วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' เผยรัฐจ่อเปิดรายชื่อ ขรก.เอี่ยวโกงลอต 8 วันนี้ แย้มมี 80 คน

'วิษณุ' เผยรัฐจ่อเปิดรายชื่อ ขรก.เอี่ยวโกงลอต 8 วันนี้ แย้มมี 80 คน

  • Share:

"วิษณุ" โยน ปม "บิ๊กติ๊ก" ใช้อำนาจเอื้อ ลูก-เมีย ให้ ป.ป.ช. สอบดำเนินการ พร้อมเตรียมประกาศรายชื่อ ขรก.เอี่ยวทุจริต ลอต 8 วันนี้ เผยมีประมาณ 80 คน

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม ใช้อำนาจเอื้อประโยชน์ช่วยเหลือห้างหุ้นส่วนจำกัดของบุตรชาย ให้ได้รับงานก่อสร้างในกองทัพภาคที่ 3 ว่า เมื่อยื่นสอบเอาผิดให้ ป.ป.ช.สอบไป ถ้าสอบทางวินัยตอนนี้ยังนึกไม่ออก นายกฯ จึงบอกว่าใครมีข้อมูลอะไรให้ไปร้อง แล้วทางกองทัพบกหรือกองทัพภาคจะสอบได้ แต่คำถามคือ สอบวินัยใคร เพราะสอบวินัยต้องสอบข้าราชการ ไม่เกี่ยวกับคนอื่น และตอนนี้ร่าง พ.ร.บ.ร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการขัดระหว่างประโยชน์ส่วนตัวกับผลประโยชน์ส่วนรวม หรือกฎหมาย 4 ชั่วโคตร ยังไม่ออก แต่จะเข้าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ภายในปีนี้

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ยื่นให้ตรวจสอบการเสียภาษีของ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ นายวิษณุ กล่าวว่า เท่าที่ทราบจากข่าวเป็นการได้รับจากพี่ ซึ่งตามปกติแล้วของขวัญที่ได้รับมานั้น มีทั้งที่ต้องเสียภาษีและไม่เสียภาษี เขาคงเจตนาให้ตรวจสอบว่า ถ้ามีส่วนที่ต้องเสียภาษี นางอภิรดีได้เสียภาษีหรือไม่

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้ส่งรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างถูกตรวจสอบเพิ่มเติม ลอตที่ 8 เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. พิจารณาแล้ว โดยมีประมาณ 80 รายชื่อ ส่วนใหญ่เป็นผู้บริหารท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 – 3 นาย ซึ่งเป็นผลพวงจากการทุจริต ซึ่งมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาภายในวันนี้ (27 ก.ย.)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้