วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

FBIยัน2ผู้ต้องหาแก๊งปลอมพาสปอร์ตเป็นชาวอเมริกันอีกรายยังไม่รู้สัญชาติ

เอฟบีไอ ยืนยัน สองผู้ต้องหาแก๊งปลอมพาสปอร์ตที่ถูกทางการไทยจับกุมได้ เป็นพลเมืองชาวอเมริกัน ส่วนผู้ต้องหาอีกรายที่ปรากฏชื่อในพาสปอร์ต ยังไม่ยืนยันสัญชาติ ขณะผลชันสูตรชิ้นส่วนศพ เบื้องต้นเหยื่ออาจถูกฆ่าปาดคอตายก่อน...

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.2559 พลตำรวจโทณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคน เข้าเมือง หรือ ตม. กล่าวถึงความคืบหน้า การแกะรอยกลุ่มผู้ต้องหา แก๊งปลอมพาสปอร์ต (ทำทีซีสแกน 'ศพ' แช่แข็ง ไขคดีแก๊งปลอมพาสปอร์ต) ในประเด็นการพิสูจน์สัญชาติ ว่า สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯหรือเอฟบีไอ ได้ยืนยันข้อมูลมาแล้วว่า นายอารอน โทมัส กาเบรียล และนายเจมส์ ดักลาส เป็นพลเมืองชาวอเมริกัน หลังจากที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ส่งประวัติของผู้ต้องหาทั้งสองคนให้ เอฟบีไอตรวจสอบ

ส่วนนายปีเตอร์ แอนดรู โคลเตอร์ ที่ปรากฏชื่ออยู่ในพาสปอร์ตสิบกว่าเล่ม ที่พบในอาคารที่เกิดเหตุ ยังไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นพลเมืองจากชาติใด ต้องรอการยืนยันจากทางเอฟบีไอและสถานทูตประเทศที่ปรากฏในพาสปอร์ต นอกจากนี้ ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยังระบุว่า ก่อนหน้านี้ สตม.ได้จับแก๊งปลอมพาสปอร์ตได้อีก 4 ถึง 5 ราย ทั้งหมดเป็นชาวอเมริกัน และเป็นระดับมืออาชีพ ตอนนี้ถูกคุมตัวอยู่ที่ สตม. เพื่อสอบสวนว่า แก๊งปลอมพาสปอร์ตที่ถูกจับได้ก่อนหน้านี้ มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ต้องหากลุ่มนี้หรือไม่

สำหรับ ความคืบหน้าการสอบสวนคลี่คลายคดี พบศพขายสูงวัยชาวยุโรป ถูกหั่นออกเป็น 6 ส่วน แล้วซุกซ่อนอำพรางไว้ในตู้แช่แข็งขนาดใหญ่ ภายในอาคารพาณิชย์ ในซอยสุขุมวิท 56 เมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา พันตำรวจเอกสมภพ เองสมบุญ นักวิทยาศาสตร์ สำนักงานพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำชุดตรวจเคมีฟิสิกส์ สำนักงานพิสูจน์หลักฐานกลาง มายังสถานีตำรวจนครบาลพระโขนง เพื่อหารือและเตรียมเข้าตรวจสอบอาคารพาณิชย์ ภายในซอยสุขุมวิท 56 เป็นครั้งที่ 2 เพื่อหาพยานวัตถุเพิ่มเติม โดยยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดต่อสื่อมวลชนเกี่ยวกับการเข้าตรวจสอบวันนี้

ด้านพลตำรวจตรีสมประสงค์ เย็นท้วม ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบลายนิ้วมือที่ประสานขอข้อมูลจากสถานทูตเพื่อยืนยันตัวบุคคลว่า ศพที่พบเป็นใคร เบื้องต้นไม่มีร่องรอยถูกทำร้ายร่างกาย แต่หลังจากนี้ต้องรอผลการผ่าชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้ง ขณะที่ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างติดภรรยาคนไทยที่เคยอาศัยอยู่กับผู้ต้องหา และอยู่ระหว่างติดตามตัวคนที่ไปส่งตู้แช่แข็งที่บ้านเช่าย่านเอกมัยมาสอบปากคำ สำหรับตู้แช่ขนาดใหญ่ ตำรวจพบว่ามีการสั่งซื้อจากร้านค้าแห่งหนึ่ง ย่านพระราม 4

ขณะที่ข้อมูลของชุดสืบสวนพบว่า ชิ้นส่วนศพที่พบในตู้แช่ทั้ง 6 ชิ้น ลักษณะแผลตัดชิ้นส่วนมีลักษณะเรียบสามารถประกบติดได้หมด มีเพียงช่วงศีรษะที่รอยหั่นที่บริเวณลำคอไม่เรียบสนิท ทำให้สันนิษฐานว่า ผู้ตายอาจถูกฆ่าปาดคอ และตัดส่วนศีรษะออกก่อนที่ศพจะแข็งตัว.

เอฟบีไอ ยืนยัน สองผู้ต้องหาแก๊งปลอมพาสปอร์ตที่ถูกทางการไทยจับกุมได้ เป็นพลเมืองชาวอเมริกัน ส่วนผู้ต้องหาอีกรายที่ปรากฏชื่อในพาสปอร์ต ยังไม่ยืนยันสัญชาติ ขณะผลชันสูตรชิ้นส่วนศพ เบื้องต้นเหยื่ออาจถูกฆ่าปาดคอตายก่อน... 27 ก.ย. 2559 12:12 27 ก.ย. 2559 13:31 ไทยรัฐ