วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มท.1 เชื่อภาพลักษณ์ดี ให้ผู้ว่าฯ ร่วมวง คปต.แก้ไฟใต้ มั่นใจคุมน้ำได้

มท.1 เชื่อภาพลักษณ์ดี ให้ผู้ว่าฯ ร่วมวง คปต.แก้ไฟใต้ มั่นใจคุมน้ำได้

  • Share:

มท.1 ชี้ผู้ว่าฯ ร่วมคณะผู้แทนพิเศษแก้ไฟใต้เป็นเรื่องดีต่อสายตาต่างชาติ เชื่อรับมือสถานการณ์น้ำได้ ระบุเป็นแค่ท่วมฉับพลันระยะหนึ่งเท่านั้น

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการตั้งผู้แทนพิเศษของรัฐบาล ในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า เรื่องดังกล่าวตนยังไม่ทราบว่าจะมีการเสนอรายชื่อเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้พิจารณาหรือไม่ และไม่ทราบว่าจะมีคนของกระทรวงมหาดไทยเข้าด้วย แต่เห็นว่าหากมีผู้ว่าฯ เข้าไปร่วมทำงานจะเป็นเรื่องที่ดี เพราะอย่างน้อยนายกรัฐมนตรีเคยบอกว่า ภาพลักษณ์ของผู้แทนพิเศษดังกล่าวดีขึ้น เพราะต่างชาติจะมองว่าไม่เพียงแต่การใช้ทหารเข้าไปทำงานเท่านั้น แต่ยังมีตัวแทนของรัฐบาลที่เข้าไปร่วมทำงานด้วย

นอกจากนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมว่า นายกรัฐมนตรีได้ให้ 3 กระทรวงหลัก คือ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงมหาดไทย บูรณาการร่วมกันในการบริหารจัดการน้ำ อย่างในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ปิง วัง ยม และน่าน ที่มีฝนตกชุกตั้งแต่ภาคเหนือเป็นต้นมา โดยหลักการต้องมีการระบายน้ำ ซึ่งต้องพยายามไม่ให้เกิดความเสียหายกับเกษตรกรให้มากที่สุด ส่วนพื้นที่ด้านล้างต้องพร่องน้ำควบคู่กันไป ให้เหมาะสมกับสถานการณ์น้ำทะเลหนุน ขณะนี้ฝ่ายที่บริหารจัดการการน้ำ พยายามนำน้ำไปเก็บที่แก้มลิงบริเวณเหนือเขื่อน ส่วนเกินก็ปล่อยลงมาที่เขื่อนเจ้าพระยา เราทราบดีว่าการปล่อยน้ำ 1,000-2,000 ลูกบาศก์เมตร จะมีปัญหาน้ำท่วมขังบริเวณที่ราบลุ่ม ตั้งแต่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาลงมา แต่เชื่อว่าสถานการณ์น้ำยังสามารถรับมือได้ และที่ผ่านมามีการประกาศพื้นที่ภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินไปแล้ว 38 จังหวัด แต่ตอนนี้เหลือเพียง 9 จังหวัด คือ กำแพงเพชร สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร นครสวรรค์ พังงา อุทัยธานี พะเยา และ ชัยนาท โดยในส่วนของการใช้งบประมานช่วยเหลือใช้งบของจังหวัด หากไม่พอสามารถของบกลางช่วยเหลือได้

พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงงบประมาณที่จะใช้ในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมว่า มีส่วนเกี่ยวข้องที่ต้องประเมิน หากเป็นของกระทรวงเกษตรฯ ก็จะมีชุดเจ้าหน้าที่เข้าไปประเมินความเสียหายด้านการเกษตร และในส่วนของบ้านเรือนหากมีการประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ ก็ต้องมีการเข้าไปสำรวจจากอำเภอ จังหวัดถึงความเสียหายของบ้านเรือน ซึ่งมีเกณฑ์ในการช่วยเหลืออยู่ แต่ขณะนี้ดูจากสถานการณ์ ไม่น่าจะมาก อาจจะมีน้ำท่วมฉับพลันเพียงระยะหนึ่งเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้