วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทศกาลเจตลาดโรงเกลือเงียบเหงา หลังชาวเขมรไม่จับจ่ายซื้อผักผลไม้

เงียบเหงา!! ใกล้เทศกาลกินเจตลาดค้าผักผลไม้ในตลาดโรงเกลือช่างซบเซา หลังชาวเขมรแห่ซื้อผักผลไม้ลดน้อยลง แม้จะเป็นวันสารทเขมรด้วย ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 ก.ย. 59 พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ได้สั่งการให้ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 นำกำลังเข้าไปตรวจสอบการค้าพืชผักผลไม้ในตลาดโรงเกลือ ซึ่งเป็นตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ในช่วงเทศกาลกินเจของชาวไทยเชื้อสายจีน และในวันที่ 1 ก.ย. 59 ตรงกับสารทเขมร ซึ่งชาวเขมรทั้งประเทศได้เตรียมการทำบุญวันสารทกันเป็นจำนวนมาก เกรงว่าจะมีชาวเขมรแห่เข้ามาซื้อพืชผักผลไม้ในตลาดโรงเกลือจำนวนมาก อาจทำให้มีการแย่งซื้อสินค้ากันได้ เหมือนการแย่งซื้อกล้วยน้ำว้า ทำให้เกิดการทะเลาะกันเช่นที่ผ่านมา อีกทั้ง เพื่อป้องกันการโก่งราคาของพ่อค้า แม่ค้าในตลาดโรงเกลือ ช่วงเทศกาลกินเจด้วย

ทั้งนี้ เมื่อเจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าไปดูแลการค้าขายพืชผักผลไม้ในตลาดโรงเกลือ พบว่าอยู่ในสภาพเงียบเหงาไม่คึกคักเหมือนทุกๆ ปีที่ผ่านมา โดยพ่อค้าแม่ค้าต่างนำพืชผักผลไม้มากอง และวางขายกันเต็มหน้าร้าน และบางร้านได้มีการนำผักและผลไม้บรรจุใส่ถุงพลาสติกขนาดถุงละ 10 กก. มาวางเรียงซ้อนกันอย่างสวยงาม เพื่อให้ลูกค้าชาวเขมรสามารถซื้อไปได้เลย แต่การค้ากลับไม่คึกคัก มีชาวเขมรมาเลือกซื้อผักและผลไม้กันอย่างบางตา มีเพียงพ่อค้า แม่ค้าผักผลไม้ในตลาดปอยเปต ฝั่งกัมพูชา มาเลือกซื้อผักผลไม้บรรทุกรถเข็นเพื่อนำออกไปวางขายในตลาดปอยเปต อีกทอดหนึ่ง

โดย นางมอน เยือน อายุ 32 ปี แม่ค้าชาวเขมรในตลาดปอยเปตฯ บอกว่า ปีนี้เทศกาลกินเจของชาวจีนจะตรงกับวันที่ 1-9 ก.ย. 59 และยังไปตรงกับเทศกาลวันสารทเขมรอีกด้วย และจากการที่มีเทศกาลตรงกัน ทำให้พ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรหลายคนต่างคาดการณ์ว่าผักผลไม้น่าจะขายดี จึงได้เดินทางเข้ามาซื้อผักและผลไม้จากตลาดโรงเกลือ แล้วนำข้ามออกไปขายฝั่งเขมรกันเป็นจำนวนมากใน 2 วันที่ผ่านมา แต่ผิดคาดชาวเขมรมาซื้อผักผลไม้กันน้อยลง โดยชาวเขมรบอกว่าปีนี้ผักและผลไม้จากไทยมีราคาแพงขึ้น ทำให้การซื้อไปทำบุญจึงลดลง จึงทำให้พ่อค้า แม่ค้าชาวเขมรในปอยเปต เริ่มเดินทางมาซื้อผักผลไม้ในตลาดโรงเกลือลดลงตามไปด้วย ซึ่ง นางมอน เยือน บอกว่าผักและผลไม้ไม่ได้แพงขึ้นในช่วงนี้ แต่ได้แพงขึ้นมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่หน้าแล้ง แต่ถ้าเทียบกับราคาปีที่แล้วก็พอๆ กัน

ด้าน นายยัง เผือน อายุ 46 ปี พ่อค้าชาวเขมรที่มาขายผักในตลาดโรงเกลือ เผยว่าปีนี้ชาวเขมรสั่งซื้อผักผลไม้จากตลาดโรงเกลือนำออกไปฝั่งเขมรลดลงถึง แม้ว่าปีนี้เทศกาลกินเจกับเทศกาลสารทเขมรจะตรงกัน แต่กลับขายไม่ดี คาดว่าเป็นเพราะเศรษฐกิจไม่ดีบวกกับสินค้ามีราคาแพงขึ้นจึงทำให้ปีนี้ชาวเขมรกินเจน้อยลง และทำบุญวันสารทเขมรลดลงด้วย

พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 เผยว่า การค้าผักผลไม้ในตลาดโรงเกลือปีนี้ไม่คึกคัก มีชาวเขมรเข้ามาซื้อผักผลไม้ในตลาดโรงเกลือลดลง และจากการสอบถามพบว่าราคาก็ไม่ได้ขึ้นสูงตามที่คาดการณ์กันไว้ ราคายังคงปกติ แต่ถึงแม้การค้าจะซบเซา แต่ จนท.ยังคงเฝ้าระวังและดูแลความสงบเรียบร้อยอย่างเต็มที่ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้.

เงียบเหงา!! ใกล้เทศกาลกินเจตลาดค้าผักผลไม้ในตลาดโรงเกลือช่างซบเซา หลังชาวเขมรแห่ซื้อผักผลไม้ลดน้อยลง แม้จะเป็นวันสารทเขมรด้วย ... 27 ก.ย. 2559 12:33 27 ก.ย. 2559 15:36 ไทยรัฐ