วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรงค์' ชงข้อสังเกต ผู้ร่วมผิดเจ๊งข้าว 1.4 แสนล้าน

"หมอวรงค์" ชงข้อสังเกตบทบาท 5 ผู้สมควรรับผิดชอบ 1.4 แสนล้าน คดี "จำนำข้าว" แจงยิบบทบาทไม่ยับยั้งหายนะ

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.59 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่ง ยืนยันเรียกค่าเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าวที่เหลือ 80% หรือ 1.42 แสนล้านบาท จากข้าราชการโดยให้หน่วยงานเกี่ยวข้องที่ถูกทำให้เกิดความเสียหายไปตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อหาผู้รับผิดชอบนั้นว่า ตนมีข้อสังเกตเพื่อเป็นประโยชน์หาผู้รับผิดชอบ คือ 1. นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีต รมว.คลัง เป็นผู้กล่าวว่าข้าวที่ยังไม่ขายก็ยังไม่ขาดทุน และ "ถ้ารัฐบาลทำโครงการรับจำนำข้าวแล้ว ทำให้รัฐเสียหายมากกว่า 6 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นงบที่รัฐบาลชุดก่อนใช้ชดเชยในระบบประกันรายได้เกษตรกร รัฐบาลพรรคเพื่อไทยคงอยู่ไม่ได้ ไม่ต้องตั้งคำถามเลยว่า ในฐานะรองนายกฯ เศรษฐกิจจะรับผิดชอบอย่างไร" และยังเป็นผู้ลงนามหนังสือกระทรวงการคลังลงวันที่ 18 ก.ย. 55 ถึงรัฐบาลกรณีการขาดสภาพคล่องโครงการ และชี้ให้เห็นถึงนโยบายรับจำนำราคาสูงเป็นประโยชน์แก่ประเทศผู้ส่งออกข้าวรายอื่น แต่ไม่ช่วยเสนอระงับยับยั้งความเสียหาย กลับปกป้องโครงการจนนำไปสู่ความเสียหายอย่างมากมาย

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า 2. นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อดีตรมว.พาณิชย์ ในฐานะผู้บริหารโครงการต่อจาก นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมช.พาณิชย์ ซึ่งเป็นไปไม่ได้ว่า จะไม่รับทราบความเสียหายซ้ำยังมีพฤติกรรมปกป้องโครงการจำนำข้าว จนเสียหายมากขึ้น 3.นายยรรยง พวงราช อดีต รมช.พาณิชย์ ผู้ที่มีบทบาทสร้างภาพ เดินสายตรวจโกดังข้าว และยืนยันคุณภาพข้าวว่าดีมาตลอด แต่กลายเป็นปิดบังข้อเท็จจริง แม้ตอน สตง.ตรวจพบข้าวมีปัญหาที่โกดังพิษณุโลก ก็ยังแก้ต่างปกป้องจนขัดแย้งกับข้อเท็จจริง 4.นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีต รมช.พาณิชย์ ใช้บทบาทแก้ต่างที่ขัดแย้งข้อเท็จจริง ในการตอบกระทู้ข้าวเน่าที่ฝ่ายค้านนำหลักฐานกระสอบข้าวเสื่อมในสภาฯ แทนที่จะตรวจสอบ กลับปกปิดข้อมูลและแถลงย้ำว่า ข้าวคุณภาพดี พฤติกรรมดังกล่าวของ 3.และ 4.ทำให้ผู้ทุจริตได้ใจว่ารัฐบาลปกป้อง จนนำไปสู่ความเสียหายจำนวนมาก 5.ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบการทุจริตจำนำข้าว แต่จากการตรวจสอบการทุจริต แทบไม่สามารถป้องกันการทุจริต ที่สร้างความเสียหายต่อโครงการนี้ได้ จึงเสนอเป็นข้อสังเกตต่อคณะกรรมการที่จะหาผู้ร่วมชดใช้ความเสียหาย ในวงเงินที่ยังค้างอยู่อีก 1.42 แสนล้านบาท เพราะหากช่วยระงับยับยั้ง ตรวจสอบทำตรงไปตรงมา คงเกิดความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าวมากมหาศาลขนาดนี้

"หมอวรงค์" ชงข้อสังเกตบทบาท 5 ผู้สมควรรับผิดชอบ 1.4 แสนล้าน คดี "จำนำข้าว" แจงยิบบทบาทไม่ยับยั้งหายนะ 27 ก.ย. 2559 12:33 27 ก.ย. 2559 15:30 ไทยรัฐ