วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทั่วไทยยังมีฝน เตือน 29 ก.ย.-2 ต.ค. เหนือ กลาง อีสาน ระวังตกหนัก

ทั่วไทยยังมีฝน เตือน 29 ก.ย.-2 ต.ค. เหนือ กลาง อีสาน ระวังตกหนัก

  • Share:

ภาคเหนือตอนล่าง และอีสานตอนล่าง ฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคกลาง และตะวันออก มีฝนทั่วไป แต่หลังจากวันที่ 29 ก.ย.-2 ต.ค. ร่องมรสุมเลื่อนพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และอีสาน ทำให้มีฝนเพิ่มขึ้น บางแห่งตกหนักถึงหนักมาก ส่วนวันนี้ กทม.- มีโอกาสเกิดฝน 70% ช่วงบ่ายถึงค่ำ ...

วันที่ 27 กันยายน จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี วันนี้หลายพื้นที่ยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง สถานการณ์น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก ก็ยังคงเกิดขึ้นในหลายพื้นที่เช่นเดียวกัน

โดยในช่วงวันที่ 27-28 กันยายนนี้ ร่องมรสุมจะพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีกำลังอ่อน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือตอนล่าง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคกลาง และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกโดยทั่วไป แต่หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 29 กันยายนไปจนถึงวันที่ 2 ตุลาคม อิทธิพลจากบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีน จะแผ่ลงมาแตะๆ บริเวณทางตอนบนของไทยอีกครั้ง จึงทำให้ร่องมรสุมเลื่อนลงมาพาดผ่านบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ ทำให้บริเวณดังกล่าว มีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

โดยจากภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆในเช้าวันนี้ พบกลุ่มเมฆ และกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองกระจายเต็มท้องฟ้า โดยพื้นที่ที่ถูกปกคลุมด้วยกลุ่มเมฆฝน ได้แก่ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิจิตร นครสวรรค์ อุทัยธานี อุดรธานี หนองบัวลำภู หนองคาย เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม ลพบุรี นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ร้อยเอ็ด มุกดาหาร อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี จันทบุรี สระแก้ว ราชบุรี กรุงเทพฯและปริมณฑล ฉะเชิงเทรา เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง พังงา สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช กระบี่ และตรัง

สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้บริเวณภาคใต้ฝั่งอันดามัน และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกได้ในระยะนี้ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบน มีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังในระยะนี้ไว้ด้วย

จากการคาดการณ์ปริมาณสะสม 48 ชั่วโมงตั้งแต่ 6 โมงเช้าวันนี้ไปจนถึง 6 โมงเช้าวันพฤหัสบดีนี้ พบว่าพื้นที่สีเขียวที่มีปริมาณฝนสะสมมากส่วนใหญ่จะเน้นตกในบริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคกลางตอนล่าง และฝั่งตะวันตก ภาคอีสานฝั่งตะวันออก ภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามันตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนกลาง สำหรับลักษณะการตกกระจายตัวของฝนในวันนี้ พบว่าช่วงสายกลุ่มฝนส่วนใหญ่จะปกคลุมในบริเวณภาคอีสาน และภาคกลาง โดยจะตกหนักหน่อยบริเวณภาคอีสานตอนล่าง ช่วงเที่ยงถึงบ่าย กลุ่มฝนจะขยับมาตกบริเวณภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก ในขณะที่ภาคใต้ตอนกลางก็พบกลุ่มฝนเช่นกันในบริเวณจังหวัดกระบี่ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง ช่วงเย็นถึงค่ำ กลุ่มฝนยังคงมีโอกาสตกต่อเนื่องในภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก

สำหรับสถานการณ์พายุไต้ฝุ่นเมกี (MEGI) มีศูนย์กลางอยู่ทางตอนบนของประเทศฟิลิปปินส์ ตอนนี้มีความเร็วลมศูนย์กลาง 185 กม./ชม. พัฒนาเป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 3 เคลื่อนที่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือด้วย มุ่งสู่ทางตอนใต้ของเกาะไต้หวัน คาดว่าพายุนี้จะเคลื่อนที่ผ่านทางใต้ของเมืองไทเป เกาะไต้หวันในช่วงบ่ายวันพรุ่งนี้ (28 กันยายน) แล้วจะลดความเร็วลมศูนย์กลางลงเป็นพายุโซนร้อน ก่อนขึ้นฝั่งที่บริเวณมณฑลฟูเจี้ยน ของประเทศจีน ในเช้าวันที่ 29 กันยายน ต่อไป พายุนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย แต่ผู้ที่จะเดินทางไปบริเวณดังกล่าวควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางด้วย

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัด เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง พะเยา อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก ตาก กำแพงเพชร พิจิตร และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเลย หนองคาย ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มุกดาหาร นครราชสีมา สุรินทร์ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ และลพบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 และมีฝนตกหนักบางแห่ง โอกาสการเกิดฝนในช่วงตั้งแต่บ่ายไปจนถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้