วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาะกูดวอน “บิ๊กตู่” ขอพิสูจน์สิทธิ์ทำกิน

(ภาพจาก ผู้นำชุมชนเกาะกูด )

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 ก.ย. นายเดชาธร จันทร์อบ นายก อบต.เกาะกูด อ.เกาะกูด จ.ตราด เปิดเผยว่า ชาวเกาะกูดประสบปัญหาข้อพิพาทเรื่องที่ดินระหว่างราษฎรกับหน่วยงานภาครัฐ เป็นเวลายาวนานกว่า 10 ปี และยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้โดยเฉพาะการพิสูจน์สิทธิเพื่อขอออกเอกสารสิทธิ์ให้แก่ราษฎรที่อาศัยทำกินมานาน ทุกวันนี้ชาวบ้านที่เป็นทายาทเจ้าของที่ดินที่แท้จริงรับมรดกตกทอดมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย แต่ยังไม่สามารถยื่นขอออกเอกสารสิทธิได้ เนื่องจากถูกระบุว่าเป็นที่ดินของกองทัพเรือและป่าไม้ ปัจจุบันมีชาวเกาะกูด รอการพิสูจน์สิทธิอยู่กว่า 100 ครอบครัว จึงขอวิงวอน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ช่วยแก้ปัญหาความเดือดร้อน และสั่งให้เร่งพิสูจน์สิทธิโดยเร็ว

นายสัญญา แสงทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.เกาะกูด กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนพร้อมด้วยผู้นำชุมชนเคยเดินทางไปยื่นหนังสือต่อสำนักนายกรัฐมนตรีในอดีต ช่วงปี 2546 พล.อ.สุรินทร์ พิกุลทอง ประธานคณะกรรมการ แก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ (กบร.) ได้นำคณะลงพื้นที่รับฟังปัญหาและรับปากว่าจะเร่งดำเนินการพิสูจน์สิทธิที่ดินโดยเร็ว จนถึงบัดนี้นานกว่า 10 ปีแล้วก็ยังไม่มีอะไรคืบหน้า

ด้านนายวิชิต ไทรทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 อดีตกำนัน ต.เกาะกูด เปิดเผยว่า ชาวเกาะกูดที่ครอบครองเอกสาร ภ.บ.ท.5 ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่หมู่ 1, 2, 4 ต.เกาะกูด ได้ปลูกยาง เมื่อราคาผลผลิตตกต่ำ ชาวบ้านจะตัดโค่นต้นยางแล้วปลูกพืชชนิดอื่นแทนก็ทำไม่ได้ ชาวเกาะกูดพยายามเรียกร้องสิทธิมาอย่างต่อเนื่อง เพราะอาศัยทำกินในพื้นที่มา 40-60 ปี ขณะเดียวกันชาวบ้านที่ปลูกต้นยางพารา ได้กรีดน้ำยางจนหมดหน้าแล้ว จะตัดโค่นปลูกใหม่ก็ทำไม่ได้ ทุกวันนี้ชาวบ้านหลายครอบครัวไม่มีรายได้ จนได้รับความเดือดร้อนไปตามๆกัน โดยเฉพาะช่วงที่มีการประโคมข่าวว่าพื้นที่เกาะกูดบางส่วนเป็นของประเทศกัมพูชา ยิ่งทำให้ชาวบ้านวิตกกังวลเป็นอย่างมาก ปัจจุบันมีราษฎรชาวเกาะกูดกว่า 100 ครอบครัว รอการพิสูจน์สิทธิ.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 ก.ย. นายเดชาธร จันทร์อบ นายก อบต.เกาะกูด อ.เกาะกูด จ.ตราด เปิดเผยว่า ชาวเกาะกูดประสบปัญหาข้อพิพาทเรื่องที่ดินระหว่างราษฎรกับหน่วยงานภาครัฐ... 27 ก.ย. 2559 09:15 27 ก.ย. 2559 09:19 ไทยรัฐ