วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 28/09/59

โดย ไต้ฝุ่น


หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ผวาน้ำท่วมกรุงเทพฯ ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 28 กันยายน 2559

ฝนตกขี้หมู ไหล คนกรุงเทพฯลำบากแล้วต้องจำ เลือก ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร เป็นผู้ว่าฯ กทม. มาสองสมัยจนถูกพักงาน วันนี้ กรุงเทพฯรถติดแหง็กมากขึ้นจนติดอันดับ 1 ของโลก และ น้ำท่วม กระจายจุดมากขึ้นทุกครั้งที่ฝนตก รวมทั้ง สายไฟฟ้าสายสารพัดบนเสาไฟฟ้าสกปรกมากขึ้นจนอันตราย (น่าจะที่สุดในโลกเหมือนกัน) ก็ไม่รู้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะปล่อยให้ เมืองหลวงของประเทศ เติบโตไปตามยถากรรมอย่างนี้ต่อไปอีกหรือ

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ชอบใจ รอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศน้ำและการเกษตร ที่ออกมา จวกผู้บริหาร กทม. ว่า ฝนตกหนักทีไร กทม.น้ำท่วมขัง หรือ น้ำท่วมรอระบายทุกครั้ง เป็นเพราะ กทม.ไม่วางระบบความสูงของถนนให้รับต่อกัน เพื่อให้ระบายน้ำได้สะดวก ใช้แต่ ระบบบล็อกน้ำ และ ระบบสูบน้ำ

นอกจากนี้ยังมี สิ่งก่อสร้างหลายพื้นที่กีดขวางทางไหลของน้ำ ยิ่งทำให้ น้ำไหลช้า หรือ ไม่ไหล และ ขังอยู่ในพื้นที่จนกว่าจะสูบออก เรียกว่า ระบบตากแห้ง เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เช่น ถนนรัตนาธิเบศร์ ควรจะลาดลงแม่น้ำเจ้าพระยากลับสร้างสูงเกินไป น้ำไหลลงไม่ได้ ถนนจึงกลายเป็นแก้มลิงไป

รอยล ระบุอีกว่า การทำผังเมือง กทม.ก็ทำเพื่อประโยชน์การใช้ที่ดินอย่างเดียว และ แก้ปัญหาแบบเศรษฐี อะไรก็สร้างใหม่ตลอด เน้นสร้างอุโมงค์ก็ยังไม่เสร็จ แต่ที่มันแย่จนรับไม่ได้ก็คือ อุโมงค์ที่สร้างเสร็จ ก็ดันระบายน้ำไม่ได้ เพราะน้ำไปไม่ถึง จนแล้วจนรอดก็ ไม่โดน ป.ป.ช.สอบ แบบจำนำข้าวเสียที

วันวาน อมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯ กทม. ออกมาแก้ตัวน้ำขุ่นๆ ไม่ใช่ กทม.ไม่อยากทำ แต่ กทม.เป็นเมืองหลวง มีอาคารพาณิชย์ ตึก หมู่บ้าน จำนวนมาก การให้แก้ปัญหาแบบจังหวัดที่พื้นที่เกษตรร้อยละ 80 แต่ กทม.มีพื้นที่สีเขียวร้อยละ 20 คงทำไม่ได้ ขอให้ทุกคนเข้าใจ

“ไต้ฝุ่น” ฟังก็เข้าใจ แต่ อาคารพาณิชย์ ตึก หมู่บ้านจำนวนมาก ที่ได้รับใบอนุญาตก่อสร้างจนขวางทางน้ำ แม้แต่ซอยเล็กๆ ก็เต็มไปด้วยคอนโดมิเนียม ผิดกฎหมายจนชาวบ้านร้อง ใครเป็นคนอนุญาตให้ก่อสร้าง ถ้าไม่ใช่ กทม. ทำไม กทม.จึงไม่คำนึงถึง ผลกระทบสิ่งแวดล้อมของประชาชน ระบบผังเมืองก็มีระบุอยู่แล้ว เช่น ท่อระบายน้ำ ระบบสาธารณูปโภคต่างๆ วันนี้ซอยที่ไม่เคยท่วมก็ท่วม ก็เพราะ กทม.ออกใบอนุญาตสร้างตึกสูงและอาคารพาณิชย์เต็มไปหมดต่างหาก ยิ่งแก้ตัว ก็ยิ่งเข้าตัว

