วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทอ.พร้อมแจง ป.ป.ช.ปมเมีย 'บิ๊กติ๊ก' ใช้เครื่อง ทอ.เปิดฝายเชียงใหม่

ผบ.ทอ.พร้อมชี้แจง ป.ป.ช. ปมไฟเขียวให้ "ผ่องพรรณ" ภรรยา "บิ๊กติ๊ก" ใช้เครื่องบิน ทอ.เดินทางสร้างฝาย ที่ จ.เชียงใหม่ ระบุไม่กังวลถูกโยงการเมือง ยันเป็นไปตามระเบียบธรรมเนียมปฏิบัติ

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 59 ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) ดอนเมือง พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) กล่าวถึงกรณีที่ถูก นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นเรื่องร้องเรียนขอให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบว่าเข้าข่ายละเลยและทุจริตต่อการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 4 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ปี 2542 ในประเด็นที่กองทัพอากาศอนุญาตให้ นางผ่องพรรณ จันทร์โอชา นายกสมาคมภริยาข้าราชการสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นภรรยาของ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม ใช้เครื่องบินของกองทัพอากาศ ที่ถือเป็นทรัพย์สินของทางราชการเดินทางจาก กทม.ไปเชียงใหม่ ว่า ตนพร้อมให้ข้อมูลต่อ ป.ป.ช. และขอชี้แจงว่าทุกอย่างเป็นไปตามหลักการ เพราะทางกระทรวงกลาโหมทำหนังสือขอใช้เครื่องบินมาที่กองทัพอากาศ ตามระเบียบและธรรมเนียมปฏิบัติว่าขอใช้เพื่อภารกิจอะไร อย่างไร ทางกองทัพอากาศก็พิจารณาตามนั้นว่า สมควรสนับสนุนเครื่องบินหรือไม่ ซึ่งปกติทางกองทัพอากาศก็จะสนับสนุน เพราะเป็นภารกิจสนับสนุนส่วนราชการต่างๆ ที่ไปทำประโยชน์เพื่อประเทศ รวมถึงนักบินก็ต้องทำการฝึกบินอยู่แล้ว 

เมื่อถามว่า มีการตรวจสอบมาช่วงที่กำลังจะเกษียณอายุราชการ มีความอึดอัดในการไปให้ข้อมูลหรือไม่ พล.อ.อ.ตรีทศ กล่าวว่า ตนมีความยินดี และพร้อมให้ข้อมูลทุกอย่าง เพราะทุกอย่างเป็นไปตามกลไกหากมีการตรวจสอบมา ซึ่งไม่มีอะไรที่น่ากังวล

เมื่อถามว่า ห่วงหรือไม่ว่าเรื่องดังกล่าวจะถูกโยงให้เป็นประเด็นการเมือง พล.อ.อ.ตรีทศ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่ก็ไม่ห่วง เพราะเราทำตามหน้าที่และวิธีการที่เราปฏิบัติกันมาตลอด.

ผบ.ทอ.พร้อมชี้แจง ป.ป.ช. ปมไฟเขียวให้ "ผ่องพรรณ" ภรรยา "บิ๊กติ๊ก" ใช้เครื่องบิน ทอ.เดินทางสร้างฝาย ที่ จ.เชียงใหม่ ระบุไม่กังวลถูกโยงการเมือง ยันเป็นไปตามระเบียบธรรมเนียมปฏิบัติ 27 ก.ย. 2559 12:19 27 ก.ย. 2559 14:13 ไทยรัฐ