วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พีพี' เฝ้าระวังต่อเนื่อง เตือนนักท่องเที่ยวระวังแมงกะพรุนโปรตุเกส

อุทยานพีพี เฝ้าระวังต่อเนื่องแมงกะพรุนโปรตุเกส เช้านี้ยังไม่พบแต่แจ้งเตือนนักท่องเที่ยวให้ระวัง ขณะที่ จนท.อุทยานฯ ออกสำรวจ ชายหาดต่างๆ ภายในเขตอุทยาน เช่น เกาะห้อง เกาะผักเบี้ย เหลาลาดิง เบื้องต้นยังไม่พบแมงกะพรุนโปรตุเกส...

ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ได้พบแมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกส ที่อ่าวมาหยา เกาะพีพี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดกระบี่ ซึ่งเป็นแมงกะพรุนที่มีพิษร้ายแรงหากสัมผัสและถูกพิษในปริมาณมาก อาจทำให้เสียชีวิตได้ ซึ่งเบื้องต้นได้พบในพื้นที่ จ.ภูเก็ต พังงา และกระบี่ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งให้นักท่องเที่ยวหยุดเล่นน้ำที่อ่าวมาหยา และออกประกาศเตือนให้เพิ่มความระมัดระวังในการเล่นน้ำตามหมู่เกาะต่างๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ทั้งเกาะพีพี หมู่เกาะห้องและเกาะไผ่เป็นการชั่วคราว

ความคืบหน้าช่วงเช้า วันนี้ (27 ก.ย.2559) เจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจสอบตามชายหาดต่างๆ เบื้องต้นยังไม่พบแมงกะพรุนดังกล่าว แต่ได้มีการนำแมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกสที่พบไปแนะนำให้ไกด์แจ้งแก่นักท่องเที่ยว หากพบเจอแมงกะพรุนชนิดดังกล่าวห้ามไปสัมผัส หยิบจับ โดยเด็ดขาด ส่วนในทะเล เบื้องต้นยังไม่ได้ออกสำรวจเนื่องจากวันนี้คลื่นลมมีกำลังแรง โดยนายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี แจ้งว่า ยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวต่อไปอีกระยะหนึ่ง

ขณะที่ นายจำเป็น ผอมภักดี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะห้อง อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เข้าสำรวจบริเวณชายหาดต่างๆ ภายในเขตอุทยาน เช่น เกาะห้อง เกาะผักเบี้ย เหลาลาดิง เบื้องต้นยังไม่พบแมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกสเช่นเดียวกัน.

อุทยานพีพี เฝ้าระวังต่อเนื่องแมงกะพรุนโปรตุเกส เช้านี้ยังไม่พบแต่แจ้งเตือนนักท่องเที่ยวให้ระวัง ขณะที่ จนท.อุทยานฯ ออกสำรวจ ชายหาดต่างๆ ภายในเขตอุทยาน เช่น เกาะห้อง เกาะผักเบี้ย เหลาลาดิง เบื้องต้นยังไม่พบแมงกะพรุนโปรตุเกส 27 ก.ย. 2559 11:01 27 ก.ย. 2559 11:28 ไทยรัฐ