วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.ปทุมฯ รุดดูระบายน้ำ หลังฝนถล่มท่วมขัง เร่งผลักดันลงเจ้าพระยา

"พ่อเมืองปทุมธานี" นำทีมตรวจประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ โดยมีทหารเข้าเก็บขยะมูลฝอยที่ลอยมากับน้ำ เพื่อเร่งระบายลงคลองรังสิตดอนเมือง แล้วผลักออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา...

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 27 ก.ย.59 นายสุรชัย ขันอาสา ผวจ.ปทุมธานี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร รองผวจ.ปทุมธานี นายชูชาติ ศุภวรรธนางกูร ผู้อำนวยการโครงการชลประทานปทุมธานี นายชาญ พวงเพ็ชร์ อบจ.ปทุมธานี พร้อมส่วนเกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบการบริหารจัดการน้ำบริเวณประตูระบายน้ำจุฬาลงกรณ์ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี หลังเกิดฝนตกหนักลงมาอย่างต่อเนื่องประกอบกับน้ำเป็นช่วงน้ำหลาก โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจาก ป.พัน12 รอ.คอยเก็บวัชพืชละขยะมูลฝอยที่ลอยมากับน้ำเพื่อไม่ให้เข้าไปในเครื่องสูบน้ำจนให้เกิดความขัดข้องเสียหาย

นายสุรชัย ขันอาสา ผวจ.ปทุมธานี เปิดเผยว่า การบริหารจัดการน้ำของจังหวัดปทุมธานี ฝั่งตะวันออกมีการบริหารแบบซุปเปอร์ไฮเวย์โดยน้ำจะมีการสูบออกบริเวณประตูระบายน้ำบริเวณประตูระบายน้ำประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ด้วยเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ขนาด 6 คิว/วินาที จำนวน 12 เครื่องและขนาด 3 คิวอีกจำนวน 12 เครื่อง สูบออกไปยังบริเวณประตูระบายน้ำบ้านใหม่ เพื่อสูบออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาด้วยเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ขนาด 6 คิว/วินาที จำนวน 20 เครื่อง ซึ่งมีการบริหารจัดการน้ำและเฝ้าระวังปริมาณน้ำให้มีความสัมพันธ์กัน สำหรับปริมาณน้ำในคลองเปรมประชากรจำเป็นต้องสูบย้อนกลับเพื่อลงสู่คลองรังสิตประยูรศักดิ์และมีการติดตั้งเครื่องสูบย้ำเพิ่มอีกจำนวน 3 เครื่อง เพื่อเร่งสูบน้ำออกจากคลองเปรมประชากรตอนใต้ที่เชื่อมต่อระหว่าง ปทุมธานี นนทบุรี กทม.

นายสุรชัย เผยต่อไปอีกว่า สำหรับจังหวัดปทุมธานีที่มีปริมาณน้ำท่วมขังในขณะนี้คือบ้านเรือนที่อยู่นอกแนวกั้นน้ำ และจะเกิดน้ำท่วมเป็นประจำทุกปีในช่วงฤดูน้ำหลาก โดยชาวบ้านมีการปรับตัวอยู่แล้ว แต่ที่น่าเป็นห่วงคือหมู่บ้านเมืองเอก หมู่บ้านไวท์เฮ้าส์ที่เป็นหมู่บ้านที่ก่อสร้างในช่วงแรกๆ และมีการยกระดับถนนทำให้สภาพบ้านคล้ายท้องกระทะจึงต้องมีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษหากฝนไม่ตกลงมาอย่างหนักคาดว่าจะไม่มีเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ปทุมธานี อย่างแน่นอน."พ่อเมืองปทุมธานี" นำทีมตรวจประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ โดยมีทหารเข้าเก็บขยะมูลฝอยที่ลอยมากับน้ำ เพื่อเร่งระบายลงคลองรังสิตดอนเมือง แล้วผลักออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา... 27 ก.ย. 2559 11:08 27 ก.ย. 2559 13:07 ไทยรัฐ