วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ถกปมค่าเสียหายเจ๊งข้าวเพิ่ม งดจ้อแนวคิด 'เซตซีโร่' องค์กรอิสระ

"วิษณุ" ถกปมเรียกค่าเสียหายโครงการจำนำข้าวเพิ่ม ไม่โต้เพื่อไทยเรื่องคำสั่งทางปกครอง ขอไปเถียงในศาล ยันยึดหลักตามอายุความเมื่อรู้ผู้กระทำผิด งดวิจารณ์แนวคิดเซตซีโร่องค์กรอิสระ บอกไม่เกี่ยว รบ.

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกรณีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้มาตรา 44 ในการดำเนินการเรียกค่าเสียหายโครงการรับจำนำข้าวว่า เรื่องนี้พูดไปหลายครั้งแล้วว่า ไม่ใช่ เป็นคนละเรื่อง อยากให้คิดดูถ้าไม่ใช่อำนาจมาตรา 44 ให้กรมบังคับคดีไปยึดทรัพย์ สุดท้ายมีคนยึดทรัพย์อยู่ดี อยู่ที่ว่าจะให้ใครยึดเท่านั้น อำนาจของกระทรวงปกติมีอย่างไร อำนาจของกรมบังคับคดีมีเช่นนั้น

ส่วนการดำเนินการออกคำสั่งทางปกครองเรียกรับผิดทางแพ่ง ที่พรรคเพื่อไทย ระบุว่า เมื่อยังไม่รู้ตัวผู้กระทำผิดอายุความยังไม่เริ่มต้นนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่ขอเถียง ให้ไปเถียงกันในศาล แต่เรายึดหลักอายุความนับเมื่อรู้การและรู้ตัวผู้กระทำผิด หนังสือที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แจ้งให้รัฐบาลระบุว่า ให้รัฐบาลดำเนินการภายใน 2 ปี ตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ.58

เมื่อถามถึงกรณีอธิบดีกรมบัญชีกลาง ระบุจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบเพิ่มในส่วนของบุคคลที่เกี่ยวข้องกับความเสียหาย ในโครงการรับจำนำข้าวที่เหลืออีก 80% นายวิษณุ กล่าวว่า ความจริงเกือบไม่ต้องตั้ง เพราะมันมีอยู่แล้ว ส่วนที่ไม่มีอาจจะต้องตั้งเพิ่ม โดยตนจะหารือเรื่องดังกล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (27 ก.ย.) ว่าต้องทำอย่างไร

นอกจากนี้ นายวิษณุ ได้กล่าวถึงเสียงเรียกร้องให้เซตซีโร่องค์กรอิสระว่า ตนไม่ขอให้ความเห็น เพราะไม่เกี่ยวอะไรกับรัฐบาล ถ้าพูดไปจะกลายเป็นรัฐบาลไปกดดันหรือผลักดัน ให้เขาดันกันเองพอแล้ว คิดว่าคงไม่มีการขอความเห็นมายังรัฐบาล และรัฐบาลคงไม่เสนอความเห็นไป แต่เราติดตามฟังความเห็นต่างๆ อยู่ เพราะช่วงนี้อยู่ในขอบเขตการแสดงความเห็น

"วิษณุ" ถกปมเรียกค่าเสียหายโครงการจำนำข้าวเพิ่ม ไม่โต้เพื่อไทยเรื่องคำสั่งทางปกครอง ขอไปเถียงในศาล ยันยึดหลักตามอายุความเมื่อรู้ผู้กระทำผิด งดวิจารณ์แนวคิดเซตซีโร่องค์กรอิสระ บอกไม่เกี่ยว รบ. 27 ก.ย. 2559 11:40 27 ก.ย. 2559 12:17 ไทยรัฐ