วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขายโอทอปในสนามบิน “คิง เพาเวอร์”หนุนประชารัฐเพิ่มมูลค่าสินค้า

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) รวมทั้งขอความร่วมมือจากภาคเอกชน ได้แก่ กลุ่มคิง เพาเวอร์ ซึ่งดูแลร้านค้าปลอดภาษีในท่าอากาศยานต่างๆ หารือร่วมกันถึงการใช้แนวทางประชารัฐ เพื่อส่งเสริมการจำหน่ายสินค้าหนึ่งผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบล (โอทอป) ในสนามบิน ให้สินค้าโอทอปของไทยมีโอกาสที่จะจัดจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เดินทางมายังประเทศไทยมากขึ้น

สำหรับการเข้ามาร่วมในโครงการประชารัฐของกลุ่มคิง เพาเวอร์ นั้น เกิดมาจากก่อนหน้านี้นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ได้มาหารือว่าต้องการเข้ามาช่วยพัฒนาสินค้าโอทอป ซึ่งตรงกับนโยบายรัฐบาลที่ต้องการพัฒนาคุณภาพสินค้าชุมชนให้ดี และเมื่อพัฒนาคุณภาพแล้วต้องมีตลาดด้วย จึงให้แนวทางว่ากลุ่มคิง เพาเวอร์ ดูแลพื้นที่ขายสินค้าปลอดภาษีในสนามบินอยู่แล้ว น่าจะจัดพื้นที่ให้ท้องถิ่นได้ขายสินค้าโอทอปด้วย

ด้านนายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ กล่าวว่า การพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจตามแนวทางประชารัฐเป็นโครงการที่ดีมาก โดยคิง เพาเวอร์จะช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าโอทอปให้สูงมากขึ้น โดยขณะนี้ได้ร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงมหาดไทย เพื่อพัฒนาสินค้าให้ตรงกับกลุ่มตลาด, พัฒนาบรรจุภัณฑ์, การทำแบรนด์สินค้า, สนับสนุนทางการเงิน เป็นต้น โดยมีตัวอย่างจากกลุ่มเกษตรกรที่ทำเม็ดมะม่วงหิมพานต์ จากเดิมขายได้หลักหมื่นบาทต่อเดือน แต่ปัจจุบันขายได้หลักล้านบาทต่อเดือน ซึ่งเห็นได้ชัดว่ารายได้เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวจากการเพิ่มคุณภาพสินค้าและการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น.

หารือร่วมกันถึงการใช้แนวทางประชารัฐ เพื่อส่งเสริมการจำหน่ายสินค้าหนึ่งผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบล (โอทอป) ในสนามบิน ให้สินค้าโอทอปของไทยมีโอกาสที่จะจัดจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เดินทางมายังประเทศไทยมากขึ้น 27 ก.ย. 2559 05:35 27 ก.ย. 2559 05:36 ไทยรัฐ