ำส่วนเกิน เพื่อรองรับน้ำที่เกิดจากฝนตกหนักทางภาคเหนือและภาคกลาง ตามข้อ 1. 3. เขื่อนเจ้าพระยามีแนวโน้มระบายน้ำในอัตรา 2,000 ลบ.ม./วินาที และ เขื่อนพระราม 6 จะปล่อยในอัตรา 600 ลบ.ม./วินาที ในประมาณกลางสัปดาห์นี้ ดังนั้น จะทำให้พื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำน้อย คลองบางหลวง คลองบางบาล ระดับน้ำจะสูงขึ้นจากปัจจุบัน 50-75 ซม. และน้ำในแม่น้ำป่าสักในเขต อ.ท่าเรือ นครหลวง ระดับน้ำจะสูงขึ้น 1-1.50 เมตร และในเขต อ.พระนครฯ จะสูงขึ้น 50-75 ซม ทั้งนี้ กรมชลประทานจะวิเคราะห์ และแจ้งให้จังหวัดทราบเป็นหนังสืออีกครั้ง 4. หลังจากการเร่งระบายน้ำลงทะเลเพื่อรับมวลน้ำชุดใหม่ กระทรวงเกษตรฯ จะหารือร่วมกับกระทรวงมหาดไทย ในการผันน้ำเข้าทุ่ง ในวันที่ 1 ต.ค. 59 เพื่อตัดยอดน้ำ และเก็บน้ำไว้ใช้ต่อไป

ทางชลประทานเตรียมผันน้ำเข้าทุ่งลาดชิด อ.ผักไห่ โดยออกเปิดประตูน้ำ 4 ประตู ได้แก่ ประตูระบายน้ำลาดชะโด บางแก้ว ลาดชิด และ ผักไห่-เจ้าเจ็ด ผลกระทบน้ำไหลสู่ อ.บางซ้าย จ.พระนครศรีอยุธยา มุ่งหน้าไป อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี ไปลงแม่น้ำท่าจีน ออกสู่ทะเล และน้ำทางเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ไหลมากองที่หน้าประตูเขื่อนพระราม 6 ต.ท่าหลวง อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ระบายออกทางประตูน้ำพระนารายณ์ ไหลลงคลองระพีพัฒน์ คลองรังสิต ปทุมธานี นครนายก ฉะเชิงเทรา ลงสู่ทะเล

สถานการณ์น้ำเกิดน้ำล้นตลิ่งจากการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาในพื้นที่ อ.เสนา อ.บางบาล อ.ผักไห่ อ.พระนครศรีอยุธยา อ.บางไทร อ.บางปะอิน รวม 6 อำเภอ ประชาชนได้รับผลกระทบ 70 หมู่บ้าน 34,646 ครัวเรือน น้ำท่วมหนักสุด ต.หัวเวียง ต.บ้านกระทุ่ม อ.เสนา น้ำใต้ถุนสูง 2 เมตร ปัจจุบันระดับน้ำเจ้าพระยาทรงตัว แม่น้ำน้อยสูงขึ้น 30 ซม. ไหลผ่านคลองบางหลวงท่วมถนนเข้าวัดอัมพวัน หมู่ 6 ต.บางหัก อ.บางบาล ไหลเข้าพระอุโบสถ พระต้องเร่งเก็บสิ่งของโต๊ะหมู่บูชา และของใช้กิจของสงฆ์ ออกพ้นน้ำอย่างทุลักทุเล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้