วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลให้ประกัน เชาวรินธร์ ยักยอก11ล. บริษัทเขมร หลังสั่งจำคุก

ศาลให้ประกัน เชาวรินธร์ ยักยอก11ล. บริษัทเขมร หลังสั่งจำคุก

  • Share:

ส.ส.สากกะเบือ ‘ร.ต.ท.เชาวรินธร์ ลัทธศักดิ์ศิริ’อดีตรมช.ศึกษาฯ ศาลพิพากษาคดีที่ถูกฟ้องเป็นจำเลยร่วมกันโกงบริษัทกัมพูชา เปลี่ยนข้อมูลหลอกให้โอนเงินเข้าบัญชี จำคุก1 ปี 6 เดือน ให้คืนเงินทั้งหมดแก่โจทก์ ล่าสุดศาลให้ประกัน

ที่ห้องพิจารณา 907 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 ก.ย. ศาลอ่านคำพิพากษาคดีฉ้อโกงทรัพย์หมายเลขดำ อ.638/2558 ที่ พนักงานอัยการคดีอาญา 10 และบริษัท บีพีซี เทรดดิ้ง จำกัด ประเทศกัมพูชา เป็นโจทก์และโจทก์ร่วม ยื่นฟ้อง ร.ต.ท.เชาวรินธร์ ลัทธศักดิ์ศิริ อายุ 70 ปี อดีต รมช.ศึกษาฯ เป็นจำเลย ในความผิดฐาน ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ทั้งนี้ กรณีเมื่อระหว่างวันที่ 6-9 พ.ค.57 จำเลยกับพวกอีกหลายคนที่ยังไม่ได้ตัวมาฟ้อง ร่วมกันเข้าไปเปลี่ยนแปลงข้อมูลใบสำคัญเก็บสินค้าเสียใหม่เป็นว่า ให้บริษัท บีพีซี เทรดดิ้ง จำกัด ประเทศกัมพูชาโอนเงินค่าซื้อปูนซีเมนต์ ของบริษัท ทีพีไอ โพลีน พลับบลิก จก.ประเทศไทย จำนวน 352,781 ดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทย 11,428.308 บาท ผ่านเข้าบัญชีเงินฝาก ธนาคารกรุงไทย สาขารัฐสภา ของพวกจำเลยโดยทุจริต


จำเลยปฏิเสธสู้คดี ศาลพิเคราะห์ แล้วเห็นว่า ลักษณะการกระทำของจำเลยตามฟ้อง โจทก์ไม่มีพยาน ยืนยันว่าจำเลยแก้ไขข้อมูลทางบัญชี จึงยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลย และการกระทำของจำเลยยังไม่ครบองค์ประกอบความผิดฐานฉ้อโกง แต่พฤติการณ์ที่จำเลยเบิกเงินกว่า 11 ล้านบาทจากบัญชีที่บริษัทกัมพูชา โจทก์ร่วมโอน ผิด โดยไม่ยอมคืนเงิน แต่โอนเงินแยกบัญชีให้ตัวเองและเจ้าหนี้ แสดงให้เห็นเจตนาไม่สุจริต ซึ่งการกระทำนั้นเป็นความผิดฐานยักยอกทรัพย์ ศาลจึงพิพากษาให้จำคุก 1 ปี 6 เดือน และให้คืนเงินทั้งหมดแก่โจทก์ร่วม

ต่อมา พ.ต.อรรคริน ลัทธศักดิ์ศิริ บุตรชายจำเลย ซึ่งเป็นพนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เดิมเป็นตำแหน่งของพนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สำนักคดีความมั่นคง มูลค่า 667,800 บาทเศษ พร้อมเงินสดอีก 400,000 บาท รวมมูลค่า 1 ล้านบาทเศษ ขอปล่อยตัวชั่วคราว ร.ต.ท.เชาวรินธร์ จำเลย โดยศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ประกันตัว โดยตีราคาประกัน 1,067,800 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลัง ร.ต.ท.เชาวรินธร์ ได้รับการประกันตัว ก็ได้พากันเดินทางกลับทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้