วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นมิตรแท้ลงทุนในไทยต่อเนื่อง

นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังนายชินสึเกะ ยูอาสะ ประธานบริษัท ไทยโอซูก้า จำกัด ผู้ผลิตในอุตสาหกรรมทางการแพทย์ เข้าพบว่า นโยบายส่งเสริมการลงทุนใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ได้รับความสนใจเป็นอย่างดี ทำให้มั่นใจว่าปีนี้ ยอดขอรับการส่งเสริมการลงทุนกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ในทุกกลุ่มอุตสาหกรรม จะเป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ คือ 550,000 ล้านบาท ส่วนปีหน้าเชื่อมั่นว่ายอดขอรับการส่งเสริมการลงทุนใน 10 กลุ่มเป้าหมายก็จะขยายตัวเพิ่มขึ้น เพราะบีโอไอได้เพิ่มความเข้มข้นในการชักจูงการลงทุน (โรดโชว์) ในกลุ่มประเทศ อาทิ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น จีน และยังจะมีกฎหมายสนับสนุนการลงทุนที่จะเริ่มมีผลบังคับใช้ ประกอบด้วย กฎหมายเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก กฎหมายกองทุนเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน 10,000 ล้านบาท กฎหมายบีโอไอ ที่มีการปรับปรุงใหม่ด้วย

สำหรับการหารือกับนายชินสึเกะในครั้งนี้ ได้แจ้งบริษัทฯมีแผนขยายธุรกิจในประเทศไทย เกี่ยวกับอุตสาหกรรมทางการแพทย์ โดยเชิญให้ไปร่วมพิธีเปิดโรงงานอาหารทางการแพทย์แห่งใหม่ วันที่ 28 ก.ย.นี้ ที่มีมูลค่าลงทุน 650 ล้านบาท กำลังผลิต 3,000 ตันต่อปี ตั้งอยู่ที่ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร โดยจะจำหน่ายทั้งในประเทศ และส่งออกไปยังจีน อินเดีย ตะวันออกกลาง และอาเซียน

นายชินสึเกะกล่าวว่า ปีหน้าบริษัทฯยังมีแผนลงทุนขยายโรงงานผลิตน้ำเกลือสำหรับผู้ป่วย มูลค่า 900 ล้านบาท เนื่องจากปัจจุบันบริษัทฯ เป็นผู้จำหน่ายน้ำเกลืออันดับ 1 ของประเทศไทย มีส่วนแบ่งการตลาด 40% จึงเล็งเห็นโอกาสในการขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศ ขณะเดียวกัน ยังต้องการใช้สิทธิประโยชน์ของบีโอไออย่างเต็มที่ เพราะผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯถือเป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายของไทย ส่วนโรงงานผลิตอาหารทางการแพทย์ ล่าสุด บริษัทฯได้เตรียมจะเปิดดำเนินการเช่นกัน โดยมั่นใจว่าจะทำให้บริษัทฯมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 1,000 ล้านบาท ในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยมีสัดส่วนการส่งออกเพิ่มเป็น 30% ที่เหลือจำหน่ายในประเทศ จากปัจจุบันรายได้บริษัทฯอยู่ที่ 300 ล้านบาท มีสัดส่วนการส่งออก 15%.

นโยบายส่งเสริมการลงทุนใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ได้รับความสนใจเป็นอย่างดี ทำให้มั่นใจว่าปีนี้ ยอดขอรับการส่งเสริมการลงทุนกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ในทุกกลุ่มอุตสาหกรรม จะเป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ 27 ก.ย. 2559 05:30 27 ก.ย. 2559 05:30 ไทยรัฐ