วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เจ้าพระยา' ทะลักล้น! 6 อำเภอ อยุธยาจม

ปากเกร็ดท่วม ฝนตกทั่วไทย ทุกภาคชุ่มฉ่ำ

สถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่ส่อวิกฤติ ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา แม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย เอ่อล้นท่วมขยายวงกว้าง 6 อำเภอ บ้านเรือนนาข้าวจมบาดาลเสียหายยับ สุนัขแมวตามวัดว่ายน้ำลอยคอหนีตายจำนวนมาก จ.สิงห์บุรี น้ำทะลักท่วมศูนย์ราชการ รถยนต์ผ่านไม่ได้ ขรก.ต้องเดินลุยน้ำไปทำงาน ขณะที่บ้านพักตำรวจ สภ.ไชโย จ.อ่างทอง ถูกน้ำท่วม ตำรวจขนข้าวของหนีน้ำให้วุ่น จ.สุราษฎร์ธานี ฝนถล่มน้ำป่าซัดท่อประปาหมู่บ้านอิปัน อ.พระแสง ขาดสะบั้น ชาวบ้านขาดน้ำกินน้ำใช้ จ.อุบลราชธานี แม่น้ำมูลเพิ่มสูงอย่างน่ากลัว ส่วน จ.ยโสธร แม่น้ำชีทะลักท่วมนาข้าว อ.มหาชนะชัย ชาวบ้านลงแขกลุยน้ำเร่งเกี่ยวข้าวกันอย่างทุลักทุเล ส่วน จ.นนทบุรี ชาวบ้านย่านปากเกร็ดทยอยขนข้าวของไว้ที่สูง หลังระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นอย่างน่ากลัว ส่วนรักษาการแทน ผู้ว่าฯ กทม.สั่งทุกหน่วยงานเตรียมรับมือน้ำท่วมเมืองหลวงเต็มที่

ปัญหาน้ำท่วมหลายพื้นที่ยังน่าเป็นห่วง โดยผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 26 ก.ย.ว่า สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ตรวจสอบที่สถานีวัดน้ำ ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท พบระดับน้ำเหนือเขื่อนยกตัวขึ้นอยู่ที่ 16.47 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นตลอดเวลา เนื่องจากมีมวลน้ำที่รับมาจากน้ำทางภาคเหนือ ประกอบกับฝนที่ตกลงมาต่อเนื่อง ขณะที่ระดับน้ำท้ายเขื่อนทรงตัวอยู่ที่ 14.37 เมตร โดยเขื่อนเจ้าพระยา คงอัตราการระบายน้ำไว้ที่ 1,790 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ถ้าฝนตกลงมามากกว่านี้ประชาชนที่อาศัยอยู่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา และจังหวัดที่อยู่ขนาบแม่น้ำเจ้าพระยา อาจได้รับผลกระทบโดยตรง

จ.พระนครศรีอยุธยา น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเอ่อล้นตลิ่ง และไหลลงแม่น้ำน้อย ทำให้น้ำท่วมขยายวงกว้างขึ้นในพื้นที่ อ.บางบาล อ.ผักไห่ อ.เสนา อ.พระนครศรีอยุธยา อ.บางปะอิน และ อ.บางไทร รวม 6 อำเภอ บ้านเรือนเรือกสวนไร่นาจมบาดาล ขณะที่สุนัขและแมวที่อาศัยอยู่ที่วัดนกกระจาบ หมู่ 3 ต.วัดยม อ.บางบาล พากันว่ายน้ำลอยคอหนีตายจำนวนมาก พระและสามเณรลุยน้ำให้การช่วยเหลือกันด้วยความลำบาก ขณะที่สะพานทางเข้าสถานีอนามัยตำบลหัวเวียง หมู่ 9 อ.เสนา ถูกกระแสน้ำซัดขาด ทหารและชาวบ้านเร่งซ่อมสร้างสะพานกันเต็มที่

