วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทำซีทีสแกน 'ศพ' แช่แข็ง ไขคดีแก๊งปลอมพาสปอร์ต

ทำซีทีสแกน 'ศพ' แช่แข็ง ไขคดีแก๊งปลอมพาสปอร์ต

  • Share:

พยานยันได้ยินเสียงคนร้องดังออกมาจากบ้านที่อดีตทหารผ่านศึกชาวอเมริกันแก๊งปลอมพาสปอร์ตเช่าอยู่ หลังได้ยินเสียงร้อง 1 เดือนรีบย้ายไปอยู่อาคารพาณิชย์ที่ถูกจับกุม โดยขนตู้แช่ที่พบชิ้นส่วนศพไปด้วย ตามสอบพบร้านขายตู้แช่แล้ว คนขายยันชายชาวต่างชาติเป็นคนซื้อไปตั้งแต่ปี 2550 แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นคนเดียวกับผู้ต้องหาหรือไม่ แพทย์นิติเวชจุฬาฯ เผยชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตบางส่วนเน่าเปื่อยแล้ว ส่งบางส่วนไปทำซีทีสแกนที่ รพ.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ตรวจละเอียดถึงสารพิษในร่างกาย “จักรทิพย์” เยี่ยมตำรวจท่องเที่ยวที่ถูกยิงเจ็บ อาการพ้นขีดอันตราย พูดจาโต้ตอบได้ เผยตอนจับกุมเข้าใจผิดคิดว่าคนร้ายถนัดขวาเลยไม่ทันระวัง ถูกคนร้ายใช้มือซ้ายจับปืนยิงใส่

กรณีตำรวจท่องเที่ยวขยายผลจับกุมแก๊งปลอมหนังสือเดินทางชาวต่างชาติ ขอหมายศาลเข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ภายในซอยสุขุมวิท 56 พบชายชาวต่างชาติ 3 คน อ้างเป็นชาวอเมริกัน ก่อเหตุยิงใส่ตำรวจจนได้รับบาดเจ็บ 1 นาย ก่อนถูกควบคุมตัวไว้ได้ สอบสวนทราบชื่อนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน หรือนายชาลี เอ็ดเวิร์ด ไดเติ้ล อายุ 66 ปี อดีตทหารผ่านศึกสงครามเวียดนามคนยิงตำรวจ นายเจมส์ ดักกลาส แอคเกอร์ อายุ 63 ปี และนายแอรอน เอโต้ อายุ 40 ปี จากการตรวจค้นที่เกิดเหตุพบปืนสั้น 3 กระบอก ยาเสพติด และสารเคมีบางอย่างอยู่ระหว่างตรวจสอบ นอกจากนี้ ในตู้แช่ขนาดใหญ่ที่ชั้น 1 ของอาคาร ยังพบศพถูกชำแหละใส่ถุงดำแช่อยู่ 1 ศพ เป็นชายชาวตะวันตก รูปร่างสูงใหญ่ผมสีทอง ยังไม่ทราบชื่อ อยู่ระหว่างสืบสวนขยายผลเหตุที่เกิดขึ้นตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 ก.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบบ้านหลังหนึ่งภายในซอยเอกมัย 12 ถนนสุขุมวิท 63 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา หลังมีข่าวว่า ชุดสืบสวนสอบสวนพร้อมเจ้าหน้าที่ พฐ.จะไปตรวจหาหลักฐาน เนื่องจากนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน ให้การว่า ก่อนย้ายไปอาศัยที่อาคารพาณิชย์ซอยสุขุมวิท 56 เคยเช่าบ้านหลังดังกล่าวอยู่หลายปี แต่ปรากฏว่าไม่พบเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าว

