วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ทอ.พร้อมแจง ป.ป.ช.ปมเมีย 'บิ๊กติ๊ก' ใช้เครื่อง ทอ.เปิดฝายเชียงใหม่

ผบ.ทอ.พร้อมแจง ป.ป.ช.ปมเมีย 'บิ๊กติ๊ก' ใช้เครื่อง ทอ.เปิดฝายเชียงใหม่

  • Share:

ผบ.ทอ.พร้อมชี้แจง ป.ป.ช. ปมไฟเขียวให้ "ผ่องพรรณ" ภรรยา "บิ๊กติ๊ก" ใช้เครื่องบิน ทอ.เดินทางสร้างฝาย ที่ จ.เชียงใหม่ ระบุไม่กังวลถูกโยงการเมือง ยันเป็นไปตามระเบียบธรรมเนียมปฏิบัติ

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 59 ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) ดอนเมือง พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) กล่าวถึงกรณีที่ถูก นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นเรื่องร้องเรียนขอให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบว่าเข้าข่ายละเลยและทุจริตต่อการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 4 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ปี 2542 ในประเด็นที่กองทัพอากาศอนุญาตให้ นางผ่องพรรณ จันทร์โอชา นายกสมาคมภริยาข้าราชการสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นภรรยาของ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม ใช้เครื่องบินของกองทัพอากาศ ที่ถือเป็นทรัพย์สินของทางราชการเดินทางจาก กทม.ไปเชียงใหม่ ว่า ตนพร้อมให้ข้อมูลต่อ ป.ป.ช. และขอชี้แจงว่าทุกอย่างเป็นไปตามหลักการ เพราะทางกระทรวงกลาโหมทำหนังสือขอใช้เครื่องบินมาที่กองทัพอากาศ ตามระเบียบและธรรมเนียมปฏิบัติว่าขอใช้เพื่อภารกิจอะไร อย่างไร ทางกองทัพอากาศก็พิจารณาตามนั้นว่า สมควรสนับสนุนเครื่องบินหรือไม่ ซึ่งปกติทางกองทัพอากาศก็จะสนับสนุน เพราะเป็นภารกิจสนับสนุนส่วนราชการต่างๆ ที่ไปทำประโยชน์เพื่อประเทศ รวมถึงนักบินก็ต้องทำการฝึกบินอยู่แล้ว 

เมื่อถามว่า มีการตรวจสอบมาช่วงที่กำลังจะเกษียณอายุราชการ มีความอึดอัดในการไปให้ข้อมูลหรือไม่ พล.อ.อ.ตรีทศ กล่าวว่า ตนมีความยินดี และพร้อมให้ข้อมูลทุกอย่าง เพราะทุกอย่างเป็นไปตามกลไกหากมีการตรวจสอบมา ซึ่งไม่มีอะไรที่น่ากังวล

เมื่อถามว่า ห่วงหรือไม่ว่าเรื่องดังกล่าวจะถูกโยงให้เป็นประเด็นการเมือง พล.อ.อ.ตรีทศ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่ก็ไม่ห่วง เพราะเราทำตามหน้าที่และวิธีการที่เราปฏิบัติกันมาตลอด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้