ส่วน จ.สุพรรณบุรี มีฝนตกซ้ำลงมาหลายพื้นที่ ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำท่าจีนเพิ่มสูงขึ้นในเขตพื้นที่ท้ายประตูน้ำโพธิ์พระยา ประกอบด้วย อ.เมืองสุพรรณบุรี อ.บางปลาม้า และ อ.สองพี่น้อง บ้านเรือนริมสองฝั่งแม่น้ำอย่างเช่น ต.รั้วใหญ่ ต.ท่าระหัด บ้านขนมจีน ต.ทับตีเหล็ก อ.เมืองสุพรรณบุรี ตลาดเก้าห้อง 100 ปี ต.บางปลาม้า ต.โคกคราม อ.บางปลาม้า ถูกน้ำท่วม 10-15 ซม.ชาวบ้านขนของหนีน้ำกันวุ่น แถมต้องใช้เรือในการสัญจรในหมู่บ้าน

จ.อ่างทอง ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา วัดได้ที่หน้าศาลากลางจังหวัดอยู่ที่ 7.34 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร ปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,909 ลบ.ม.ต่อวินาที ประกอบกับมีฝนตกเทกระหน่ำลงมาอย่างหนัก ทำให้น้ำระบายไม่ทันไหลทะลักเข้าท่วมบ้านพักตำรวจ สภ.ไชโย ระดับน้ำสูง 60 ซม. ตำรวจขนย้ายข้าวของและสัตว์เลี้ยงหนีน้ำกันโกลาหล แถมพื้นที่ถูกน้ำท่วมขยายวงกว้างเป็น 3 อำเภอ คือ อ.ป่าโมก อ.วิเศษชัยชาญ และอ.เมืองอ่างทอง ชาวบ้านเดือดร้อน 287 หลังคาเรือน โดยเฉพาะริมคลองโผงเผง คลองสาขาแม่น้ำเจ้าพระยา ต.โผงเผง อ.ป่าโมก บางพื้นที่ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นกว่า 1 เมตรแล้ว ชาวบ้านต้องใช้เรือสัญจรแทนรถในการเข้าออกพื้นที่

ที่ จ.สิงห์บุรี ฝนถล่มน้ำทะลักท่วมศูนย์ราชการ ระดับน้ำสูง 30 ซม. ข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้างกว่า 40 หน่วยงาน ต้องจอดรถไว้ด้านนอก แล้วพากันลุยไปทำงานอย่างทุลักทุเล ขณะที่การระบายน้ำค่อนข้างช้าเนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ประกอบกับสระน้ำด้านหน้าศาลากลางจังหวัด มีน้ำปริ่มไม่สามารถระบายได้ ส่วนการระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา ขณะนี้อยู่ที่ 1,909 ลบ.ม.ต่อวินาที ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นจากเมื่อวันที่ 25 ก.ย.เล็กน้อย ทำให้ระดับน้ำสูง 10.90 เมตร ส่วนตลิ่งอยู่ที่ 11.70 เมตร ใกล้จุดวิกฤติเต็มทน

จ.นนทบุรี ชาวบ้านที่มีบ้านเรือนอาศัยริมแม่น้ำเจ้าพระยาในชุมชนปากเกร็ดร่วมใจ 1 ภายในซอยคานเรือ ใกล้ท่าน้ำปากเกร็ด ถนนแจ้งวัฒนะ ต.ปากเกร็ด เริ่มทยอยขนข้าวของขึ้นที่สูง หลังระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่นางตุ๊กตา เทพวิจิตร อายุ 57 ปี แม่ค้า พร้อมพวกอีก 2 คน นำพวงหรีดและรูปน้ำท่วมบ้าน มาประท้วงที่สำนักงานเทศบาลเมืองบางบัวทอง เนื่องจากเดือดร้อนน้ำท่วมทางเข้าบ้านหนัก ส่วนปัญหาน้ำท่วมสูงบนถนนแจ้งวัฒนะและถนนติวานนท์ เมื่อวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา หลังน้ำลดพบแผ่นป้ายทะเบียนรถเก๋งและรถปิกอัพตกหล่นเกลื่อนถนนกว่า 200 แผ่น ชาวบ้านเก็บส่งตำรวจเพื่อตามหาเจ้าของ