สอบถามนายสุรินทร์ ลืออ้าย อายุ 65 ปี อาชีพขายอาหารตามสั่งบ้านติดกัน เผยว่า นายปีเตอร์ย้ายมาอยู่เมื่อ 8 ปีก่อนเพียงลำพัง ก่อนมีชาวต่างชาติอีก 2 คนมาอยู่ด้วยช่วง 4-5 ปีหลัง จำไม่ได้ว่าทั้ง 2 เป็นผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมพร้อมนายปีเตอร์หรือไม่ เมื่อประมาณ 4-5 เดือนที่แล้วเวลาประมาณ 22.00 น.ตนและภรรยาได้ยินเสียงผู้ชายร้องดังมาจากบ้านหลังดังกล่าว ตนตกใจมากเกรงว่านายปีเตอร์จะเกิดอันตราย แต่สักพักเสียงเงียบไป หลังจากนั้นประมาณ 1 เดือนนายปีเตอร์ก็ย้ายบ้านไป นิสัยส่วนตัวนายปีเตอร์เป็นคนเงียบไม่ค่อยสุงสิงกับใคร จะได้คุยบ้างตอนมาซื้อเบียร์ไปสังสรรค์กับเพื่อน ส่วนใหญ่จะออกจากบ้านไปขึ้นแท็กซี่แต่เช้ากลับมาตอนค่ำ ส่วนเรื่องตู้แช่ขนาดใหญ่มีอยู่ก่อนที่นายปีเตอร์ย้ายมาแล้วเห็นเสียบปลั๊กไว้ตลอด วันที่นายปีเตอร์ย้ายออกนำรถกระบะมาขนตู้แช่ไปด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดีตรวจสอบตู้แช่ชิ้นส่วนศพแล้ว พบว่าซื้อมาจากร้านกล้วยน้ำไทการช่าง เลขที่ 3769-3769/1 ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย จึงเดินทางไปสอบปากคำคนขายเพื่อคลี่คลายคดี พบเป็นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า คนขายภายในร้านยืนยันว่า ตู้แช่ดังกล่าวซื้อไปจากร้านตนจริงเมื่อปี 2550 ผู้ซื้อเป็นชายชาวต่างชาติ แต่ไม่มั่นใจว่าคือนายปีเตอร์หรือไม่

ที่ สน.พระโขนง เวลา 14.00 น. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบก.น.5 พ.ต.อ.อัศวยุทธ นุชพุ่ม รอง ผบก.น.5 พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. พ.ต.อ.ชนิน วชิรปาณีกูล ผกก.สน.พระโขนง และ นพ.ภาณุวัฒน์ ชุติวงศ์ แพทย์นิติเวชประจำศูนย์ชำนาญการชันสูตรพลิกศพ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลของผู้เสียชีวิตชาวต่างชาติที่พบถูกชำแหละ

พล.ต.ต.สุวัฒน์เผยก่อนประชุมว่า วันนี้เชิญเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆคือ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกลาง (พฐก.) แพทย์นิติเวช รพ.จุฬาฯ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม นำผลการตรวจสอบปืน สารเคมี การชันสูตรพลิกศพและตรวจดีเอ็นเอมาสรุป เพื่อดำเนินการไปอย่างครอบคลุม และทำความเข้าใจร่วมกันระหว่างชุดทำงานทั้งสองฝ่ายจะประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าส่วนต่างๆทุกวัน แต่เป็นการประชุมเล็กหรือใหญ่ต้องพิจารณาประเด็นอีกครั้ง ขณะนี้มุ่งเน้นไปจุดแรกสุดคือ การพิสูจน์ตัวบุคคล สาเหตุการตาย ตายที่ไหน ตายเมื่อไหร่ ตายอย่างไร เป็นการเสียชีวิตเองหรือถูกทำให้ตายและนำศพไปไว้ในตู้แช่

พล.ต.ต.สุวัฒน์กล่าวอีกว่า ฝ่ายสอบสวนดำเนินการส่วนการสอบปากคำผู้ต้องหา รวมถึงพยานที่เกี่ยวข้องไปแล้วบางส่วน ฝ่ายสืบสวนยังลงพื้นที่หาพยานหลักฐานเพิ่มเติม ทั้งค้นบ้านเช่าที่นายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน เคยอาศัยอยู่ย่านเอกมัย 12 ก่อนย้ายไปอยู่ที่สุขุมวิท 56 ทั้งนี้ ในส่วนการสืบสวนยังไม่ตั้งประเด็นว่า การเสียชีวิตมาจากสาเหตุใด เนื่องจากต้องรอพยานหลักฐาน หากตั้งธงหรือมุ่งประเด็นไปก่อนอาจเกิดความผิดพลาด ถ้าเกิดจากการถูกทำให้ตาย มูลเหตุจูงใจเป็นไปได้หลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัว หรือเรื่องภายในแก๊ง หรืออาจจะไม่เกี่ยวเลย

