วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ้าพระยารับน้ำเพิ่ม! เตือน 29 ก.ย.ร่องมรสุมเลื่อน รับมือฝนถล่มภาคกลาง

เจ้าพระยารับน้ำเพิ่ม! เตือน 29 ก.ย.ร่องมรสุมเลื่อน รับมือฝนถล่มภาคกลาง

  • Share:


เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ระบายน้ำออกท้ายเขื่อน แตะ 1,800 ลบ.เมตรต่อวินาที ระดับน้ำเพิ่มขึ้นทุกชั่วโมง เหตุรับน้ำจากภาคเหนือ เตือน ปชช.ตั้งแต่ 29 ก.ย.-2 ต.ค. ร่องมรสุมเลื่อนลงมาภาคกลาง ฝนตกหนัก... 

วันที่ 27 ก.ย. 59 สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาล่าสุดวันนี้ ตรวจสอบระดับน้ำที่สถานีวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ระดับน้ำเหนือเขื่อนยกตัวขึ้นอยู่ที่ 16.65 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ระดับน้ำมีการเพิ่มขึ้นทุกๆ ชั่วโมง เนื่องจากน้ำที่รับมาจากน้ำทางภาคเหนือ ประกอบกับฝนที่ตกลงมาทำให้มีการรับส่งและระบายอยู่ตลอดเวลา

ขณะที่ระดับน้ำท้ายเขื่อนทรงตัวอยู่ที่ 14.37 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยเขื่อนเจ้าพระยาคงอัตราการระบายน้ำไว้ที่ 1,790 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ตามแผนของกรมชลประทาน แต่จากพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยานั้น ทั่วประเทศไทย ยังคงมีฝนตกโดยทั่วไป

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ ในช่วงวันที่ 29 กันยายนไปจนถึงวันที่ 2 ตุลาคม อิทธิพลจากบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีน จะแผ่ลงมาอีกครั้งทำให้ร่องมรสุมพัดเลื่อนลงมาพาดผ่านบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าว มีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ประชาชนที่อาศัยอยู่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ทั้งในจังหวัดชัยนาท และจังหวัดใกล้เคียง หรือจังหวัดที่อยู่ขนาบแม่น้ำเจ้าพระยา อาจได้รับผลกระทบโดยตรง ควรเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

จ.ชัยนาท
จ.ชัยนาท

ขณะที่ประชาชนบริเวณหมู่ 1 ตำบลบางหลวง อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท หลายหลังคาเรือนที่อาศัยอยู่ติดแม่น้ำ ต้องอยู่อย่างหวาดผวา เนื่องจากคันดินเริ่มทรุดตัวลงจากระดับน้ำที่เพิ่มมากขึ้น จนพื้นที่ภายในบ้านเริ่มทรุด บางรายห้องน้ำที่สร้างอยู่นอกบ้านทรุดตัวพังลงไปอยู่ใต้น้ำ

นายไพรัตน์ ทองโอภาส ชาวบ้านหมู่ 1 ตำบลบางหลวง เผยว่า ตั้งแต่อาศัยอยู่ที่ริมน้ำเจ้าพระยาแห่งนี้มาตั้งแต่เด็ก ต้องย้ายบ้านเข้ามาไกลห่างจากตัวแม่น้ำแล้วถึง 3 ครั้ง ถนนก็ต้องสร้างใหม่ในทุกๆ ตรงที่น้ำกัดเซาะตลิ่งจนไหล่ทางชำรุดและหายไปกับอุทกภัย ส่วนตัวนั้น มีที่ดินตามโฉนด อาศัยอยู่กับแม่ ทำสวนทำไร่เล็กๆ น้อยๆ ไม่อยากย้ายออกไปไหน ต้องทำใจอยู่และยอมรับ แต่ก็ได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงานทางราชการเป็นอย่างดีเสมอมา

ทางด้าน นายจิรศักดิ์ เจริญศิลป์ นายกเทศมนตรีตำบลบางหลวง อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท ได้เร่งระดมเจ้าหน้าที่และเครื่องจักร ใช้เสาเข็มคอนกรีต ยาว 3 เมตร และไม้ยูคาลิปตัส มาทำแนวกันดินที่ทรุดตัวจากน้ำกัดเซาะตลิ่ง พร้อมเตือนประชาชนในเรื่องการติดตามสถานการณ์น้ำเพื่อขนของขึ้นที่สูง ก่อนที่จะเกิดความเสียหาย รวมถึงไหล่ถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาภายในหมู่บ้าน ที่ชำรุดจากน้ำกัดเซาะตลิ่ง หากระดับน้ำสูงขึ้นอีกก็ควรใช้ถนนด้วยความระมัดระวัง ก่อนที่จะเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน

ขณะเดียวกัน ชาวบ้านริมคลองโผงเผง หมู่ 5 ตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง ถูกน้ำท่วมสวนกล้วยไข่จำนวนหลายไร่ เบื้องต้นชาวบ้านได้ช่วยกันติดตั้งเครื่องสูบน้ำออกเพื่อป้องกันสวนกล้วยเน่าเสียยืนต้นตาย

สวนกล้วยไข่จมน้ำ

นายขจร นาญสมเหมาะ อายุ 47 ปี ชาวบ้านหมู่ 5 ตำบลโผงเผง กล่าวว่า ตนเองทำสวนปลูกกล้วยไข่ไว้จำนวน 2 งาน กำลังออกเครือ หลังฝนตกต่อเนื่องได้มีน้ำฝนตกลงมาท่วมขังรวมกับน้ำในคลองโผงเผงที่รั่วซึมมาตามแนวคันดินกันน้ำ ทำให้มีน้ำท่วมขังสวนกล้วยสูงร่วม 1 เมตร จำเป็นต้องเร่งสูบน้ำออกจากสวนกล้วย หากปล่อยไว้จะทำให้ผลผลิตเสียหาย

ปลากระชังในคลองโผงเผง น็อกน้ำตาย

ส่วนนางประนอม ภู่จิ๋ว อายุ 60 ปี ชาวบ้านที่ประกอบอาชีพเลี้ยงปลากระชังในคลองโผงเผง หมู่ 5 ตำบลโผงเผง ได้รับผลกระทบจากน้ำที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและไหลแรง ทำให้ลูกปลาทับทิมที่เลี้ยงไว้ในกระชังปลาเกิดปรับสภาพไม่ทัน น็อกน้ำตายเป็นจำนวนมาก

ด้านสถานการณ์แม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่านจังหวัดอ่างทองเริ่มทรงตัว ล่าสุดที่สถานีวัดน้ำ ชลมาตร C 7A บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง น้ำไหลผ่าน 1,894 ลบ.เมตร/วินาที ระดับน้ำอยู่ที่ 7.30 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร จังหวัดอ่างทองมีผู้ประสบภัยน้ำท่วมจำนวน 3 อำเภอ 10 ตำบล 30 หมู่บ้าน 583 ครัวเรือน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้