นางผุสดี ตามไท รองผู้ว่าฯ กทม.รักษาราชการแทนผู้ว่าฯ กทม.กล่าวถึงสถานการณ์ฝนตกน้ำท่วมใน กทม.ว่า วันเดียวกันสถานการณ์เป็นปกติแล้ว แต่ที่น่ากังวลคือช่วงวันที่ 30 ก.ย. กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่า สถานการณ์น้ำน่าจะรุนแรง จึงมอบหมายสำนักระบายน้ำยกระดับมาตรการป้องกัน และเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำเร่งดำเนินการ 3 ประเด็น ได้แก่ 1.การสื่อสารข้อมูลถึงประชาชน 2.การประสานงานจังหวัดใกล้เคียงและหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้อง และ 3.การเตรียมความพร้อมด้านบุคลากร และอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อม

ขณะที่ จ.สุราษฎร์ธานี ฝนถล่มหนักทำให้น้ำจากคลองอิปันทะลักเข้าท่วมในพื้นที่บ้านบางหยด หมู่ 8 ต.อิปัน อ.พระแสง บ้านเรือน สวนยาง สวนปาล์ม ถูกน้ำสูง 60 ซม. แถมกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากพัดเอาท่อประปาหมู่บ้านขาดทำให้ชาวบ้านขาดน้ำกินน้ำใช้ เดือดร้อนกว่า 68 ครัวเรือน ขณะที่ชาวบ้านหมู่ 6 ต.อ่าวลึกน้อย อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ถูกน้ำท่วมขังบ้านเรือนมานานหลายวัน ทำเอาเดือดร้อนอย่างหนัก เรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยื่นมือช่วยเหลือ

ที่ จ.นครสวรรค์ มวลน้ำจากแม่วงก์ไหลเข้าคลองขนมจีนในพื้นที่หมู่ 11 ต.วัดไทร อ.เมืองนครสวรรค์ จำนวนมากจนข้ามสะพานและเกือบล้นตลิ่งแล้ว ชาวบ้านที่อาศัยสองฝั่งคลองนับร้อยหลังคาเรือนเร่งกรอกกระสอบทรายป้องกันบ้านเรือนของตัวเองกันให้วุ่น เนื่องจากปริมาณน้ำเพิ่มสูงอย่างน่ากลัว เช่นเดียวกับนักเรียน ร.ร.หนองกระดูกเนื้อ ต.หนองนมวัว อ.ลาดยาว พากันขนอุปกรณ์การเรียน ไปไว้พื้นที่ศาลาวัดที่อยู่ใกล้กัน เพื่อเรียนหนังสือแทน หลังจากมวลน้ำจากเขาแม่วงก์หลากเข้าท่วมขัง อาคารเรียนและห้องเรียน ระดับน้ำสูงกว่า 20 ซม.จนทำให้ไม่สามารถเรียนหนังสือได้ โต๊ะเก้าอี้อุปกรณ์การเรียนจมน้ำเสียหายยับ

จ.เพชรบูรณ์ น้ำป่าจากเทือกเขาขาด ผสมกับมวลน้ำของช่องการระบายน้ำฉุกเฉินอ่างเก็บน้ำบุฉนวน ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมพื้นที่ 9 หมู่บ้านของ ต.น้ำร้อน อ.เมืองเพชรบูรณ์ ระดับน้ำสูง 40-50 ซม.ชาวบ้านขนข้าวของหนีน้ำกันให้วุ่น จ.พิษณุโลก ฝนตกน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาผาขี่ควาย เข้าท่วมพื้นที่หมู่ 4 และหมู่ 5 ของ ต.บ้านพร้าว อ.นครไทย มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมกว่า 10 หลัง ส่วนที่ จ.พิจิตร หลังมีฝนตกหนักติดต่อกันทั้งวันทั้งคืนทำให้น้ำป่าจากเทือกเขา อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ไหลมาตามคลองวังเดือน จนเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ ต.เขาทราย อ.ทับคล้อ 6 หมู่บ้าน ระดับน้ำสูง 80 ซม. ชาวบ้านเดือดร้อน 350 หลังคาเรือน ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่าน 4 อำเภอ และแม่น้ำน่านที่ไหลผ่าน 3 อำเภอ ยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