“ยอมรับว่าได้รับข้อมูลส่วนของบุคคลต่างชาติที่สูญหายแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ประสานกับเจ้าหน้าที่ สตม. เพื่อขอข้อมูลในส่วนคนต่างชาติที่ไม่ได้มารายงานตัวขออนุญาตอยู่ต่อตามกำหนด และประสานสถานทูตสหรัฐอเมริกาตามสัญชาติที่ผู้ต้องหาให้การแล้ว จากการตรวจสอบเอกสารที่พบ เบื้องต้นคาดว่าเป็นสัญชาติอเมริกัน แต่ต้องรอยืนยันเนื่องจากพาสปอร์ตของกลุ่มผู้ต้องหาอาจเป็นของปลอม ตรวจสอบประวัติกลุ่มผู้ต้องหายังไม่พบประวัติคดีทั้งในไทยและต่างประเทศ ยอมรับว่ามีข้อมูลกลุ่มผู้ต้องหาเคยนำศพเพื่อนผู้ชายไปเผาที่วัด (กุนนทีรุทธาราม) ย่านห้วยขวางเมื่อเดือนที่แล้ว กำลังนำชื่อไปตรวจสอบที่วัดว่า เอาไปเผาจริงหรือไม่” พล.ต.ต.สุวัฒน์กล่าว

ด้าน นพ.ภาณุวัฒน์ ชุติวงศ์ กล่าวถึงการตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตและดีเอ็นเอ จากการตรวจสอบสภาพศพเบื้องต้นมีเนื้อบางส่วนเน่าไปแล้ว ทำให้ยากที่จะบอกสาเหตุได้ทั้งหมด อย่างไรก็ตามอยู่ระหว่างดำเนินการชันสูตรโดยละเอียด ทั้งนี้นำชิ้นส่วนบางส่วนไปทำซีทีสแกนที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ รพ.ธรรมศาสตร์รังสิต เพื่อตรวจหาสิ่งแปลกปลอมและสารพิษบางอย่างที่อาจตกค้างในศพ ส่วนรายละเอียดผู้เสียชีวิตเช่น ส่วนสูง น้ำหนัก อยู่ระหว่างตรวจสอบ

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า สำหรับการตรวจชันสูตรศพของแผนกนิติเวช รพ.จุฬาฯ เบื้องต้นพบว่า ศพผู้ตายมีอวัยวะครบ 32 แต่เป็นของบุคคลคนเดียวกันหรือไม่อยู่ระหว่างตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ ทั้งนี้ นำศพไปตรวจกับเครื่องเอกซเรย์ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ รพ.ธรรมศาสตร์รังสิต เบื้องต้นพบว่า ผู้ตายถูกคนร้ายใช้ของมีคมหั่นศพขณะยังสวมใส่เสื้อผ้าอยู่ ส่วนบาดแผลอื่นต้องรอผลเอกซเรย์อย่างละเอียดตามขั้นตอนกฎหมาย เนื่องจากผู้ตายเสียชีวิตแบบผิดธรรมชาติ

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.เผยว่า เบื้องต้นยังอยู่ระหว่างรอผลตรวจสอบพยานหลักฐานทั้งหมด เบื้องต้นตั้งข้อสันนิษฐานไว้กว้างๆ ยกตัวอย่างกรณีการพบศพที่ถูกหั่นจะต้องตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิตว่าเกิดจากสาเหตุใด เกิดจากการฆ่าตัวตาย ป่วยตาย สาเหตุดังกล่าวไม่ได้เป็นการทำผิดทางอาญา แต่ถ้ามีผู้อื่นทำให้ตายจะเป็นคดีอาญา ถ้าตัวเองตายแล้วมีคนหั่นศพถือว่ามีความผิด เพราะไม่มีเหตุอันสมควรที่จะไปทำการเคลื่อนย้ายศพ ทำลาย ทำให้เสียค่า ทำให้ไร้ประโยชน์ ชิ้นสวนของศพ อัฐิของศพ ความผิดทางอาญาโทษจำคุก 3 ปี หรือซ่อนเร้นปิดบังศพปิดบังสาเหตุความผิดโทษจำคุก 1 ปี ถ้าการตายเกิดขึ้นเองดำเนินคดีในส่วนเคลื่อนย้ายศพ

