วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าให้รอเก้อ

ตามที่ อบจ.สมุทรปราการ ประกวดราคาจ้างก่อสร้างสะพาน คสล. ข้ามคลองมอญ งบประมาณ 5,924,000 บาท และประกวดราคาจ้างก่อสร้างสะพาน คสล. ข้ามคลองจรเข้ใหญ่ บริเวณโรงเรียนปากคลองมอญ หมู่ที่ 3 ตำบลศรีษะจรเข้น้อย อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ งบประมาณ 6,950,000 บาท

ผู้รับจ้างได้ลงนามในสัญญาจ้างก่อสร้างสะพานทั้ง 2 แห่งเป็นที่เรียบร้อย ลงวันที่ 30 ก.ย.2558

ต่อมาผู้รับจ้างได้เข้ามารื้อถอนสิ่งกีดขวางและตอกเสาเข็มเพื่อก่อสร้างสะพานไม้ลำลองข้ามคลองจรเข้ใหญ่ จนถึงบริเวณกลางลำคลอง ผู้รับจ้างก็หยุดงาน ไม่ดำเนินการต่อ สอบถามได้รับแจ้งว่าอยู่ระหว่างรอให้เจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคมาดำเนินการเคลื่อนย้ายเสาไฟฟ้าที่กีดขวางแนวการก่อสร้างสะพานแห่งนี้

รอนานกว่า 4 เดือน

แต่ยังไม่มีการเคลื่อนย้ายเสาไฟฟ้าให้พ้นการกีดขวางแนวการก่อสร้างสะพานแต่อย่างใด จึงทำให้การก่อสร้างสะพานไม่มีความคืบหน้า

ประชาชน ซึ่งมีบ้านเรือนที่พักอาศัยและที่ดินทำกินในพื้นที่หมู่ที่ 3 หมู่ที่ 7 และหมู่ที่ 12 ต.ศรีษะจรเข้น้อย อ.บางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ เป็นจำนวนมาก

ชาวบ้านซึ่งมีอาชีพทำการเกษตรทำสวนผลไม้ ปลูกผัก และเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก รอคอยสะพานข้ามคลองและถนนมาเป็นระยะเวลานาน

ชาวบ้านร่วมใจกันบริจาคที่ดินของตนเองให้กับทางราชการเพื่อทำถนน พอทราบข่าวว่า มีโครงการก่อสร้างสะพานทั้งสองแห่งเพื่อเชื่อมกับถนนที่สร้างรอไว้แล้ว ต่างดีใจกันถ้วนหน้า

หวังว่าจะได้ใช้ถนนเป็นเส้นทางสัญจรขนส่งผลผลิตทางการเกษตรไปขายได้สะดวก เป็นการ ลดต้นทุน มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ต้องผิดหวัง สะพานไม่มีทีท่าว่าจะเสร็จ หากแย่ไปกว่านั้นอาจยกเลิกโครงการ

ไม่ทราบติดขัดในขั้นตอนใด

ชาวบ้านสอบถามเจ้าหน้าที่ ทั้งในส่วนของ อบต.ศรีษะจรเข้น้อย หรือร้องเรียนไปยัง อบจ.สมุทรปราการ ไม่ได้รับคำตอบใดๆ เจ้าหน้าที่ไม่ตอบ

ยิ่งทำให้ชาวบ้านไม่มีความเข้าใจ สงสัยในโครงการ

ชาวบ้านอยากให้เสียงของชาวบ้านสะท้อนไปยังผู้เกี่ยวข้อง ที่จะช่วยบำบัดทุกข์บำรุงสุข และบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวบ้านได้ โดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้งอย่างนี้จะลำบากมาก

น้ำในคลองก็แทบจะไม่มีแล้วชาวบ้านจะทำอย่างไร

ช่วยชาวบ้านด้วยครับ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

27 ก.ย. 2559 10:04 27 ก.ย. 2559 10:04 ไทยรัฐ