จ.สุโขทัย ชาวบ้านใน ต.ท่าฉนวน และ ต.กง อ.กงไกรลาศ ยังถูกน้ำท่วมหนัก เพราะเป็นพื้นที่แก้มลิงเนื้อที่ประมาณ 100,000 ไร่ รองรับมวลน้ำจากตัวเมืองสุโขทัย เพื่อผันเข้าไปกักเก็บไว้ความจุ 960 ลบ.ม. ทำให้ราษฎรกว่า 50 หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อน เหมือนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก เนื่องจากน้ำยมได้โอบรอบพื้นที่ชั้นล่างทั้งหมด ระดับ น้ำท่วมสูงกว่า 3 เมตร ต้องพักอาศัยอยู่แต่ชั้นบนของตัวบ้านอย่างเดียว ขณะที่นายอภัย จันทนจุลกะ รองประธานมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย พร้อมคณะ นำถุงยังชีพพระราชทานลงเรือท้องแบนช่วยเหลือชาวบ้านผู้ประสบภัยในพื้นที่ ต.ท่าฉนวน และ ต.กง อ.กงไกรลาศ ส่วน จ.กำแพงเพชร น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมเป็นวงกว้างในพื้นที่ ต.วังไทร อ.คลองขลุง ระดับน้ำลดลงเล็กน้อย โดยเฉพาะบริเวณสี่แยกวังไทรหน้า อบต.วังไทร เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ บน ถนนถูกน้ำท่วมกว่า 50 ซม. รถยนต์สัญจรไปมาลำบาก รถที่วิ่งผ่านต้องลุยน้ำทำให้แผ่นป้ายทะเบียนหลุดจำนวนมาก

จ.อุบลราชธานี ระดับน้ำในแม่น้ำมูลบริเวณสะพานเสรีประชาธิปไตย กั้นระหว่างพื้นที่เทศบาลนครอุบลราชธานีและเทศบาลเมืองวารินชำราบ อ.วารินชำราบ มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงฝั่งชุมชนหาดสวนยา เทศบาลเมืองวารินชำราบ เป็นพื้นที่รองรับน้ำมูลที่เอ่อล้นตลิ่งเป็นพื้นที่แรก โดยสถานการณ์น้ำในแม่น้ำมูลต่ำกว่าตลิ่งเพียง 0.57 เมตร เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองวารินชำราบเร่งวางกระสอบทรายเป็นแนวกันตลิ่งสูง 50 ซม.ระยะยาว 500 เมตร เพื่อป้องกันน้ำทะลักท่วมย่านเศรษฐกิจแล้ว

ส่วน จ.กาฬสินธุ์ หลังมีฝนตกลงมาอย่างหนักทำให้น้ำป่าทะลักท่วมพื้นที่หนองเลิง บ้านเชียงสา ต.บัวบาน อ.ยางตลาด ถนนข้างหนองเลิง เกิดทรุดตัวเนื่องจากน้ำกัดเซาะลึกประมาณ 10 เมตร ความยาวกว่า 50 เมตร น้ำไหลออกลงสู่ลำน้ำพาน สร้างความเสียหายปลาในหนองน้ำไหลออกทั้งหมด ด้าน จ.ยโสธร แม่น้ำชีไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ ต.หัวเมือง อ.มหาชนะชัย 8 หมู่บ้าน นาข้าว ไร่มันสำปะหลัง สวนพริก สวนมะเขือเทศ จมน้ำเสียหายยับกว่า 1,000 ไร่ ชาวบ้านช่วยกันลงแขกลุยน้ำเกี่ยวข้าวก่อนยืนต้นตายกันอย่างทุลักทุเล

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานสภาพอากาศว่า บริเวณภาคเหนือตอนล่าง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคกลาง และภาคตะวันออกยังคงมีฝนตกโดยทั่วไป ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายของฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑลยังคงมีฝนตกต่อเนื่องในระยะนี้ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังในระยะนี้

นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรม ชลประทาน เผยว่า กรมชลประทานจะทำหน้าที่ในการบริหารจัดการน้ำให้ดีที่สุด ตามศักยภาพของพื้นที่รับน้ำและระบบระบายน้ำที่มีอยู่ โดยให้เกิดผลกระทบต่อพื้นที่ให้น้อยที่สุด และไม่นำน้ำที่ไหลหลากในแม่น้ำเจ้าพระยาไปเก็บไว้ในทุ่ง หรือแก้มลิงธรรมชาติในเขต จ.พระนครศรีอยุธยา ตามที่มีการระบุกัน ที่ผ่านมากรมชลประทานแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำไปยังจังหวัดต่างๆริมแม่น้ำเจ้าพระยา ให้ทราบข้อมูลและแนวทางในการจัดการน้ำของกรมชลประทานอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนเตรียมการรับมือได้อย่างทันท่วงที

