วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ชมพู่ยักษ์อิเหวิน” ไร้เมล็ดหวานกรอบอร่อย

โดย นายเกษตร

ชมพู่ชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิด จากประเทศไต้หวัน มีด้วยกัน 2 ชนิดพันธุ์คือ ชนิดสีของผลเป็นสีแดงตามภาพประกอบคอลัมน์และชนิดผลเป็นสีเขียวล้วนคล้ายกับสีของผลชมพู่เพชรบ้านเรา ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์โดยเกษตรกร มือดีในประเทศไทยนานกว่า 3-4 ปีแล้ว สามารถเจริญเติบโตได้ดี มีดอกและติดผลดกเต็มต้นตามฤดูกาล และผลมีขนาดใหญ่ทั้ง 2 ชนิดพันธุ์ ที่สำคัญทั้ง 2 พันธุ์จะไม่มีเมล็ดด้วย เนื้อแก่จัดรสชาติหวานกรอบรับประทานอร่อยมาก ผู้นำเข้าจึงตั้งชื่อว่า “ชมพู่ยักษ์อิเหวิน” พร้อมขยายพันธุ์ ตอนกิ่งออกวางขายได้รับความนิยมจากผู้ปลูกอย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้

ชมพู่ยักษ์อิเหวิน อยู่ในวงศ์ MYRTACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ต้นสูงประมาณ 5-10 เมตร แตกกิ่งก้านสาขามาก ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขณะใบอ่อนจะเป็นสีชมพู เมื่อใบแก่จะเป็นสีเขียวและใบมีขนาดใหญ่ เวลาใบดกจะให้ร่มเงาดีมาก ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบและกิ่งก้าน ไม่มีกลีบดอก มีเกสรเป็นภู่สีแดง อมชมพูสวยงามน่าชมมาก “ผล” เป็นรูประฆัง สีผลมีด้วยกัน 2 ชนิดพันธุ์ตามที่ระบุข้างต้นคือ เป็นสีแดงตามภาพประกอบคอลัมน์กับชนิดสีผลเป็นสีเขียวล้วนเหมือนกับชมพู่เพชรของไทย ทั้ง 2 ชนิด จะมีผลขนาดใหญ่มาก คือน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 3-4 ผลต่อกิโลกรัม ทั้ง 2 ชนิดพันธุ์จะไม่มีเมล็ดโดยธรรมชาติ ผลแก่จัดรสหวานกรอบรับประทานอร่อยมาก ติดผลดกตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ใครต้องการกิ่งตอนแท้ทั้ง 2 ชนิดพันธุ์ติดต่อ “คุณวิเชียร บุญเกิด” 161/2 หมู่ 1 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โทร.0-5580-0917,08-5244-1699 ต่างจังหวัดสามารถจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ ราคาสอบถามกันเอง มีวิธีปลูกแจกให้ฟรีด้วย เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนหรือเก็บผลขายได้คุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

27 ก.ย. 2559 11:06 27 ก.ย. 2559 11:07 ไทยรัฐ