วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ว่าแต่เขาอิเหนาเอาซะเอง

ว่าแต่เขาอิเหนาเอาซะเอง

  • Share:

อีกไม่กี่วันเราจะได้เห็นหน้าค่าตาสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) หน้าใหม่อีก 30 คน ที่จะได้รับแต่งตั้งเพิ่มเติมเข้ามาให้ครบ 250 คน ตามที่รัฐบาล คสช.เสนอแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวเอาไว้

อ้างว่าเพื่อเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระงานที่ล้นมือของ สนช.เดิมที่มีอยู่เพียง 220 คน

เพราะยังมีภารกิจใหญ่รออยู่คือ การร่วมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญอีก 10 ฉบับ ที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะทยอยส่งเข้ามาให้พิจารณา

อย่างน้อยก็ 4 ฉบับที่ต้องเร่งพิจารณาเป็นการด่วนคือ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ส. ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยกรรมการการเลือกตั้ง และร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.

ทั้ง 4 ฉบับนี้จำเป็นต้องเร่งเข็นออกมา เพื่อให้การจัดเลือกตั้งเป็นไปตามโรดแม็ปที่วางเอาไว้ รวมไปถึงการพิจารณากฎหมายสำคัญๆ ที่รัฐบาล คสช.เตรียมเข็นออกมา และยังมีงานปฏิรูปรออยู่ด้วย

มีผู้คาดการณ์ว่า สนช.ที่จะได้รับแต่งตั้งเข้ามาใหม่น่าจะอยู่ในกลุ่มนายทหาร อดีตข้าราชการเกษียณ และกลุ่มที่เคลื่อนไหวสนองตอบภารกิจ คสช.

ดังนั้น หน้าตา 30 สนช.ที่จะออกมา จึงเป็นคำตอบไปในตัวว่ารัฐบาล คสช. ยึดตามกรอบของงาน หรือว่าตั้งเพื่อต่างตอบแทนกันแน่

แต่ที่แน่ๆ เริ่มมีเสียงบ่นเล็ดรอดออกมาจากสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ที่วันนี้แปลงสภาพมาเป็นสำนักงานเลขาธิการ สนช.เฉพาะกิจ ว่าช่วงฮันนีมูนตอนแรกๆ สนช.แต่ละคนก็คึกคัก ขยันขันแข็งดี เข้าร่วมประชุมกรรมาธิการโน้น กรรมาธิการนี้ อนุกรรมาธิการนั้น แต่พอนานวันเริ่มเข้าอีหรอบเดิม คือมามั่ง ไม่มามั่ง

วันนี้เหลือ สนช.ทำหน้าที่จริง ล้วนพวกหน้าเดิมๆ ส่วน สนช.กลุ่มที่เป็นบิ๊กข้าราชการ บางคนมาแค่เซ็นชื่อเข้าประชุมให้ครบองค์ประชุม รับเบี้ยประชุมแล้วก็กลับ

เข้าใจดีว่ากลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการระดับสูง มี ภารกิจงานต้องทำมาก จะให้มานั่งๆนอนๆรอประชุม อาจทำให้งานหลักในกระทรวงเสียไปด้วย

แต่สงสัยคงลืมกรอบภารกิจและหน้าที่ที่นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้า คสช. เน้นย้ำถึงความสำคัญของงานในสภาก่อนที่จะแต่งตั้งแล้ว และไม่อยากให้มีสภาพเหมือนสภาจากการเลือกตั้ง ที่ ส.ส. ส.ว.โดดประชุม รับเบี้ยกันแล้วก็ไปประกอบธุรกิจกันต่อ

วันนี้สภาพการณ์ดูจะคล้ายๆกัน

ถึงแม้นายกฯประยุทธ์จะหยิบยกผลงานชิ้นโบแดงว่ารัฐบาล คสช.ที่เข้ามาแค่ 2 ปีเศษ แต่ออกกฎหมายไปแล้วมากกว่าช่วง 7 ปีของรัฐบาลจากการเลือกตั้ง เอาไปคุยกับกลุ่มผู้สนับสนุนที่สหรัฐอเมริกาไม่กี่วันมานี้

แต่ท่านก็อย่าลืมว่าในจำนวนนั้นมีไม่น้อยที่ สนช.ผ่านการพิจารณา 3 วาระรวด ไม่ต้องพูดถึงประเด็นความรอบคอบในการพิจารณา รัฐบาล คสช.ต้องการอย่างไรเอากันตามนั้น

ขนาด พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี วงเงินกว่า 2.7 ล้านล้านบาท ยังใช้เวลาแค่ 2 ชั่วโมงผ่านฉลุย แบบไร้ข้อสงสัยใดๆทั้งสิ้น

อย่างนี้มันห่วยยิ่งกว่าสภาจากการเลือกตั้งเสียอีก.

เพลิงสุริยะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้