แวบไปดู รัฐธรรมนูญใหม่ กันเสียหน่อย วันนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ จะพิจารณา ร่างคำถามพ่วง ใน บทเฉพาะกาล ที่ กรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ ร่างตาม ประชามติ ของประชาชน ให้ ส.ว.ร่วมพิจารณาให้ความ เห็นชอบนายกรัฐมนตรีใน 5 ปีแรก ว่าจะโอเคหรือไม่ ถ้า ศาลรัฐธรรมนูญ ไฟเขียวผ่าน โรดแม็ปการเลือกตั้งปลายปี 2560 ก็จะกระชับเข้ามาทันที

น่าจับตาใกล้ชิดเหมือนกันก็คือ การดีเบต เพื่อ แสดงสติปัญญา ความสามารถ และ นโยบายในอนาคต ของ สองคู่ชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระหว่าง ฮิลลารี คลินตัน พรรคเดโมแครต กับ โดนัลด์ ทรัมป์ พรรครีพับลิกัน แค่ที่แพลมออกมาเป็นข่าวล่วงหน้า ก็ทำเอา โลกหนาว ไปตามๆกัน รอบแรกมีไปแล้วเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาประเทศไทย

แค่เรื่อง ยิว หรือ อิสราเอล เรื่องเดียวก็เล่นเอา ตะวันออกกลางร้อนฉ่า เมื่อทีมหาเสียงของ โดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยหลังจากที่ เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เข้าพบ ทรัมป์ ที่นิวยอร์ก ว่า รัฐบาลทรัมป์ จะให้การรับรองว่า เยรูซาเลม เป็น เมืองหลวงของอิสราเอล ที่ไม่มีการแบ่งแยก

สังคมแฮปปี้ดีกว่า เสาร์ที่ 1 ตุลาคมนี้จะมีงานยักษที่หัวหิน เมื่อ สุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกฯ ร่วมกับ ศุภลักษณ์ อัมพุช เดอะ มอลล์ กรุ๊ป จัดงานแกรนด์โอเพนนิ่งเปิดตัว ศูนย์การค้า “บลูพอร์ต” ห้างสรรพสินค้าแห่งแรกในหัวหินอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เฉพาะแขกเชิญวีไอพีจากกรุงเทพฯ ก็จองแน่นโรงแรมระดับ 4-5 ดาวในหัวหินแล้ว

14.30 น. วันนี้ ปกรณ์ มาลากุล ณ อยุธยา นายกสมาคมนักศึกษาสถาบันวิทยาการตลาดทุน จัดประชุมคณะกรรมการสมาคมฯ เพื่อพิจารณาทิศทางและแนวทางการดำเนินงานของสมาคมปี 2559-2561 และ โครงการ “วตท.ร่วมใจ เทิดไท้ องค์ราชัน” ที่สถาบันวิทยาการตลาดทุน นอร์ธปาร์ค

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ในฐานะคนรักกอล์ฟ ขอร่วมไว้อาลัยต่อการจากไป อาร์โนลด์ พาล์มเมอร์ นักกอล์ฟระดับตำนาน วัย 87 ปี เจ้าของแชมป์เมเจอร์ 7 ครั้ง หนึ่งใน บิ๊กทรี ของวงการกอล์ฟที่ขับเคี่ยวกันมากับ แจ็ค นิคลอส และ แกรี เพลเยอร์

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ คนรักกอล์ฟเหมือนกัน ได้ส่งทวิตเตอร์ไว้อาลัย อาร์โนลด์ พาล์มเมอร์ ว่า “ขอบคุณสำหรับทุกๆความทรงจำ” วงสวิงแบบ อาร์โนลด์ พาล์มเมอร์ ไม่มีใครเลียนแบบได้

บนแผงวันนี้ นิตยสาร digital age นวัตกรรมการสอนยุคดิจิทัล นักเรียนยุคดิจิทัลกับห้องเรียน M-Learning หน้าที่ใหม่พ่อแม่คุ้มครองลูกบนโลกออนไลน์, ข้ามห้วงมหรรณพ สำหรับผู้แสวงธรรมยุคใหม่ ฉบับทางออกจากชีวิตหลงทาง


"ไต้ฝุ่น"

27 ก.ย. 2559 11:15 27 ก.ย. 2559 11:31 ไทยรัฐ