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวต่อว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างทำสำนวนคดีชันสูตรพลิกศพ หากพบกระสุนฝังอยู่ในศพต้องนำมาตรวจสอบเปรียบเทียบหาที่มา แต่เบื้องต้นจากการตรวจสอบยังไม่พบร่องรอยถูกทำให้เสียชีวิต แพทย์ยังไม่สามารถพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ว่าเสียชีวิตมาแล้วกี่วัน เนื่องจากศพอยู่ในสภาพถูกแช่แข็ง หากผลพิสูจน์เกิดจากกรณีที่มีผู้อื่นทำให้ตาย พยานหลักฐานที่มีอยู่สามารถเอาผิดได้ จากข้อมูลและมีหลักฐานบางส่วนเชื่อว่านายปีเตอร์ผู้ต้องหาที่ยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจน่าจะเป็นฆาตกร ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างติดตามหาพยานหลักฐาน หากมีหลักฐานครบจะขออนุมัติศาลออกหมายจับทันทีข้อหาฆ่าผู้อื่นฯ ส่วนผลการตรวจสอบถุงห่อศพ เบื้องต้นยังไม่พบลายนิ้วมือแฝงหรือพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับบุคคลอื่น ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบพยานหลักฐานทั้งหมดแล้ว

ที่โรงพยาบาลตำรวจ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เดินทางไปเยี่ยมพร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครัว จ.ส.ต.กัญจนพงษ์ เชเดช ผบ.หมู่งานสืบสวน กก.1 บก.ทท. ที่ถูกนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน ที่อ้างว่าเป็นทหารผ่านศึกชาวอเมริกันยิงบาดเจ็บสาหัสขณะขยายผลเข้าจับกุมแก๊งปลอมหนังสือเดินทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า อาการพ้นขีดอันตรายพูดคุยตอบโต้ได้ ส่วนวันเกิดเหตุเล่าว่า ขณะเข้าจับกุมเข้าใจผิดว่าคนร้ายถนัดมือขวาจึงไม่ทันระวังตัว แต่คนร้ายใช้มือซ้ายจับปืนยิง การขยายผลยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า กลุ่มคนร้ายทั้ง 3 ถือสัญชาติใด เนื่องจากตำรวจไม่เชื่อคำให้การและเอกสารตามพาสปอร์ตที่พบนับ 10 เล่ม มีทั้งของประเทศสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส อยู่ระหว่างประสานสถานทูตตรวจสอบ ส่วนศพที่พบยังไม่ยืนยันว่าเป็นขบวนการเดียวกันหรือไม่ แต่จากสภาพศพเชื่อว่าคนร้ายโหดเหี้ยม ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานว่ายังมีผู้ร่วมขบวนการอยู่ในไทยอีกหรือไม่ ส่วนหญิงไทยที่จดทะเบียนสมรสกับผู้ต้องหาอยู่ระหว่างการสืบสวนติดตามตัว

ด้าน พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐ ผบก.พฐก.กล่าวว่า เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานพิมพ์ลายนิ้วมือผู้ต้องหาที่อ้างว่าเป็นชาวอเมริกัน 3 คน และศพผู้เสียชีวิตที่แช่แข็งในตู้เย็น 1 คน นำไปใช้ตรวจเปรียบเทียบยืนยันตัวบุคคลเนื่องจากทางสืบสวนสอบสวนชื่อของผู้ต้องหาไม่ตรงกับหนังสือเดินทาง แต่เนื่องจากผู้ต้องหาและผู้ที่เสียชีวิตที่ถูกฆ่าหั่นศพน่าจะเป็นชาวต่างชาติ ทำให้ไม่มีข้อมูลในทะเบียนประวัติคนไทย เป็นหน้าที่ฝ่ายสืบสวนต้องประสานงานหน่วยงานต่างประเทศเพื่อตรวจสอบยืนยันตัวบุคคลอีกครั้ง ส่วนของสารเคมีภายในห้องพักเป็นสารเคมีทั่วไปหลายประเภทให้เก็บตรวจแยกและวิเคราะห์แล้ว เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้สารเคมีมาวิเคราะห์ว่าเป็นสารเคมีเกี่ยวข้องกับการทำแบตเตอรี่ตามที่ผู้ต้องหาอ้างว่าเป็นทีมงานวิจัยแบตเตอรี่ หรือเป็นตัวสารเคมีที่ใช้ประกอบการปลอมแปลงหนังสือเดินทาง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้