ด้านนายเพ็ชร ชั้นเจริญ ผู้อำนวยการสนามบินดอนเมือง กล่าวว่า ตามที่บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (ทอท.) ได้ดำเนินการและวางแผนหาแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.) โดยปกติสนามบินดอนเมืองสามารถรองรับปริมาณน้ำฝนได้ถึง 80 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง หากมีปริมาณน้ำฝนมากกว่านี้ จะต้องมีการสูบระบายน้ำออกโดยสถานีสูบน้ำที่ตั้งอยู่โดยรอบ ทดม.ทั้งหมด 12 สถานีที่สามารถสูบน้ำรวมประมาณ 48,840 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง รวมกับสถานีสูบระบายน้ำของกองทัพอากาศ 2 สถานี สามารถสูบระบายน้ำเพิ่มได้อีกประมาณ 26,500 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง ทำให้มั่นใจว่ารับมือได้แน่นอน

นางสาริณี แสงประสิทธิ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด เผยว่า ขณะนี้ประเทศไทยและหลายประเทศทั่วโลก ประสบปัญหาสภาพอากาศแปรปรวน ฝนตกหนัก ในช่วงฤดูมรสุมส่งผลต่อทัศนวิสัยทางการบิน และเพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดแก่ผู้โดยสารและอากาศยาน วิทยุการบินฯจึงเตรียมพร้อมรองรับสถานการณ์ โดยออกมาตรการรองรับสภาพอากาศที่อาจส่งผลกระทบการบิน เพื่อเพิ่มระดับของความปลอดภัย และระดับประสิทธิภาพในการจัดการจราจรทางอากาศ ตามแนวทางขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO)

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการช่วยเหลืออุทกภัยน้ำท่วมในหลายจังหวัดว่า ได้สั่งไปยังผู้บัญชาการเหล่าทัพแล้ว ไม่ว่าฝนจะตกหนักในพื้นที่ไหน หากสามารถช่วยเหลือประชาชนได้ต้องดำเนินการทันที ทั้งเรื่องการบริการ ยานพาหนะ กำลังพลสามารถออกทำงานได้เลย ส่วนที่ประชาชนมีความกังวลในเรื่องของน้ำท่วมนั้น เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายพยายามทำให้ดีที่สุด จะไม่ให้เกิดน้ำท่วม เพราะมีการบริการจัดการเรื่องน้ำ ตั้งแต่ตอนบน ภาคเหนือลงมาเป็นระบบแล้ว

บ่ายวันเดียวกัน พ.ต.ต.กิตติ สุขวงษ์คำ สว. (สอบสวน) สภ.เมืองนครสวรรค์ นำกำลังไปชันสูตรศพนายสุภิชัย หรือจอย ไม่ทราบนามสกุล ชาว อ.ดอนมดแดง จ.อุบลราชธานี หลังขับรถแบ็กโฮทำคันกั้นน้ำแล้วดินยุบรถแบ็กโฮพลิกคว่ำทับร่างตายสยองบริเวณริมแม่น้ำปิง ติดกับบริษัทโรงน้ำปลาโค้วไฮ้หลี จำกัด ก่อนถึงวัดไทรเหนือ หมู่ 13 ต.วัดไทร ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สอบสวนหาตัวผู้เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีต่อไป

สถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่ส่อวิกฤติ ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา แม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย เอ่อล้นท่วมขยายวงกว้าง 6 อำเภอ บ้านเรือนนาข้าวจมบาดาลเสียหายยับ สุนัขแมวตามวัดว่ายน้ำลอยคอหนีตายจำนวนมาก จ.สิงห์บุรี น้ำทะลักท่วม 27 ก.ย. 2559 07:59 27 ก.ย. 2559 08:52 ไทยรัฐ