วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ นางพยาบาลปลูกเมลอน

ยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ นางพยาบาลปลูกเมลอน

  • Share:

“เป็นพยาบาลมา 4 ปี ตั้งความหวัง เรียนจบด้านนี้จะได้ช่วยเหลือญาติพี่น้อง แต่พอพ่อแม่ป่วยจะขอแลกเวรไปเฝ้าไข้ก็ไม่ได้ งานก็หนักทำวันละ 12 ชั่วโมง ไม่มีเวลาพักผ่อน ร่างกายเราก็แย่ เลยลาออก”

ดุสิตา ธรรมสถิตพร อดีตนางพยาบาลโรงพยาบาลเอกชน วัย 27 ปี ทิ้งรายได้เดือนละ 60,000 บาท มาทำสวน พ.ฟาร์ม ปลูกเมลอน ใน ต.เขาเพิ่ม อ.บ้านนา จ.นครนายก บอกถึงเหตุผล ของการพลิกชีวิตมาทำเกษตร เกิดจากแนวคิดต้องการให้คนได้กินอาหารปลอดภัย เพราะเชื่อว่าสาเหตุที่ผู้คนต้องมาเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาล เพราะกินอาหารไม่ปลอดภัยนี่แหละ

แต่มาเลือกปลูกเมลอนเพราะความชอบส่วนตัว หลังจากลาออกจากพยาบาล ไปเที่ยวญี่ปุ่น ได้กินเมลอนญี่ปุ่นแล้วติดใจ...เลยได้ความคิดควรทำในสิ่งที่เรารัก เราชอบ น่าจะไปได้ดี

แต่เพราะไม่เคยทำ ก่อนจะลงมือต้องศึกษาหาความรู้ เสิร์ชหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต ร.ร.ชี้นำเกษตรกรไทไม่จนของฟาร์มแห่งหนึ่ง เปิดอบรมให้ฟรี...อบรมฝึกงานภาคสนามเสร็จ พกความมั่นใจ ทำได้แน่ เอ่ยปากขอยืมเงินพ่อมาลงทุน...เล่นเอาพ่ออึ้ง กลัวลูกสาวไปไม่รอด ห่วงเรื่องการตลาด ทำมาแล้วจะขายใคร

ต้องพิสูจน์ให้พ่อเห็น...นำผลผลิตจากฟาร์มที่อบรมมาไปทดลองขายในที่ทำงานเก่า สัปดาห์แรก ได้ 30 ลูก สัปดาห์ถัดมาเพิ่มเป็น 40-70-100 ลูก เพราะคนซื้อได้ลิ้มชิมรส ชื่นฉ่ำใจ บอกปากต่อปาก

จริงเหมือนที่ครูสอนปลูกเมล่อนบอก จะทำเกษตรขายสินค้าได้ สิ่งสำคัญที่สุดต้องมั่นใจในคุณภาพสินค้าตัวเอง อย่าเพิ่งถอดใจขายลดราคา ให้เสียของเหมือนที่เกษตรกรหลายคนล้มเหลว

เมื่อขายเป็น ทำกำไรได้...การลงทุนลอตแรก 10 โรงเรือน จึงเกิดขึ้น ก.ค.2558 แต่ไม่ได้ทำทีเดียวพร้อมกัน ทยอยทำทีละโรง แต่ละโรงเรือนยังปลูกแค่ครึ่งโรงเรือน ห่างกัน 1 สัปดาห์ เพราะมีการวางแผนปลูกแบบหมุนเวียน ให้มีผลิตทยอยออกมาขายได้ทั้งปี

“ผลผลิตที่ออกมาเรามีตลาดรองรับแน่ๆ สัปดาห์ละ 100 ลูก ที่เหลืออีก 150-200 ลูก ต้องหาตลาดเพิ่ม ไม่รู้จะทำยังไง เลยลองเอาไปขายในตลาดนัดเกษตรกรของจังหวัด เมื่อไปติดต่อ เจ้าหน้าที่กรมส่งเสริมการเกษตรดีมาก เป็นคนรุ่นใหม่เหมือนกัน พูดจาเข้าใจกันง่าย เขาแนะนำให้สมัครเข้าเป็นสมาชิก Young Smart Farmer เพราะจะได้รู้จักเพื่อนมากขึ้น มีข้อมูลอะไรจะได้แบ่งปันแลกเปลี่ยนกัน พื้นที่ไหนมีผลผลิตมากหรือขาดตลาด เราจะได้ช่วยระบายสินค้าไปยังที่ขาดแคลน ได้ทั้งเพื่อน ทั้งรายได้ ไม่ทำให้สินค้าราคาตกอีกด้วย”

ดุสิตาบอกว่า นับแต่เป็นสมาชิก Young Smart Farmer หลายอย่างเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น เรื่องรายได้ไม่ต้องพูดถึง ดีกว่าเป็นพยาบาล 2-3 เท่าตัว เพราะมีช่องระบายผลผลิตได้มากขึ้น จนเมลอนมีไม่พอขายแล้ว ผลผลิตไม่ได้คุณภาพความหวานพอจะขายเป็นผลสดได้ จะนำไปแปรรูปทำเป็นส้มตำเมลอน ไอศกรีมเมลอน สาคูเมลอนนมสด พายเมลอน สลัดเมลอน ซาลาเปาเมลอน สมูทตี้เมลอน

และเพราะได้เครือข่าย Young Smart Farmer คอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน...วันนี้ พ.ฟาร์มไม่ได้เป็นแค่สวนปลูกเมลอนเท่านั้น เสาร์-อาทิตย์ ยังคลาคล่ำไปด้วยผู้คนมาท่องเที่ยวไม่ขาดสาย...สนใจสอบถามกันได้ที่ 08-3543-1820.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้