วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวจ.ปทุมฯ รุดดูระบายน้ำ หลังฝนถล่มท่วมขัง เร่งผลักดันลงเจ้าพระยา

ผวจ.ปทุมฯ รุดดูระบายน้ำ หลังฝนถล่มท่วมขัง เร่งผลักดันลงเจ้าพระยา

  • Share:

"พ่อเมืองปทุมธานี" นำทีมตรวจประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ โดยมีทหารเข้าเก็บขยะมูลฝอยที่ลอยมากับน้ำ เพื่อเร่งระบายลงคลองรังสิตดอนเมือง แล้วผลักออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา...

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 27 ก.ย.59 นายสุรชัย ขันอาสา ผวจ.ปทุมธานี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร รองผวจ.ปทุมธานี นายชูชาติ ศุภวรรธนางกูร ผู้อำนวยการโครงการชลประทานปทุมธานี นายชาญ พวงเพ็ชร์ อบจ.ปทุมธานี พร้อมส่วนเกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบการบริหารจัดการน้ำบริเวณประตูระบายน้ำจุฬาลงกรณ์ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี หลังเกิดฝนตกหนักลงมาอย่างต่อเนื่องประกอบกับน้ำเป็นช่วงน้ำหลาก โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจาก ป.พัน12 รอ.คอยเก็บวัชพืชละขยะมูลฝอยที่ลอยมากับน้ำเพื่อไม่ให้เข้าไปในเครื่องสูบน้ำจนให้เกิดความขัดข้องเสียหาย

นายสุรชัย ขันอาสา ผวจ.ปทุมธานี เปิดเผยว่า การบริหารจัดการน้ำของจังหวัดปทุมธานี ฝั่งตะวันออกมีการบริหารแบบซุปเปอร์ไฮเวย์โดยน้ำจะมีการสูบออกบริเวณประตูระบายน้ำบริเวณประตูระบายน้ำประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ด้วยเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ขนาด 6 คิว/วินาที จำนวน 12 เครื่องและขนาด 3 คิวอีกจำนวน 12 เครื่อง สูบออกไปยังบริเวณประตูระบายน้ำบ้านใหม่ เพื่อสูบออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาด้วยเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ขนาด 6 คิว/วินาที จำนวน 20 เครื่อง ซึ่งมีการบริหารจัดการน้ำและเฝ้าระวังปริมาณน้ำให้มีความสัมพันธ์กัน สำหรับปริมาณน้ำในคลองเปรมประชากรจำเป็นต้องสูบย้อนกลับเพื่อลงสู่คลองรังสิตประยูรศักดิ์และมีการติดตั้งเครื่องสูบย้ำเพิ่มอีกจำนวน 3 เครื่อง เพื่อเร่งสูบน้ำออกจากคลองเปรมประชากรตอนใต้ที่เชื่อมต่อระหว่าง ปทุมธานี นนทบุรี กทม.

นายสุรชัย เผยต่อไปอีกว่า สำหรับจังหวัดปทุมธานีที่มีปริมาณน้ำท่วมขังในขณะนี้คือบ้านเรือนที่อยู่นอกแนวกั้นน้ำ และจะเกิดน้ำท่วมเป็นประจำทุกปีในช่วงฤดูน้ำหลาก โดยชาวบ้านมีการปรับตัวอยู่แล้ว แต่ที่น่าเป็นห่วงคือหมู่บ้านเมืองเอก หมู่บ้านไวท์เฮ้าส์ที่เป็นหมู่บ้านที่ก่อสร้างในช่วงแรกๆ และมีการยกระดับถนนทำให้สภาพบ้านคล้ายท้องกระทะจึงต้องมีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษหากฝนไม่ตกลงมาอย่างหนักคาดว่าจะไม่มีเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ปทุมธานี อย่างแน่นอน.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้